Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân gây ra đi tiểu đêm nhiều lần

Liệu có phải bàng quang của bạn hoạt động quá mức khiến bạn phải đi vào nhà vệ sinh nhiều lần trong giờ đi ngủ?

Tiểu đêm xảy ra khi thận tăng hoạt động đào thải khiến lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn hoặc bàng quang của bạn có thể không đủ khả năng giữ được nhiều nước hoặc là cả hai.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tiểu đêm. Một vài trường hợp cần được điều trị y tế, một số khác thì có thể tự bạn thay đổi được.

Ảnh hưởng của thói quen uống

Bạn đã trót uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Hãy uống ít nước hơn khi gần đến giờ đi ngủ. bạn không nên uống đồ uống có cồn hoặc có caffein vào những thời gian muộn của buổi tối. Và đảm bảo là đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Nhiễm trùng tiết niệu cũng là một nguyên nhân gây ra tiểu đêm. Bệnh ảnh hưởng đến việc đi tiểu, gây ra những cơn đau bụng và tình trạng sốt nhiễm trùng. Hãy đến khám bác sỹ để được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

Tiểu đêm ở người già

Khi người ta càng có tuổi thì tiểu đêm nhiều lần đã trở thành một phần của cuộc sống.

Ở tuổi trung niên, cơ thể càng sản xuất ít hóc môn khiến thận làm việc ít hơn khi bạn ngủ. Như vậy thì cả bàng quang cũng đỡ bị căng hơn và bạn có thể giữ được lượng nước tiểu mà bạn muốn. Nhưng khi già hơn, cùng với việc xuất hiện nhiều vấn đề sức khỏe khiến cho bạn đi tiểu nhiều lần vào đêm hơn. Giới tính cũng đóng một vai trò trong chứng tiểu đêm:

  • Nam giới:  phì đại tiền liệt tuyến là bệnh thường hay gặp ở nam giới. Bệnh không quá nghiêm trọng nhưng lại là nguyên nhân khiến cho bàng quang không giữ được nước tiểu dẫn đến tình trạng tiểu đêm
  • Nữ giới: sau khi mãn kinh, estrogen được tiết ra ít hơn có thể dẫn đến thay đổi hoạt động của hệ tiết niệu khiến bạn đi tiểu nhiều lần hơn. Hơn nữa việc sinh đẻ cũng khiến các cơ ở vùng chậu yếu hơn rất nhiều. Đó là những lý do chính khiến bạn không nhịn tiểu được lâu.

Nguyên nhân đến từ một số loại thuốc

Không chỉ thuốc lợi tiểu mà một vài loại thuốc khác cũng kéo dịch từ các tế bào ra ngoài lòng mạch, làm tăng lưu lượng nước đến thận và kết quả là tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ khi thấy hiện tượng trên để thay bằng loại thuốc khác hoặc bạn có thể thay đổi thói quen uống thuốc bằng cách uống thuốc vào đầu giờ sáng.

Nguyên nhân đến từ rối loạn giấc ngủ

Thi thoảng việc buồn đi tiểu khiến bạn thức giấc nhưng nhiều khi chính những lúc bạn thức giấc lại khiến bạn cần phải đi vệ sinh. Điều này hoàn toàn có thể diễn ra khi bạn bị hội chứng chân không yên hoặc cơn bốc hỏa, bệnh mạn tính, hoặc trầm cảm hay thậm chí là chứng ngưng thở  khi ngủ cũng đều khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần.

Điều trị dứt điểm các rối loạn giấc ngủ sẽ giúp bạn xóa đi được chứng tiểu đêm.

Vấn đề ở tim mạch

Một số vấn đề của tim mạch khiến bạn bị phù. Theo cơ chế nước chảy chỗ trũng, nếu bạn bị phù thì khi nằm nước sẽ kéo vào những chỗ trũng của cơ thể và bàng quang chính là một chỗ trũng đó và khiến bạn buồn tiểu vào ban đêm. Để hạn chế việc trên thì khi nằm bạn có thể gác chân lên cao hoặc  đi tất bó chân.

Các nguyên nhân khác

Khi bạn đã cố gắng điều trị những nguyên nhân trên mà thấy chứng tiểu đêm vẫn không đỡ thì bạn có thể xem xét đến những nguyên nhân  dưới đây. Mặc dù những nguyên nhân này ít gặp hơn nhưng không có nghĩa là bạn không thể không mắc chúng. Những bệnh lý đó bao gồm:

  • Khối u bàng quang
  • Khối u tiền liệt tuyến
  • Bàng quang hoạt động quá mức
  • Béo phì
  • Viêm kẽ bàng quang

Một vài tình trạng khác cũng gây ra tiểu đêm nhiều là : tiểu đường, đái tháo nhạt, suy gan, bệnh alzheimer, parkinson và đặc biệt là mang thai.

Những vấn đề sức khỏe này đôi khi khó có thể nhận ra vì vậy hãy đi khám bác sỹ chuyên khoa để được điều trị đúng cách và giảm bớt những vấn đề phiền toái mà chúng mang đến như chứng tiểu đêm chẳng hạn.

Thông tin thêm về chứng tiểu đêm tại bài viết: Tiểu đêm, triệu chứng của nhiều bệnh

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm