Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống trà gừng đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Với người yêu thích vị cay nồng và mùi thơm của gừng, trà gừng là thức uống ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên uống trà gừng đúng thời điểm để tận hưởng những công dụng sau.

Với người yêu thích vị cay nồng và mùi thơm của gừng, trà gừng là thức uống ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên uống trà gừng đúng thời điểm để tận hưởng những công dụng sau.

Uống trà gừng đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Trà gừng thường được pha cùng mật ong, chanh, bạc hà để dễ uống hơn.

Tác dụng của trà gừng với sức khỏe

Gừng là gia vị có vị cay, tính ấm, thường xuyên được trong ẩm thực cũng như y học cổ truyền. Ngoài ra, gừng còn có thể pha chế thành thức uống với một số lợi ích sau:

Giảm cảm giác buồn nôn

Uống trà gừng có thể giúp cải thiện các triệu chứng say tàu xe như chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh. Người có cảm giác buồn nôn do say rượu cũng có thể uống trà gừng để hỗ trợ giải rượu.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên uống trà gừng thường xuyên để giảm triệu chứng ốm nghén. Nếu sử dụng ở liều lượng lớn, gừng có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Hỗ trợ giảm viêm

Gingerol và shogaol là thành phần chủ yếu tạo nên vị cay trong gừng.

Theo các chuyên gia, gừng có thể kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể nhờ 2 hoạt chất gingerol và shogaol. Đây là 2 chất chống oxy hóa mạnh mẽ có đặc tính chống viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Cả Đông y và Tây y đều cho thấy việc uống trà gừng ấm có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng cảm lạnh như ngạt mũi hoặc ho.

Thúc đẩy hệ tiêu hóa

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Food Science and Nutrition cho thấy, gừng là gia vị có khả năng cải thiện triệu chứng chướng bụng, đầy hơi hiệu quả. Sử dụng gừng như thực phẩm có thể giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Nếu bạn muốn cải thiện hệ tiêu hóa, thời điểm thích hợp để uống trà gừng là vào buổi sáng.

Thận trọng khi sử dụng trà gừng

Trà gừng nóng có khả năng làm tăng thân nhiệt, nên cần thận trọng khi sử dụng.

Trà gừng là thức uống tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng trà gừng. Gừng có tính nóng, do đó không thể cải thiện các triệu chứng sốt cao do virus, say nắng. Người bị cảm lạnh cũng cần hạ sốt trước khi uống nước gừng.

Người có tiền sử tăng huyết áp không nên sử dụng trà gừng, đặc biệt là vào thời điểm cơn huyết áp đang lên cao. Trà gừng có thể làm giãn mạch, kích thích huyết áp tăng cao – 2 yếu tố dẫn đến tai biến ở người bệnh tăng huyết áp.

Gừng còn có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh (chống đông máu, thuốc điều trị đái tháo đường). Người mắc những bệnh lý nền nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng trà gừng.

Ngoài ra, trong mùa dịch COVID-19, trên mạng xã hội lan truyền nhiều bài thuốc sử dụng gừng để “điều trị và phòng” bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo, ngoại trừ vaccine, chưa có loại thuốc, thực phẩm hay đồ uống nào có khả năng dự phòng COVID-19. Dù trà gừng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bạn không nên uống trà gừng thay nước lọc hay uống liên tục nhiều lần trong ngày.

Công thức pha chế trà gừng ngon và đơn giản

Ngoài việc sử dụng trà gừng dạng khô, túi lọc, bạn có thể tận dụng gừng tươi để pha chế thức uống độc đáo, thơm ngon ngay tại nhà.

Trà gừng nóng

- Chuẩn bị 1 nhánh gừng tươi, chọn phần không bị dập nát, rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát mỏng.

- Đun gừng với nước với lửa nhỏ trong 10 - 30 phút.

- Tắt bếp, lọc lấy nước, pha thêm chanh hoặc mật ong theo khẩu vị.

Trà gừng lạnh với mật ong

- Ngâm 1 gói trà túi lọc (trà xanh, trà đen) trong nước nóng theo hướng dẫn trên bao bì.

- Sau 10 phút, vớt túi lọc ra ngoài, để trà nguội bớt. Khi trà còn hơi ấm, thêm mật ong và 1 chút gừng bào nhỏ vào trà, khuấy đều và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức trà gừng với đá.

Trà gừng bạc hà

- Đun gừng thái lát với 240ml nước trong 1 chiếc nồi nhỏ. Đến khi sôi thì tắt bếp, thêm vài lá bạc hà và 1 gói trà xanh túi lọc vào nồi. Đậy nắp và hãm trà trong 15 phút.

- Lọc lấy nước đổ vào cốc, thêm mật ong hoặc nước cốt chanh theo khẩu vị, khuấy đều. Bảo quản trà trong tủ lạnh, khi thưởng thức có thể thêm đá.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những lợi ích sức khỏe bất ngờ nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày

Quỳnh Trang H+ (Theo Real Simple) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm