Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại phẫu thuật ung thư phổi: mong đợi gì và nguy cơ biến chứng thấp hơn?

Ung thư phổi là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nam và nữ trên thế giới. Tuy nhiên ung thư phổi được phát hiện sớm có thể điều trị được với tỷ lệ sống sót cao.

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu ở phổi hoặc di căn đến phổi. Ung thư phổi là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nam và nữ trên thế giới. Tuy nhiên ung thư phổi được phát hiện sớm có thể điều trị được với tỷ lệ sống sót cao.

Điều trị ung thư phổi gồm có: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và điều trị đích. Điều trị đích là sử dụng những loại thuốc có tác dụng làm chậm hoặc làm ngừng sự phát triển của tế bào ung thư. Điều trị này được coi là một hình thức hóa trị nhưng mục tiêu là nhắm vào các tế bào ung thư đặc hiệu hơn hóa trị thông thường- vốn dĩ là tiêu diệt mọi tế bào khỏe mạnh và ung thư hóa.

Ung thư phổi được chia thành nhiều giai đoạn chỉ mức độ nghiêm trọng của bệnh. Giai đoạn 0 và 1 là giai đoạn sớm, giai đoạn 2 và 3 là ở giữa và giai đoạn 4 là giai đoạn tiến triển xấu. Với giai đoạn sớm, phẫu thuật loại bỏ khối u thường được diễn ra và là biện pháp duy nhất để điều trị. Đến giai đoạn 2, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính nhưng còn có thêm những phương pháp khác đi cùng. Phẫu thuật vẫn được sử dụng ở giai đoạn 3 nhưng kết hợp với các liệu pháp khác. Ở giai đoạn 3, người ta vẫn đang tranh cãi xem  phương pháp nào nên được cân nhắc sử dụng trước. Phẫu thuật không được sử dụng trong giai đoạn 4 bởi vì lúc đó ung thư đã lan rộng đến các nội tạng khác. Có quá nhiều nơi cần phải loại bỏ khối u. Tuy nhiên, phẫu thuật khối u ở những bệnh nhân giai đoạn 4 có thể được sử dụng nếu như ung thư xâm lấn đến một vị trí khác như não và vị trí này phảo đáp ứng tốt với điều trị.

Trong giai đoạn diễn biến xấu, phẫu thuật viên đôi khi mổ loại bỏ khối u gây đau đớn cho bệnh nhân vì chúng đã xâm lấn đến thành ngực và việc loại bỏ vùng phổi bị nhiễm trùng. Bác sỹ điều trị có thể làm việc với cả nhóm bác sỹ khác để lên một kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Do sự lựa chọn điều trị rất phức tạp nên sự hợp tác này sẽ có đủ mọi yếu tố cần thiết cho việc điều trị ung thư.

Chuẩn bị cho phẫu thuật ung thư phổi

Ung thư phổi có thể là một trong những loại khó nhằn nhất. Một số việc ban nên cần lưu ý trước khi phẫu thuật gồm có:

 • Đảm bảo tim và các nội tạng khác đủ sức khỏe để chống đỡ lại được những bất lợi của phẫu thuật. Bác sỹ sẽ giúp bạn chuẩn bị điều này.
 • Kiểm tra chức năng phổi. Việc này cũng do bác sỹ chuẩn bị
 • Ngừng hút thuốc: mặc dù ngày nay nhiều bệnh nhân bị ung thư đã có ý thức từ bỏ thuốc hoặc hút ít hơn trước nhưng khi chuẩn bị phẫu thuật thì tốt nhất hãy bỏ thuốc đi vì chúng có thể khiến bạn làm tăng nguy cơ biến chứng phẫu thuật như viêm phổi.
 • Tránh để bị viêm nhiễm đường hô hấp

Đa số phẫu thuật viên sẽ muốn bạn nhịn ăn trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ trào ngược khi gây mê nhưng cũng có  những người vẫn đồng ý cho bạn uống đồ uống dinh dưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Các loại phẫu thuật ung thư phổi

Tùy thuộc và kích cỡ của khối u ở phổi, sức khỏe của bạn nói chung, giai đoạn ung thư, phẫu thuật viên sẽ quyết định bao nhiêu phần phổi sẽ bị cắt bỏ:

 • Cắt bỏ toàn bộ toàn bộ một bên phổi. Phẫu thuật này rất hiếm khi thực hiện
 • Loại bỏ một hoặc hai thùy phổi. Phổi trái có 2 thùy, phổi phải có 3 thùy
 • Cắt bỏ một phần thùy phổi
 • Cắt bỏ một phần rất nhỏ ở phổi, nghĩa là chỉ cắt khối u, và một số mô xung quanh khối u.

Các hạch lympho gần khối u cũng sẽ được cắt bỏ. Hạch lympho là một cấu trúc nhỏ giúp chống lại nhiễm trùng. Phân tích hạch lympho sẽ giúp xác định được ung thư di căn ngoài phổi. Rất khó để đánh giá liệu ung thư đã lan đến hạch lympho trước phẫu thuật hay chưa. Một nghiên cứu cho thấy hạch lympho có thể giúp xác định được bước điều trị tiếp theo nên là gì.

Đa phần phẫu thuật ung thư phổi được tiến hành với sự xâm lấn tối thiểu, có thể là sử dụng robot để thực hiện phẫu thuật vì có khả năng phục hồi nhanh hơn và ít biến chứng hơn. Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân phải mổ mở, trong trường hợp này phẫu thuật viên sẽ đi đường bên cạnh ngực. Phẫu thuật mở thường áp dụng với những khối u lớn hoặc cắt một bên phổi. Phẫu thuật ung thư phổi thường mất 2-3 tiếng.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được yêu cầu nên đi lại càng sớm càng tốt sẽ giúp hạn chế được biến chứng phẫu thuật. Phẫu thuật ung thư phổi chắc chắn sẽ để lại những cơn đau, nên việc sử dụng thuốc giảm đau chắc chắn sẽ diễn ra.  Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên sẽ đặt thêm các ống dẫn khí, dịch ra khỏi vết mổ. Ngoài ra biến chứng của phẫu thuật cũng bao gồm: viêm phổi, cục máu đông, chậm lành vết mổ, tràn mủ mang phổi, rung tâm nhĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 dấu hiệu sớm của ung thư phổi

 

Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xem thêm