Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có thể bị ung thư bao lâu mà không có triệu chứng?

Khi bạn đọc về bệnh ung thư hoặc nghe nói rằng một người bạn của bạn đã nhận được chẩn đoán ung thư, bạn sẽ thấy có rất nhiều câu hỏi. Khối u ung thư ở đâu đó? Bạn có thể bị ung thư bao lâu mà không hề biết về nó? Bạn có nên được kiểm tra không?

Đúng là một số bệnh ung thư chỉ được chẩn đoán sau khi các triệu chứng phát triển. Và đây có thể là sau khi bệnh đã lan rộng hoặc một khối u đã phát triển đủ lớn để có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy trong các xét nghiệm hình ảnh. Nhưng nhiều loại ung thư có thể được chẩn đoán sớm, trước khi các triệu chứng hình thành. Bạn có cơ hội sống sót cao nhất và chất lượng cuộc sống khỏe mạnh nếu bệnh ung thư của bạn được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về những loại ung thư nào khó phát hiện và làm thế nào để phát hiện sớm các tình trạng ung thư. 

Các loại ung thư có khó phát hiện

Một số bệnh ung thư dễ phát hiện hơn những bệnh khác. Ví dụ, một số loại ung thư da có thể được chẩn đoán ban đầu chỉ bằng cách kiểm tra bằng mắt - mặc dù sinh thiết là cần thiết để chẩn đoán xác định. Nhưng các bệnh ung thư khác có thể hình thành và phát triển mà không bị phát hiện trong 10 năm hoặc hơn, như một nghiên cứu cho thấy, khiến cho việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều. 

Các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi nào?

Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng ung thư đầu tiên xuất hiện khi khối u hoặc khối ung thư đã phát triển đủ lớn để nó bắt đầu đẩy các cơ quan và mô, mạch máu và dây thần kinh lân cận. Điều này có thể dẫn đến đau, thay đổi cách hoạt động của các cơ quan lân cận hoặc cả hai. Ví dụ, một khối u não đè lên dây thần kinh thị giác sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Một số bệnh ung thư di chuyển nhanh, chẳng hạn như ung thư gan và tuyến tụy. Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt thường di chuyển chậm.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Khám sàng lọc một số bệnh ung thư nên là một phần của việc chăm sóc sức khỏe thông thường của bạn. Khám sàng lọc có thể giúp phát hiện một số bệnh ung thư như:

 • ung thư tuyến tiền liệt
 • ung thư vú
 • ung thư ruột kết và trực tràng
 • ung thư cổ tử cung
 • ung thư da

Tuổi, giới tính, tiền sử gia đình và tiền sử bệnh của bạn sẽ quyết định khi nào nên bắt đầu khám sàng lọc định kỳ và tần suất nên thực hiện. Nếu lo lắng về các triệu chứng liên quan đến các bệnh ung thư khác nhau, bạn đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ.

Các dấu hiệu cho thấy bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Một số dấu hiệu ung thư phổ biến mà bạn nên đến phòng cấp cứu hoặc đến bác sĩ càng sớm càng tốt bao gồm:

 • ho ra chất nhầy có lẫn máu
 • máu trong phân hoặc nước tiểu
 • khối u ở vú, tinh hoàn, dưới cánh tay hoặc bất cứ nơi nào mà nó không tồn tại trước đây
 • giảm cân quá nhiều không rõ nguyên do
 • đau dữ dội không rõ nguyên nhân ở đầu, cổ, ngực, bụng hoặc xương chậu

Những dấu hiệu và triệu chứng này sẽ được đánh giá. Các sàng lọc, chẳng hạn như xét nghiệm máu, nước tiểu và xét nghiệm hình ảnh, sẽ được sử dụng nếu bác sĩ của bạn cho rằng điều đó là phù hợp. Các xét nghiệm này được thực hiện để giúp chẩn đoán cũng như loại trừ các nguyên nhân khác nhau gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Khi gặp bác sĩ, hãy chuẩn bị chia sẻ những thông tin sau:

 • tiền sử y tế cá nhân của bạn, bao gồm tất cả các triệu chứng bạn đã trải qua, cũng như thời điểm xuất hiện các triệu chứng
 • tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh mãn tính khác
 • danh sách tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng

Tại sao phải phát hiện sớm ung thư?

Đối với một số bệnh ung thư được tầm soát thường xuyên, tỷ lệ sống sót có xu hướng cao. Đó là bởi vì họ thường được chẩn đoán sớm, trước khi các triệu chứng phát triển. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt khu trú là gần 100 phần trăm. (Khu trú có nghĩa là nó chưa lan ra bên ngoài mô hoặc cơ quan ban đầu.) Và khi được chẩn đoán sớm, u ác tính có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99%. Nhưng việc phát hiện sớm một số bệnh ung thư là rất khó. Không có hướng dẫn tầm soát thường xuyên cho một số bệnh ung thư và các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi ung thư ở giai đoạn cuối. Để giúp bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh ung thư này, hãy:

 • Đảm bảo theo dõi và khám sức khỏe định kỳ hàng năm
 • Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới nào cho bác sĩ của bạn, kể cả các triệu chứng nhỏ
 • Nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm nếu bạn có tiền sử gia đình mắc một loại ung thư cụ thể.

Nếu bạn đang tự hỏi mình có thể bị ung thư bao lâu mà không biết thì không có câu trả lời rõ ràng. Một số bệnh ung thư có thể xuất hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi chúng được phát hiện. Một số bệnh ung thư thường không được phát hiện là tình trạng phát triển chậm, giúp bác sĩ có cơ hội điều trị thành công cao hơn. Để tăng cơ hội phát hiện sớm các bệnh ung thư tiềm ẩn, hãy cập nhật lịch trình kiểm tra ung thư được khuyến nghị và báo cáo bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại nào cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn phát hiện bệnh ung thư và bắt đầu điều trị càng sớm, thì cơ hội đạt được kết quả thuận lợi càng cao. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm