Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết khi có cục máu đông trong nước tiểu

Xuất hiện máu trong nước tiểu có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Đôi khi không thể phát hiện máu trong nước tiểu bằng mắt thường. Trong trường hợp này, phải tiến hành xét nghiệm để xác nhận.

Mặc dù đôi khi đây không phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, song việc tư vấn bác sĩ là rất cần thiết cho dù bạn có bị đau hay không.

Thực tế, khi cục máu đông xâm nhập vào hệ tiết niệu, chúng có thể gây cản trở lưu thông nước tiểu và gây đau. Khi xuất huyết xảy ra ở hệ tiết niệu, bàng quang hoặc thận, bạn có thể thấy cục máu đông trong nước tiểu. Dưới đây là một số điều bạn nên biết:

1. Tình trạng này được gọi là tiểu máu. Đôi khi, máu trong nước tiểu không thể nhìn thấy bằng mắt thường, gọi là tiểu máu vi thể.

2. Người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao bị ung thư thận, và tiểu ra máu là một triệu chứng

3. Xuất hiện máu trong nước tiểu có thể là triệu chứng bệnh sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn nên ngừng sử dụng đồ uống có tính axit. Uống nhiều nước sẽ giúp ích nhưng bạn vẫn nên tư vấn bác sĩ.

4. Bệnh về bàng quang hoặc thận, viêm niệu đạo hoặc bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, suy thận, do thuốc, nội chấn thương, phẫu thuật, thậm chí cắt bao quy đầu cũng có thể dẫn đến xuất hiện máu đông trong nước tiểu.

5. Một số rối loạn máu như các vấn đề về lượng tiểu cầu, bệnh tế bào hình liềm cũng có thể dẫn đến tiểu ra máu.

6. Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau hoặc cảm giác bỏng rát, buồn nôn, sốt, nôn, sụt cân, đau khi giao hợp, tiểu khó, bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn.

7. Sau khi được chẩn đoán về nguyên nhân làm xuất hiện máu ở nước tiểu, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp dành cho bạn. Bạn cũng nên đi khám khi thấy nước tiểu sậm màu.

BS.Tuyết Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống / Univadis/Boldsky
Bình luận
Tin mới
Xem thêm