Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhận biết những triệu chứng cấp cứu của ung thư tuyến tiền liệt

Hầu hết mọi người không nghĩ ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh có thể dẫn đến tình trạng cấp cứu. Tuy nhiên, có một số triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt có thể cần thiết phải đến bệnh viện khẩn cấp.

Nhận biết những triệu chứng cấp cứu của ung thư tuyến tiền liệt

Những tình huống cấp cứu do ung thư  tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường là bệnh tiến triển qua một vài năm. Do vậy nhiều người không nghĩ ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh có thể dẫn đến cấp cứu. Không may là cũng như những loại ung thư khác, việc cấp cứu cũng phổ biến. Vậy những tình huống cấp cứu là gì?

Ứ nước tiểu

Do tuyến tiền liệt nằm ngay dưới đường ra của bàng quang, nên triệu chứng tiểu tiện thường là triệu chứng phổ biến của phì đại tuyến tiền liệt (cho dù nguyên nhân phì đại là do ung thư hay do phì đại lành tính).

Nếu lỗ ra của bàng quang  trở nên tắc nghẽn hoàn toàn do tuyến tiền liệt to, nước tiểu sẽ không thể đi qua bàng quang và thoát ra ngoài cơ thể được. Hậu quả là tình trạng ứ nước tiểu cấp.

Ứ nước tiểu không được điều trị

Nếu sự tắc nghẽn này không được loại bỏ nhanh chóng, bàng quang sẽ đầy nước tiểu hoàn toàn và dẫn đến cơn đau bụng cấp.

Nếu tình trạng này không thuyên giảm trong vài giờ, áp lực sẽ tăng lên trong hệ tiết niệu.

Áp lực này sẽ được chuyển đến đoạn trên của thận, có thể gây nhiễm khuẩn hoặc tổn thương (có thể không hồi phục lại được). Suy thận và tử vong có thể xảy ra nếu thận không được điều trị phù hợp trong tình huống này.

Ứ nước tiểu cấp là tình trạng cấp cứu và việc hoàn toàn không có khả năng đi tiểu cần được điều trị ngay lập tức.

Thông thường, nếu sự tắc nghẽn không kéo dài đủ để gây tổn thương thận, khối tắc có thể được giải phóng bằng việc đặt xông tiểu vào bàng quang. Điều trị lâu dài tắc nghẽn đường tiểu thường đi kèm việc dùng thuốc làm giảm kích thước tuyến tiền liẹt hoặc phẫu thuật cắt bỏ mô gây tắc nghẽn..

Chèn ép tủy sống

Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng di căn đến xương. Đặc biệt cột sống thường là vị trí di căn phổ.

Một trong những chức năng cơ bản của cột sống là bảo vệ tủy sống. Tủy sống là con đường truyền tin chính vì não đến toàn bộ cơ thể. Ung thư tuyến tiền liệt nếu di căn đến tủy sống có thể gây chèn ép tủy sống.

Nếu tủy sống bị chèn ép quá lâu (đôi khi chỉ vài giờ) có thể gây tổn thương không phục hồi và gây tàn tật vĩnh viễn.

Hầu hết các triệu chứng của chèn ép tủy sống thường rất mơ hồ. Đau lưng, đau khi nâng cao chân, bỏng hoặc kiến bò ở tay hoặc chân, mất cảm giác là những triệu chứng thường gặp khi bị chèn ép tủy sống. Ngoài ra, đại tiểu tiện mất tự chủ cũng có thể là triệu chứng do chèn ép tủy.

Chèn ép tủy sống thường được điều trị bằng phối hợp các steroid để giảm phù nề, xạ trị để làm nhỏ khối u và phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Những biến chứng khác

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên và bạn có tiền sử ung thư tiền liệt tuyến, đặc biệt là ung thư di căn, thì bạn nên đến phòng cấp cứu hoặc gọi cho bác sỹ để được điều trị kịp thời.

Thông tin thêm trong bài viết: 10 triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm