Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh tiến triển dần dần và ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của bạn. Mức độ khó thở của bạn ngày càng tăng dần ở những giai đoạn sau của bệnh. Những thông tin tổng hợp của Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ về giai đoạn nguy hiểm này của bệnh COPD

Giai đoạn cuối của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

COPD hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tiến triển tăng dần, liên quan đến bệnh khí thũng và viêm phế quản mãn tính. Hút thuốc lá là tác nhân gây bệnh quan trọng trong số 90% các trường hợp.

COPD có 4 giai đoạn. Đường thở của bạn trở nên hẹp dần quan mỗi giai đoạn. Ngoài giảm khả năng thở vào và thở ra hoàn toàn, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm ho mạn tính và tăng tiết đờm.

Có nhiều cách phân loại các giai đoạn của bệnh COPD khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các phân loại được dựa trên một đánh giá chức năng phổi gọi là FEV1, đó là thể tích thở ra gắng sức trong 1 giây đầu tiên. Càng ở giai đoạn sau của COPD thì bệnh nhân càng khó thở.

Theo Tổ chức ​​toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD), các chỉ tiêu của từng giai đoạn COPD là như sau:

Giai đoạn 1, hay COPD nhẹ, xảy ra khi FEV1 của bạn bằng hoặc lớn hơn 80%. Ở giai đoạn này, có thể có hoặc không có triệu chứng mãn tính, chẳng hạn như tăng tiết đờm, khó thở khi gắng sức, ho mạn tính.

Giai đoạn 2, hoặc COPD vừa, sẽ xảy ra khi FEV1 của bạn từ 50 đến 79 %, có thể có hoặc không có triệu chứng mãn tính.

Giai đoạn 3, hay COPD nặng, xảy ra khi FEV1 của bạn là từ 30 đến 49 %, có thể có hoặc không có triệu chứng mãn tính.

Giai đoạn 4, hoặc COPD rất nghiêm trọng, xảy ra khi FEV1 của bạn là ít hơn 30%, còn được gọi là giai đoạn cuối COPD.

Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ sử dụng phương pháp đo chức năng thông khí phổi để xác định giai đoạn bệnh của bạn. Các biện pháp điều trị không thể đảo ngược được những tổn thương phổi đã có, nhưng chúng có thể được sử dụng để làm chậm tiến triển của COPD.

Sống cùng COPD giai đoạn cuối

Bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh. Bác sĩ có thể kê các thuốc điều trị COPD và làm giảm các triệu chứng của bạn, ví dụ như thuốc giãn phế quản, giúp làm mở rộng đường thở khiến cho bạn dễ thở hơn.

Tập thở: một số bài tập cũng mang lại nhiều hiệu quả. Các chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn các kĩ thuật thở giúp giảm triệu chứng khó thở. Tuy nó không thể kéo dài cuộc sống của bạn nhưng nó sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chế độ ăn uống: bạn nên ăn các bữa nhỏ, giàu protein, giúp bạn nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa sụt cân.

Ngoài ra, bạn nên tránh hoặc giảm thiểu các yếu tố gây khởi phát COPD. Ví dụ, bạn có thể khó thở hơn khi thời tiết khắc nhiệt như nhiệt độ và độ ẩm cao hoặc nhiệt độ và độ ẩm thấp. Điều kiện áp suất không khí thấp cũng có thể làm giảm lượng oxy trong không khí, làm bạn khó thở.

Tuy bạn không thể thay đổi thời tiết nhưng bạn có thể hạn chế thời gian ở ngoài trời khi thời tiết khắc nghiệt. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp khác như:

 • Luôn mang theo ống hít khẩn cấp.
 • Đeo một chiếc khăn hoặc khẩu trang khi đi ra ngoài ở nhiệt độ lạnh để làm ấm không khí bạn hít vào.
 • Tránh đi ra ngoài vào những ngày chất lượng không khí kém.

Tiên lượng

Trong giai đoạn cuối COPD bạn có thể sẽ cần thở oxy và bạn có thể không có khả năng để hoàn thành các hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà không bị hụt hơi và mệt mỏi. Nếu COPD đột ngột xấu đi ở giai đoạn này có thể đe dọa tính mạng. Hơn một nửa trong số những người ở giai đoạn cuối COPD có FEV1 dưới 35% sẽ không thể tồn tại ngoài 4 năm sau khi có kết quả này.

Tuy nhiên, FEV1 không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh.

Bác sĩ cũng tìm hiểu các yếu tố sau khi tiên lượng bệnh:

Cân nặng

Mặc dù thừa cân là có hại nếu bạn bị COPD, nhưng giai đoạn cuối COPD thường bị sụt. Điều này là bởi vì ngay cả việc ăn uống cũng có thể làm bạn quá hụt hơi. Vì thế sụt cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Khó thở khi hoạt động

Khó thở khi hoạt động là mức độ khó thở của bạn khi đi bộ. Nó có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh COPD.

Khoảng cách mà bạn đi bộ được trong 6 phút: dùng để đánh giá mức độ nặng của bệnh. Khi bạn càng đi bộ được nhiều trong vòng 6 phút có nghĩa là mức độ bệnh của bạn càng giảm đi.

Tuổi: tiên lượng của những người bị COPD trên 70 tuổi tồi hơn những người dưới 70 tuổi.

Điều quan trọng nhất của COPD giai đoạn cuối là duy trì chất lượng cuộc sống của người bệnh càng cao càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 hiểu lầm về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm