Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước tiểu có thể tiết lộ điều gì?

Dưới đây là một số điều bất ngờ mà nước tiểu có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn

Nước tiểu có thể tiết lộ điều gì?

Lần tới khi bạn đi tiểu thì đừng xả nước vội mà hãy nhớ rằng, nước tiểu là một trong những dấu hiệu sức khỏe quan trọng.

Dưới đây là sáu điều bất ngờ mà nước tiểu có thể phản ánh về tình trạng sức khỏe của bạn.

Ung thư vú

Vai trò của chụp Xquang vú sẽ không mất đi – nhưng có lẽ theo xu thế, đầu tiên bác sĩ sẽ xét nghiệm nước tiểu để tìm xem có điều bất thường hay không. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Kỹ thuật Missouri đang tích cực tuyển chọn người tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để xác minh độ tin cậy của xét nghiệm nước tiểu, để tìm chất chuyển hóa gọi là pteridines. Tất cả mọi người đều tiết ra pteridines, nhưng chất này tăng cao ở bệnh nhân ung thư. Vì vậy nước tiểu có thể giúp phát hiện khối u trước khi nó xuất hiện trên phim chụp vú, cũng như tiết lộ ung thư đang ở giai đoạn nào.

Cục máu đông

Hiện nay, khi bệnh nhân có triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ với cục máu đông làm tắc mạch có thể dẫn tới tử vong, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu không chính xác hoặc chụp chiếu tốn kém. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi: Các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Massachusetts đã phát triển một xét nghiệm nước tiểu có thể tiết lộ cục máu đông ẩn đó. Không những vậy, phiên bản xét nghiệm nước tiểu bằng dải giấy cũng đang được phát triển để dễ dàng sử dụng tại nhà giống xét nghiệm thử thai.

BPA (bisphenol A)

Thùng rác cũng có thể tiết lộ nhiều điều về một ai đó, từ việc họ ăn gì đến việc họ thường xuyên đặt hàng giày trực tuyến ra sao. Tương tự, nước tiểu có thể tiết lộ về hệ thống thải nước của cơ thể. Nước tiểu chứa nhiều thứ mà cơ thể đang cố gắng loại bỏ, bao gồm chất độc, thuốc, hay dưỡng chất dư thừa. Đó là lý do vì sao các chuyên gia y tế công cộng khi muốn điều tra độ phơi nhiễm với các chất như BPA thì họ yêu cầu xét nghiệm nước tiểu. Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra lượng BPA đáng kể ở hầu hết các mẫu nước tiểu của người Hoa Kỳ - có liên quan đến hen suyễn, tim mạch…

Phương pháp điều trị tiềm năng đối với ung thư và các bệnh khác

Trong những thập kỉ tới, cấy ghép tế bào gốc nước tiểu có thể cung cấp nguồn tái tạo nhanh chóng để phục hồi mô tổn thương với toàn bộ cơ thể. Các nhà khoa học tại Đại học Wake Forest đã phân lập tế bào gốc từ nước tiểu và sử dụng mô sẵn có để phát triển thành cơ trơn và các loại tế bào khác của bàng quang. Dần dần, chúng cũng có thể chuyển thành xương, tế bào thần kinh, cơ và các loại tế bào khác. Và vì tế bào gốc nước tiểu đến từ chính bệnh nhân, chúng sẽ không có nguy cơ bị đào thải như tế bào gốc bào thai.

 

Polyps ruột

Giờ đây chúng ta có thể phát hiện ung thư ruột mà không cần chụp chiếu, nhờ vào xét nghiệm nước tiểu tìm ra polyp ruột. Tất nhiên, nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, bạn sẽ cần các thủ thuật xâm lấn để xác minh kết quả và tránh sự phát triển của khối tiền ung thư.

Bạn sẽ sống bao lâu nữa

Những người có nước tiểu chứa nhiều protein—dấu hiệu điển hình của bệnh thận—sẽ tử vong trong khoảng 7 đến 8 năm sớm hơn so với những người bình thường, theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Bệnh thận Hoa Kỳ. Đạm trong máu có thể rò rỉ vào nước tiểu khi hệ thống lọc bị tổn hại. Những người có nguy cơ bệnh thận, chẳng hạn người tiểu đường hoặc cao huyết áp, sẽ phải làm xét nghiệm protein trong nước tiểu.

Xem thêm thông tin về bài viết Đoán bệnh qua màu nước tiểu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm