Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 sai lầm khi nấu thịt khiến bạn rước bệnh vào người

Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, mọi người không nên để thịt quá lâu trong tủ lạnh rồi mới sử dụng hoặc không được rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng.

Thịt là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa ăn mọi gia đình nhưng trong quá trình bảo quản, chế biến nếu không được thực hiện đúng cách thì rất dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là 6 sai lầm khi nấu thịt mọi người cần tránh để không rước bệnh vào người.

1. Cấp đông quá lâu

Ngày nay, nhiều gia đình thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản trong ngăn đá và dùng dần cho tiện, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không khoa học một chút nào. Thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài không chỉ mất chất dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh để lâu còn tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe.

Cho dù ở trong môi trường nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. Một số loại vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn nếu bạn để trong tủ lạnh quá lâu. Vì thế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tiêu chảy cấp... đã xảy ra do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.

Trữ thịt trong ngăn lạnh để ăn dần không tốt chút nào cả
Ngày nay, nhiều gia đình thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản trong ngăn đá và dùng dần cho tiện, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không khoa học một chút nào. (Ảnh minh họa)

Để tránh các trường hợp ngộ độc do ăn thực phẩm đông lạnh, mọi người cần lưu ý khi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Dưới đây là mốc thời gian bảo quản các loại thịt phổ biến:

Mốc thời gian bảo quản các loại thịt

2. Rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng

Sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Đa số mọi người thường rã đông thịt ở nhiệt độ phòng mà không biết rằng cách thức này lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vì thế Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ khuyến cáo mọi người tốt nhất nên rã đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.

Nên rã đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh.
Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ khuyến cáo mọi người tốt nhất nên rã đông thịt sống bằng cách đặt xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh. (Ảnh minh họa).

3. Sử dụng chung thớt thái rau và thịt

Thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên mọi thứ mà nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay của bạn. Chính vì thế, Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo các bà nội trợ không nên chỉ chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái... tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Đặc biệt, mọi người cần sử dụng riêng thớt thái thịt và rau.

4. Chiên thịt xông khói trong chảo

Chiên thịt xông khói trong chảo cũng là một trong những sai lầm khi chế biến thịt có thể dẫn tới nguy hại cho sức khỏe. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư.

Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy nấu chúng trong lò. Bạn hãy đặt thịt xông khói vào một khay nướng có lót lá nhôm rồi cho vào lò khoảng 18 phút. Khi ấy, miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm và giòn.

Chiên thịt xông khói trong chảo cũng là một trong những sai lầm khi chế biến thịt có thể dẫn tới nguy hại cho sức khỏe
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng khi để thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. (Ảnh minh họa).

5. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Một số đầu bếp đã cảnh báo việc sử dụng thớt gỗ để thái thịt, gia cầm và hải sản sống bởi vi khuẩn có thể bị kẹt trong các rãnh của thớt. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ vẫn là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là luôn khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

6. Sử dụng nước nóng để rã đông thịt

Nhiều người mất kiên nhẫn khi phải rã đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng nước lạnh. Thay vào đó họ nghĩ đến việc rã đông bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

Theo khoahoc.tv/eva
Bình luận
Tin mới
  • 20/06/2024

    Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

    Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

  • 20/06/2024

    Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

    Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

  • 20/06/2024

    Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

    Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

  • 20/06/2024

    THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

    Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

  • 20/06/2024

    8 thuốc điều trị thường gây mất nước

    Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

  • 20/06/2024

    10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

    Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

  • 19/06/2024

    Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

    Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

  • 19/06/2024

    Trẻ em cũng bị trầm cảm!

    Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm