Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sức khỏe mắt và những hiểu lầm

Đừng ngồi quá gần ti vi, chớ đọc sách trong chỗ tối hay ít đeo kính cận thôi vì nếu không sẽ… hỏng mắt. Nhiều người vẫn được khuyên như vậy mà đâu biết rằng những điều này chưa chắc đã đúng.

Ngồi quá gần ti vi sẽ giảm tầm nhìn

Câu trả lời: Đó chỉ là điều tưởng tượng. Ngồi gần hơn mức cần thiết có thể khiến đau đầu, nhưng nó sẽ không gây hại cho tầm nhìn của mắt. Nhưng điều cần lưu ý, phụ huynh thấy con em mình thường xuyên ngồi gần ti vi nên kiểm tra vì có thể đó là biểu hiện của bệnh về khúc xạ.

Đọc trong bóng tối sẽ làm suy yếu thị lực

Không hẳn như vậy. Chúng ta có thể mỏi mắt khi đọc trong ánh sáng yếu, mờ nhưng thực sự điều này không làm suy yếu thị lực hoặc gây tổn hại cho mắt. Tuy vậy, đọc trong bóng tối hoá ra là phản tác dụng bởi các bộ phận của mắt nhằm tạo ra hình ảnh trực quan rõ ràng và chính xác nhất đều cần có ánh sáng để đảm bảo chức năng.

Dùng kính nhiều sẽ làm đôi mắt phụ thuộc vào kính

Đây cũng lại là một quan niệm sai lầm. Việc điều chỉnh tầm nhìn (cho dù với kính hoặc kính áp tròng) là nhằm tập trung các tia sáng đi vào mắt để tạo ra một hình ảnh sắc nét trên võng mạc. Có một sự thật là trẻ cận thị sẽ ngày càng tăng số cho đến khi 30 tuổi hoặc hơn, nhưng như vậy không nên đổ lỗi cho kính mắt.

Độ tập trung của mắt có những giai đoạn thay đổi khác nhau trong suốt cuộc đời, cho nên khám mắt thường xuyên sẽ hữu ích. Và việc sử dụng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng thường xuyên sẽ không làm suy yếu thị lực hoặc khiến cho bất kỳ vấn đề tập trung của mắt trở nên tồi tệ hơn.

Trẻ bị lác mắt không điều trị được

Tật lác mắt là thuật ngữ y tế chỉ sự lệch chi tiết, mất cân bằng của hai con mắt khi nhìn sự vật. Tật này do nhiều nguyên nhân khác nhau và việc xác định chính xác vấn đề phụ thuộc vào kiểm tra mắt kỹ lưỡng.

Khi đó, tuỳ thuộc vào nguyên nhân, một số trẻ bị lác có thể được điều trị bằng đeo kính theo toa, trong khi một số trường hợp lác khác cần phải phẫu thuật. Việc điều trị kịp thời là cần thiết để bảo vệ bên mắt lệch không chịu làm việc sinh ra nhược thị.

Không thể ngăn ngừa việc mất thị lực

Không đúng, hầu hết các trường hợp mất thị lực có thể điều trị được. Tuỳ thuộc vào tình trạng rối loạn cụ thể, y học ngày nay có thể dừng, đảo ngược, hoặc thậm chí phục hồi hoàn toàn việc giảm thị lực. Nếu cảm thấy thị lực kém, hoa mắt đột ngột, thấy những đốm sáng loé lên, hay thấy một tấm màn lờ mờ trước mắt, cần đi kiểm tra. Riêng dấu hiệu đột nhiên không nhìn thấy gì cần phải cấp cứu khẩn cấp.

Dùng đèn ngủ trong phòng trẻ là “tiếp tay” cho cận thị

Một số nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc sử dụng đèn ngủ có thể là một nhân tố đóng góp cho hiện tượng cận thị ở trẻ, tuy nhiên, đến nay không có đủ bằng chứng chứng minh cho quan niệm này. Đèn ngủ trong phòng của bé thực sự có thể giúp cho kích thích sự phát triển thị giác ở trẻ sơ sinh và kỹ năng phối hợp mắt khi chúng tỉnh giấc.

Theo Y.edu
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2024

  Bạn có nên ngừng ăn cá vì sợ nhiễm thủy ngân?

  Thủy ngân đang trở thành mối lo ngại sức khỏe khi có nhiều tin đồn rằng kim loại nặng này có nồng độ cao trong cá và các loại hải sản. Việc tiêu thụ quá nhiều thủy ngân có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt với phụ nữ có thai và trẻ em.

 • 18/07/2024

  4 thực phẩm có thể khiến da bạn xấu đi

  Các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể, bao gồm sức khỏe làn da. Vậy những thực phẩm nào có thể khiến da bạn xấu đi?

 • 17/07/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp tự nhiên và rạng rỡ

  Một chuyên gia yoga mặt người Anh đã tiết lộ năm mẹo đơn giản để có làn da tươi sáng và trẻ trung.

 • 17/07/2024

  Chu kỳ đáp ứng tình dục

  Đáp ứng tình dục dường như vẫn luôn là một chủ đề nhạy cảm và ít được nhắc tới, chính vì vậy, đây luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới những phản ứng lý thú của cơ thể khi xuất hiện những kích thích tình dục dựa trên các kiến thức khoa học.

 • 17/07/2024

  4 động tác thể dục dưới nước không lo đau khớp

  Các môn thể thao dưới nước ít gây tác động cho khớp xương, nên người cao tuổi cũng có thể rèn luyện dễ dàng. Ngoài bơi lội, bạn có thể tập các động tác thể dục ngay tại bể bơi.

 • 17/07/2024

  Cách giúp bạn có mái tóc mọc nhanh và khỏe hơn

  Một mái tóc dài, chắc khỏe sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Chính vì thế, phương thức giúp tóc mọc nhanh, bóng khỏe luôn là chủ đề mà các nàng mong muốn tìm hiểu. Hãy cùng điểm qua những cách mọc tóc nhanh ở bài viết dưới đây.

 • 17/07/2024

  Người mới mắc đái tháo đường type 2 cần lưu ý gì khi ăn uống?

  Bệnh mạn tính như đái tháo đường type 2 có liên quan đến quá trình cơ thể chuyển hóa glucose. Điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày có tác động đáng kể đến hiệu quả kiểm soát bệnh, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

 • 16/07/2024

  Buổi sáng nên ăn gì để đẩy lùi táo bón, cải thiện tiêu hóa?

  Táo bón, khó tiêu ngay vào buổi sáng có thể ảnh hưởng xấu tới tâm trạng cả ngày. Để cải thiện tiêu hóa, bạn nên có bữa ăn sáng lành mạnh với thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch.

Xem thêm