Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm sao giảm chướng bụng, đầy hơi do ăn nhiều các loại hạt?

Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều dinh dưỡng giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi nếu ăn quá nhiều các loại hạt. Vậy phải làm sao để giải quyết tình trạng này mà vẫn thưởng thức được những món ăn bạn yêu thích?

Làm sao giảm trướng bụng, đầy hơi do ăn nhiều các loại hạt?

Ăn nhiều hạt có thể khiến bạn trướng bụng, đầy hơi rất khó chịu

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn khắc phục tình trạng trướng bụng, đầy hơi do ăn nhiều các loại hạt, đậu:

Rửa sạch hạt, đậu đóng hộp trước khi chế biến

Muối thường được sử dụng làm chất bảo quản cho nhiều loại thực phẩm đóng hộp. Ăn nhiều muối có thể gây mất nước, dẫn tới đầy bụng, đầy hơi. Do đó, nếu dùng hạt, đậu đóng hộp để nấu ăn, bạn nên chú ý rửa sạch trước khi chế biến.

Ngoài tác dụng loại bỏ lượng muối dư thừa, việc rửa sạch hạt, đậu còn có thể làm giảm lượng acid phytic và các polysaccharide gây trướng bụng, đầy hơi. Chưa kể, việc rửa các loại hạt, đậu đóng hộp trước khi chế biến còn làm giảm được vị kim loại từ vỏ hộp có thể ngấm vào.

Bạn nên rửa qua các loại hạt, đậu đóng hộp trước khi chế biến

Bổ sung probiotics

Nhiều chuyên gia cho biết, tình trạng trướng bụng, đầy hơi khi ăn quá nhiều các loại hạt thường là do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Do đó, bạn có thể bổ sung probiotics trong thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm chức năng để hỗ trợ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kiểm soát tình trạng đầy hơi.

Không phải tất cả các chủng lợi khuẩn đều có hiệu quả, do đó bạn nên tìm chọn sản phẩm có chứa các chủng lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium. Hai chủng lợi khuẩn này có thể hỗ trợ quá trình phá vỡ tinh bột, giảm sự hình thành khí đường ruột.

Ngâm các loại hạt, đậu qua đêm

Với thành phần nhiều chất xơ, đặc biệt là tinh bột kháng tiêu hoá (resistant starches) và các loại carbohydrate phức tạp, các loại hạt, đậu thường rất khó tiêu hóa. Để phá vỡ các thành phần khó tiêu này, bạn nên ngâm các loại hạt, đậu qua đêm. Quá trình này sẽ giúp hòa tan bớt lượng đường có thể gây sản sinh nhiều khí đường ruột.

Nếu quên không ngâm các loại hạt, đậu, bạn có thể đun chúng trong nồi áp suất để làm giảm tình trạng trướng bụng, đầy hơi.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước sau khi ăn các thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt, đậu sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi.

Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều nước cùng lúc vì điều này có thể làm loãng dịch vị, từ đó khiến bạn khó tiêu hóa tinh bột trong thực phẩm. Thay vào đó, bạn nên uống nước nhiều lần, uống nhiều ngụm nhỏ trong suốt cả ngày.

Tăng cường vận động

Nhiều chuyên gia cho biết, vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thực phẩm, làm giảm cảm giác đầy bụng, đầy hơi. Theo đó, bạn có thể đi dạo hoặc tập một vài động tác yoga nhẹ nhàng để kích thích tiêu hóa, tránh tình trạng trướng bụng, đầy hơi sau khi ăn nhiều các loại hạt.

Tham khảo thông tin tại bài viếtNhững điều cần biết về chiết xuất hạt bưởi

Vi Bùi H+ (Theo MBG) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm