Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 mẹo trang điểm mắt an toàn trong ngày Tết

Những ngày Tết cũng là những ngày mà bạn có nhiều thời gian hơn dành cho việc “tân trang” lại vẻ đẹp của mình.

Ngoài những bộ trang phục lỗng lẫy, hợp không khí tết, một kiểu tóc mới, chắc hẳn không ít chị em sẽ dành nhiều thời gian hơn để trang điểm. Trang điểm trong ngày Tết không thể thiếu được việc trang điểm mắt bởi trang điểm mắt có thể sẽ khiến gương mặt bạn tỏa sáng và trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ngoài tác dụng làm đẹp, việc trang điểm mắt cũng rất dễ gây hại cho thị lực của bạn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những mẹo trang điểm mắt thật lung linh cho ngày Tết nhưng vẫn giữ được đôi mắt khỏe đẹp nhé!

Các sản phẩm trang điểm mắt, từ phấn mắt, chì kẻ mắt đến mascara đều được coi là tương đối an toàn nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách. Nếu bạn là người có thói quen trang điểm mắt, thì chắc hẳn bạn sẽ biết là sẽ có một vài mối nguy hại với mắt khi bạn thường xuyên sử dụng phấn mắt, chì kẻ mắt hay mascara. Theo thời gian, tất cả các sản phẩm trang điểm mắt này đều có thể bị vón cục hoặc biến chất tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Và nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng những sản phẩm như vậy, thì bạn đã vô tình trực tiếp để mắt tiếp xúc với các loại vi sinh vật có hại.

 

Những điều nên làm hoặc không nên làm khi sử dụng các sản phẩm trang điểm mắt

Dưới đây là những cách giúp bạn sẽ có đôi mắt đẹp nhưng vẫn khỏe mạnh khi trang điểm mắt nói chung và trang điểm mắt trong ngày Tết nói riêng:

Không sử dụng các sản phẩm trang điểm cũ, quá hạn sử dụng: Thông thường các sản phẩm trang điểm mắt chỉ có hạn sử dụng từ vài tháng đến một năm, do vậy, nếu loại bạn dùng đã hết hạn sử dụng thì đừng tiếc của mà hãy mạnh dạn vứt chúng đi và đầu tư một bộ trang điểm mắt mới.

Không sử dụng mascara bị khô: Tốt nhất, bạn nên thay mascara sau khoảng 2-4 tháng sử dụng hoặc thường xuyên hơn, nếu mascara của bạn có dấu hiệu bị khô. Bạn có thể giữ một chiếc bút trong túi đồ trang điểm của mình và đánh dấu ngày bạn bắt đầu sử dụng mascara để đảm bảo rằng, bạn không sử dụng quá hạn sử dụng của chúng. Cũng không nên cố gắng làm ướt lại mascara đã bị khô của bạn bằng nước hay bất cứ loại dung dịch nào.

Giữ đồ trang điểm mắt ở nơi mát: Đồ trang điểm mắt nên được bảo quan ở nơi có nhiệt độ dưới 29 độ C, điều đó có nghĩa là bạn không nên để đồ trang điểm mắt trong xe hơi, cốp xe máy hoặc trong phòng tắm thường xuyên có hơi nước nóng.

Không sử dụng lẫn lộn các dụng cụ trang điểm: Chỉ sử dụng đồ trang điểm mắt để trang điểm mắt, không nên sử dụng cùng một cây bút chì hoặc cùng một cây chổi đó để tô cả mắt và môi bởi việc này có thể sẽ khiến mắt bạn phải tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Không sử dụng phấn côn (Kohl) để kẻ mắt: phấn côn có thể có chứa lượng chì ở mức độ độc hại. Bạn cũng nên tránh nhuộm màu vĩnh viễn cho lông mi, bởi việc làm này có thể gây ra những tổn thương không hồi phục ở mắt nếu không được tiến hành đúng cách.

Không bao giờ dùng chung đồ trang điểm với người khác hoặc bạn bè, bởi vi khuẩn của họ có thể sẽ lây nhiễm sang đồ trang điểm của bạn và ngược lại.

