Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 chế độ ăn tự nhiên chống lại ung thư tuyến tiền liệt

Cùng tìm hiểu các chế độ ăn giúp bạn chống lại ung thư tuyến tiền liệt trong bài viết dưới đây:

4 chế độ ăn tự nhiên chống lại ung thư tuyến tiền liệt

Có nhiều cách để bạn tự chăm sóc bản thân, giúp hỗ trợ phòng chống ung thư tuyến tiền liệt – loại ung thư phổ biến thứ 3 gây tử vong ở nam giới. Nằm phía dưới bàng quang, tuyến tiền liệt đóng vai trò tạo nên dịch cho tinh dịch.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

Một trong những bước đầu tiên trong dự phòng ung thư tuyến tiền liệt đó là hiểu về những yếu tố nguy cơ chính của ung thư tuyến tiền liệt. Những yếu tố này bao gồm:

  • Tiền sử gia đình có ung thư tuyến tiền liệt
  • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc nhiều sản phẩm chứa bơ nhiều chất béo
  • Béo phì

Yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt tăng nhanh sau tuổi 50, và hầu hết 2 trong 3 số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở những người trên 65 tuổi. Ung thư tuyến tiền liệt cũng phổ biến ở những người Mỹ gốc Phi hơn so với những chủng tộc khác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt thường tăng kháng thể kháng tuyến tiền liệt PSA, có thể được phát hiện qua các xét nghiệm. Một số triệu chứng khác bao gồm:

  • Khó đi tiểu
  • Đau lưng
  • Đau khi xuất tinh

Những cách tiếp cận tự nhiên để phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu đã cho thấy các chất tự nhiên có thể mang lại lợi ích trong phòng chống ung thư tuyến tiền liệt:

Lycopene

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng lycopene (một chất chống oxy hóa có trong cà chua và dưa hấu) có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng dùng lycopene dưới dạng thực phẩm bổ sung có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Vitamin D

Một số nghiên cứu cho rằng duy trì nồng độ vitamin D tối ưu giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Do việc bổ sung đủ vitamin D bằng chỉ qua thực phẩm và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khá khó khăn, nhiều chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên tăng nồng độ vitamin D hằng ngày bằng thực phẩm bổ sung.

Acid béo Omega 3

Trong một nghiên cứu năm 2009 trên 466 đàn ông được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và 478 đàn ông không có ung thư tuyến tiền liệt cùng độ tuổi, các nhà khoa học thấy rằng chế độ ăn giàu omega-3 liên quan đến sự giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Tác giả của nghiên cứu cho rằng omega 3 (có trong dầu cá ngừ và cá thu) giúp chống lại ung thư bằng việc giảm viêm.

Trà xanh

Trong một nghiên cứu dân số công bố năm 2008, các nhà nghiên cứu dùng số liệu trên 49.920 đàn ông trong độ tuổi từ 40-69 và thấy rằng việc sử dụng trà xanh có liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều cách chống ung thư tuyến tiền liệt khác

Tuân theo chế độ ăn giàu hoa quả và rau củ, hạn chế uống rượu xuống còn 2-3 ly mỗi ngày, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, và khám bệnh thường xuyên để theo dõi tuyến tiền liệt có thể hữu ích để chống ung thư tuyến tiền liệt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhận biết những triệu chứng cấp cứu của ung thư tuyến tiền liệt

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm