Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách phát hiện bệnh Chlamydia ở nữ giới

Chlamydia là một bệnh truyền nhiễm khá phổ biến, lây truyền qua đường tình dục và có thể chữa được, bệnh gây ra đau phần khung chậu mạn tính và vô sinh

Cách phát hiện bệnh Chlamydia ở nữ giới

Không may là 75% phụ nữ mắc Chlamydia không thể hiện triệu chứng cho đến khi biến chứng xuất hiện. Để điều trị kịp thời, điều quan trọng là chị em nên hiểu và nhận ra được triệu chứng của Chlamydia và từ đó điều trị sớm.

1. Nhận biết triệu chứng của Chlamydia qua vùng sinh dục

Chú ý tới dịch âm đạo

Nếu bạn từng thấy dịch âm đạo của mình không bình thường, rất có thể đó là dấu hiệu của Chlamydia hoặc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Những dấu hiệu chứng tỏ dịch âm đạo bất thường đó là mùi khó chịu, màu đục hơn, độ đặc không giống bình thường. Dịch âm đạo chứa máu (mà không phải trong kì kinh nguyệt) cũng là một dấu hiệu của Chlamydia.

Nếu bạn nghi ngờ không biết dịch âm đạo của mình có bất thường hay không, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị.

Chú ý khi bạn thấy đau

Đau khi đi tiểu và/hoặc đau khi quan hệ cũng có thể là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng Chlamydia.

Nếu bạn từng thấy đau hoặc rất không thoải mái khi quan hệ, hãy dừng ngay việc quan hệ và đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Nhiễm trùng Chlamydia cũng có thể gây đau ở âm đạo ở một số phụ nữ.

Đau khi đi tiểu thường là biểu hiện của một số loại nhiễm trùng. Hãy điều trị ngay khi thấy xuất hiện lần đầu tiên.

Kiểm tra sự chảy máu sau quan hệ

Một số phụ nữ bị chảy máu sau khi quan hệ và triệu chứng này có liên hệ mật thiết với Chlamydia.

Thông báo ngay với bác sĩ nến thấy đau, chảy máu hoặc chảy dịch trực tràng

Đây cũng là một trong những triệu chứng của Chlamydia. Nếu bạn bị Chlamydia âm đạo, nhiễm trùng có thể lan tới cả hậu môn,

2. Triệu chứng toàn thân của Chlamydia

Coi chừng những cơ đau lưng, bụng hay hông nhẹ và từ từ

Chị em có thể thấy đau lưng tương tự như đau ở tổ chức thận. Điều này chứng tỏ nhiễm trùng Chlamydia đã lan từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng.

Bụng dưới của bạn có thể có xu hướng bị đầy và thấy nặng bụng.

Đau cổ họng

Nếu bạn thấy  đau cổ họng, điều này có thể liên quan đến việc bạn quan hệ qua đường miệng, bạn bị lây nhiễm Chlamydia từ bạn tình của mình qua đường này, thậm chí là bạn không thấy triệu chứng gì.

Để ý tới sự buồn nôn hoặc sốt

Phụ nữ nếu bị Chlamydia có thể sốt và thấy buồn nôn, đặc biệt khi sự nhiễm khuẩn đã lan tới ống dẫn trứng.

Chú ý khi nhiệt độ cơ thể bạn trên 37.3 độ C.

3. Hiểu về Chlamydia

Biết rằng bạn có nguy cơ mắc Chlamydia

Nếu bạn quan hệ tình dục qua nhiều đường, có nhiều bạn tình hoặc không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ, bạn đang có nguy cơ mắc Chlamydia. Bất kì ai đã quan hệ tình dục đều nên đi kiểm tra định kì thường niên, hoặc bạn nên đi kiểm tra mỗi khi có bạn tình mới.

  • Bạn có khả năng cao bị mắc Chlamydia nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn, vì bạn tình của bạn hoàn toàn có thể mặc Chlamydia hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Điều này hoàn toàn có thể phòng tránh khi bạn dùng bao cao su.
  • Bạn có nguy cơ cao mắc Chlamydia khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
  • Vì khi quan hệ đồng giới, nguy cơ mắc Chlamydia sẽ cao hơn nên hãy chắc chắn rằng bạn tình của bạn không quan hệ với ai khác ngoài bạn.
  • Quan hệ qua đường miệng – dương vật có thể lây truyền Chlamydia mặc dù tỷ lệ không cao.

Kiểm tra trước khi triệu chứng xuất hiện

Chlamydia không có triệu chứng ở 75% phụ nữ. Chlamydia có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn kể cả khi bạn không có triệu chứng gì. Nhiễm trùng không được điều trị sẽ dẫn đến những chứng bệnh về khung chậu, có thể dẫn tới sẹo và vô sinh.

Khi triệu chứng xuất hiện, chúng sẽ tăng từ 1-3 tuần sau khi nhiễm khuẩn.

Kiểm tra bằng một hoặc hai xét nghiệm khác nhau

Dịch ở vùng sinh dục của bạn sẽ được lấy và phân tích. Đối với nữ đó là dịch cổ tử cung, dịch âm đạo, đại tràng và đối với nam là dịch lấy từ ống dẫn nước tiểu hoặc đại tràng. Mẫu nước tiểu cũng có thể được lấy.

Điều trị ngay lập tức

Nếu bạn được chẩn đoán là mắc Chlamydia, điều trị qua đường uống là dùng kháng sinh, azithromycin và doxycycline, sẽ có thể được chỉ định cho bạn. Nếu bạn dùng kháng sinh trực tiếp, nhiễm khuẩn có thể được chữa trị trong vòng từ 1-2 tuần.

Nếu bạn mắc Chlamydia, bạn tình của bạn cũng nên đi kiểm tra và điều trị khi đó bạn sẽ tránh được việc tái nhiễm 1 lần nữa. Không nên quan hệ tình dục khi chưa kết thúc quá trình điều trị.

Nhiều người vừa mắc Chlamydia vừa mắc bệnh lậu, vì vậy bác sĩ cũng có thể điều trị bệnh này cho bạn nữa. Giá của điều trị lậu rẻ hơn kiểm tra mắc bệnh, cho nên bạn có thể điều trị mà không cần kiểm tra trước.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số sự thật về nhiễm Chlamydia

CTV Hạnh Hoa - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Wiki How
Bình luận
Tin mới
Xem thêm