Mẹo trang điểm mắt an toàn ngày Tết

Trang điểm mắt an toàn là vô cùng quan trọng để giúp phòng tránh những tổn thương tại mắt. Bất cứ thứ gì chạm gần tới mắt đầu có thể gây tổn thương cho mắt, do vậy, bạn nên thận trọng khi kẻ mắt để không làm cho chì kẻ mắt chạm vào bên trong mắt.

Bạn có thể thử các  gợi ý dưới đây:

Không bao giờ trang điểm mắt khi bạn đang lái xe hoặc ngồi trên xe ô tô: đầu chổi mascara rất dễ chạm vào giác mạc của mắt nếu bạn trang điểm khi đang ngồi trên xe ô tô, đó là chưa kể đến nguy cơ không tập trung khi lái xe nếu bạn vừa trang điểm vừa lái xe. Bạn cũng không nên trang điểm mắt khi đang ở trên những phương tiện công cộng như tàu hỏa hay xe bus, bởi việc dừng đột ngột cũng như những rung lắc gặp phải trên đường đi có thể sẽ làm tăng nguy cơ bạn làm tổn thương mắt của mình.

Không trang điểm mắt nếu mắt bạn đang bị kích ứng hoặc bị viêm: cho dù ngày Tết bạn có muốn mình đẹp và tỏa sáng thế nào, nhưng nếu mắt bạn đang cảm thấy khó chịu hoặc đang bị viêm, thì tốt nhất, bạn nên bỏ qua bước trang điểm mắt. Và nếu bạn nghĩ rằng một sản phẩm trang điểm mắt cụ thể nào đó là nguyên nhân gây kích ứng mắt của bạn, bạn cũng nên dừng sử dụng sản phẩm đó ngay lập tức. Hãy yên tâm, cho dù không trang điểm mắt, bạn vẫn rất đẹp trong mắt của mọi người!

Chỉ trang điểm mắt ở phía bên ngoài của mắt: bạn không nên sử dụng chì kẻ mắt để kẻ ở phía trong mí mắt bởi việc làm này có thể sẽ khiến đồ trang điểm mắt pải tiếp xúc trực tiếp với mắt của bạn.

Luôn rửa tay sạch trước khi bạn bắt đầu trang điểm và trước khi bắt đầu trang điểm mắt

Tránh sử dụng các loại đồ trang điểm mắt có nhũ, lấp lánh hoặc sáng bóng: cho dù bạn muốn tỏa sáng trong ngày Tết cỡ nào, bạn cũng không nên sử dụng các loại đồ trang điểm mắt có nhũ hoặc lấp lánh vì chúng có thể có chứa các thành phần dễ gây xước hoặc kích ứng đối với mắt.

Đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ trang điểm mắt đều đã được làm sạch trước khi sử dụng. Bạn nên thường xuyên cọ rửa hoặc thay thế chì kẻ mắt, chổi lông hoặc mút trang điểm mắt.

An toàn trước giờ đi ngủ: Tẩy trang mắt đúng cách

Đồ trang điểm có thể gây ra rất nhiều vấn đề với mắt của bạn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng kính áp tròng. Mắt bạn có thể sẽ bị khô và kích ứng, và đồ trang điểm mắt có thể sẽ còn vương lại trên kính áp tròng của bạn, gây ảnh hưởng đến thị lực cũng như cảm giác thoải mái của bạn. Do vậy, việc tẩy trang mắt nhẹ nhàng và cẩn thận trước khi đi ngủ là vô cùng quan trọng để đảm bào rằng, phần trang điểm mắt của bạn sẽ không tiếp xúc trực tiếp với mắt, không tích tụ trong mắt và không gây tổn thương với mắt của bạn.

Bạn hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng khi bên ngoài mỗi loại đồ trang điểm mắt để tìm ra cách tẩy trang mắt tốt nhất. Một số loại sẽ ghi rằng tẩy trang bằng xà phòng nhẹ và nước, một số loại cần sử dụng kem lạnh và một số loại khác sẽ cần dùng dung dịch tẩy trang. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là hết sức nhẹ nhàng khi tẩy trang mắt bởi mắt và vùng da quanh mắt rất nhạy cảm. Cũng cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm tẩy trang mắt, và luôn rửa sạch tay trước và sau khi bạn tẩy trang.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm