Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích kỳ diệu của bơ hạt mỡ - Phần 1

Bơ hạt mỡ (shea butter) đã được nhiều tín đồ làm đẹp ưa chuộng sử dụng vào mùa đông, nhưng đây thực chất là một nguyên liệu dưỡng da đa năng có thể sử dụng trong mọi thời tiết.

Bơ hạt mỡ là gì?

hạt mỡ (Shea butter) là một chất béo được chiết xuất từ hạt của cây hạt mỡ. Ở nhiệt độ thường, bơ ở dạng đặc và có màu trắng hoặc màu ngà. Cây hạt mỡ có nguồn gốc từ Tây Phi và đa phần đến nay nó vẫn xuất phát từ các khu vực đó.

Bơ hạt mỡ thường được dử dụng trong các thành phần của mỹ phẩm từ hàng trăm năm nay. Nồng độ vitamin và axit béo cao đã khiến nó trở thành một sản phẩm tuyệt vời để làm mịn, dịu và điều hòa làn da của bạn.

Bạn có hiếu kỳ về nó hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích nó mang lại để biết cách làm đẹp hơn cho bản thân.

1. An toàn cho mọi loại da

Bơ hạt mỡ là một sản phẩm từ hạt cây nhưng không giống hầu hết các sản phẩm từ hạt cây, nó rất ít protein có thể gây ra dị ứng.

Trên thực tế, chưa có tài liệu y khoa nào chứng minh việc dử dụng bơ hạt mỡ gây ra dị ứng.

Bơ hạt mỡ không bao gồm các chất kích thích hóa học làm khô da hay tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy nó phù hợp với mọi loại da.

2. Giúp giữ ẩm

Bơ hạt mỡ thường được sử dụng với tác dụng giữ ẩm. Những lợi ích này gắn liền với các thành phần axit béo bên trong nó bao gồm linoleic, oleic, stearic và palmitic.

Khi bạn thoa loại bơ này, các thành phần kể trên sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào bên trong da. Chúng hoạt động như một màng lọc, phục hồi lipid và tạo độ ẩm nhanh chóng cho da.

Điều này giúp khôi phục rào cản giữa da và môi trường bên ngoài, giữ lại độ ẩm và giảm nguy cơ khô.

3. Không làm da bị nhờn

Bơ hạt mỡ chứa nhiều axit linoleic và oleic. Hai loại axit này cân bằng lẫn nhau. Điều này có nghĩa là bơ hạt mỡ rất dễ dàng cho da bạn hấp thụ hoàn toàn và làm cho làn da của bạn trông nhờn.

4. Chống viêm

Trong bơ hạt mỡ đã tìm thấy các thành phần bơ thực vật có đặc tính chống viêm.

Khi áp dụng cho da, loại bơ này sẽ kích hoạt các cytokine và các tế bào viêm khác để làm chậm quá trình sản xuất của chúng. Điều này có thể giúp giảm thiểu kích ứng gây ra bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khi thời tiết khô, cũng như các tình trạng viêm da ví dụ như bệnh chàm.

5. Là chất chống oxy hóa

Bơ hạt mỡ chứa một lượng khá lớn vitamin A và E khiến nó chứa sức mạnh chống oxy hóa mạnh mẽ.

Các chất chống oxy hóa là tác nhân chống lão hóa quan trọng, chúng bảo vệ các tế bào da của bạn khỏi các gốc tự do có thể dẫn đến lão hóa sớm hoặc đơn giản là làm da xỉn màu.

Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm