Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 yếu tố nguy cơ gây ngộ độc chì

Ngộc độc chì, một vấn đề vẫn còn đang tồn tại, và dường như mọi người lại không lưu tâm đến. Đặc biệt là ngộ độc chì ở trẻ em, do đối tượng này có nhiều khả năng ăn, hấp dụ dễ dàng hơn so với người lớn.

7 yếu tố nguy cơ gây ngộ độc chì

Ngoài những rối loạn về tâm thần, vận động, ngộ độc chì còn có thể gây ra thiếu máu tan huyết. Cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến những nguồn, những hoạt động mà trẻ dễ bi nhiễm và ngộ độc chì.

Sơn

Trong sơn có chứa chì. Trẻ em có thể nhặt, ăn các tróc sơn từ tường rơi xuống, và hấp thụ chì từ đó. Ngoài ra, bụi nhà cũng có thể chứa chì mà bạn có thể hít phải. Trong khu vực nhà đang sửa chữa, trẻ em có nhiều nguy cơ bị nhiễm chì. Do đó, trẻ em cũng như phụ nữ có thai không nên ở trong nhà đang sửa chữa. Đồng thời, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm chì, bạn nên lau để các tróc sơn rơi xuống cửa sổ, và thường xuyên hút bụi.

Đất, bụi bẩn

Đất xung quanh nhà ở cũng chứa chì. Vô tình mang giầy chứa nhiều bụi bẩn vào nhà, làm tăng nguy cơ cho trẻ hấp thụ chì. Do đó, nên để giày ở ngoài trước khi vào nhà, che đậy vùng đất trống trong sân, và hạn chế cho trẻ chơi chân trần dưới đất.

Thuốc cổ truyền của một số quốc gia

Các loại thuốc cổ truyền của một số quốc gia có thể có chứa chì. Đôi khi, chì sẽ được đưa vào trong một số loại thuốc vì nó là một kim loại và được cho là có thể chữa khỏi một số bệnh tật. Cách chế biến thuốc cũng có thể làm thuốc có lẫn chì. Bạn không thể biết được trong thuốc có chì hay không bằng vị giác. Các sản phẩm của các quốc gia có thể tìm thấy chì như greta (canxi san hô), azarcon (san hô biển), ba-Baw san (một loại thuốc của Trung Quốc trị đau bụng ở trẻ sơ sinh), Daw Tway (một loại thuốc của Thái Lan hỗ trợ tiêu hóa).

Gốm, gốm sứ

Một số loại sơn hay men dùng để trang trí các loại vật dùng bằng gốm, gốm sứ có thể chứa chì. Nếu bạn đựng thức ăn vào những đồ dùng này, chì có thể dính vào thức vào theo đường tiêu hóa vào cơ thể. Chì được tìm thấy trong sơn trên những sản phẩm gốm của Mỹ Latinh, Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc.

Bệnh nghề nghiệp

Một số ngành nghề, công việc phơi nhiễm cao với chì như sửa chữa ô tô, các nhà sản xuất pin, công nhân xây dựng, giảng viên trường bắn, các nhà sản xuất thủy tinh, sản xuất đạn, thợ ống nước, đóng tàu, thợ hàn thép,…Người làm những công việc này có thể mang chì về chính nhà của mình, do vậy nên tắm rửa, thay quần áo sau khi làm việc.

Nước máy

Chì có trong nước do sử dụng hệ thống đường ống cũ. Nước nóng có nhiều khả năng chứa chì hơn. Vì vậy, chỉ sử dụng nước lạnh để uống, chuẩn bị thức ăn và công thức pha trộn.

Đồ chơi

Đồ chơi được sản xuất ở các quốc gia mà chì cũng không được kiểm soát chặt chẽ cũng có thể sẽ chứa chì. Trẻ em có thể gặm, mút đồ chơi là cách phổ biến mà chì đi vào cơ thể trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy hại từ chì trong đồ chơi và đồ trang sức của bé

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm