Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vai trò của chất xơ và các bệnh hô hấp

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí thường niên của Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ đã chứng minh một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp. Kết quả này cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy rằng chúng ta cần bổ sung nhiều chất xơ để có một sức khỏe tốt.

Vai trò của chất xơ và các bệnh hô hấp

Bệnh đường hô hấp là những căn bệnh phổ biến có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của người dân tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong cao thứ ba trên toàn cầu.

Tuy nhiên, những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp hiện nay còn rất ít. Khuyến cáo duy nhất để giảm nguy cơ mắc COPD chỉ là từ bỏ thuốc lá.

Một nghiên cứu gần đây đã được tiến hành tại Đại học Y Nebraska bởi Corrine Hanson và cộng sự. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các dữ liệu từ National Health and Nutrition Examination Surveys (NHNES) về tác động của chế độ dinh dưỡng đối với tình trạng sức khỏe của phổi.

Bản điều tra được tiến hành bởi Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và bao gồm các số liệu của 1.921 người độ tuổi từ 40-70 tuổi.

Những đối tượng tham gia phải hoàn thành một bản câu hỏi về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt; sau mỗi giai đoạn có một bài kiểm tra sức khỏe. Do vậy, có thể nói NHNES là một bản điều tra cực kỳ giá trị và hữu ích.

Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

Ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm rau xanh, trái cây và các loại hạt đã được chứng minh vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chất xơ giúp kiểm soát cân nặng hợp lý bằng cách khiến chúng ta cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, chất xơ còn giúp tăng cường tiêu hóa, làm giảm nồng độ cholesterol máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Nebraska muốn tìm hiểu xem ngoài các vai trò nêu trên, liệu việc tiêu thụ nhiều chất xơ cũng có tác động tích cực đối với các bệnh hô hấp hay không. Để thực hiện nghiên cứu này, họ đã chia các dữ liệu NHNES thành những nhóm tiêu thụ lượng chất xơ khác nhau: nhóm cao nhất gồm những người tiêu thụ ít nhất 17,5 gram chất xơ mỗi ngày và nhóm dưới cùng gồm những người ăn ít hơn 10,75 gram chất xơ mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã loại bỏ các yếu tố khác bao gồm cả tình trạng kinh tế - xã hội, hút thuốc, cân nặng, các yếu tố nhân trắc học và sức khỏe trước khi tiến hành phân tích để đảm bảo tránh các sai số có thể có.

Kết quả cho thấy, Phổi của nhóm tiêu thụ nhiều chất xơ nhất khỏe mạnh hơn hẳn so với những người ăn ít chất xơ nhất.Trong nhóm những người ăn nhiều chất xơ nhất, khoảng 68,3% có chức năng phổi bình thường so với 50,1% những người thuộc nhóm dưới cùng; chỉ 14,8% những người tiêu thụ lượng chất xơ cao gặp phải những vấn đề về hô hấp so với 29,8% những người thuộc nhóm tiêu thụ ít hơn.

Những kết quả này chỉ ra rằng duy trì một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ rất có lợi cho lá phổi của bạn.

Tất nhiên, chỉ những số liệu này vẫn chưa đủ để chứng minh mối quan hệ nhân – quả. Ngoài ra, các tác giả cũng lưu ý rằng, họ đã không loại bỏ yếu tố về hoạt động thể chất và cũng không thể phân tích tác động của chất xơ đối với chức năng phổi về lâu dài.

Một nghiên cứu sử dụng số liệu từ nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng cũng cho thấy những cá nhân tiêu thụ nhiều chất xơ nhất sẽ có chức năng phổi tốt nhất, so với những người ăn ít chất xơ.

Một nghiên cứu khác cũng góp phần tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất xơ và giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); trong khi một bài báo khác chứng minh rằng ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do mắc các bệnh đường hô hấp từ 40-50%.

Các nhà khoa học hi vọng rằng, nếu các nghiên cứu trong tương lai cũng cho những kết quả tương tự, mọi người sẽ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và bổ sung tăng cường chất xơ như là một trong những biện pháp an toàn và rẻ tiền nhất để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh phổi, đặc biệt là hội chứng COPD.

Chất xơ có lợi cho phổi như thế nào

Nếu chất xơ thực sự là một yếu tố giúp bảo vệ lá phổi, vậy nó tác động đến phổi theo cơ chế gì? Các nhà khoa học tin rằng cơ chế một phần có thể là do các đặc tính chống viêm của chất xơ.

Viêm là hiện tượng rất hay gặp ở các bệnh đường hô hấp và tác động của viêm các ống dẫn khí sẽ gây nên những triệu chứng đặc biệt nguy hiểm của viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Làm giảm quá trình viêm tại phổi có thể là đủ để tăng cường chức năng của phổi. Protein C phản ứng là một chỉ số quan trọng để phát hiện hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể và chỉ số này dường như giảm đáng kể ở những người ăn chế độ giàu chất xơ.

Một cơ chế khác cũng liên quan đến tác dụng của chất xơ đó là khả năng thay đổi cấu trúc của hệ vi khuẩn chí đường ruột. Những sự thay đổi này có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và sản sinh ra những chất có tác dụng bảo vệ cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả phổi, trong đó phải kể đến bạch cầu trung tính.

Những nhà khoa học vẫn sẽ tiếp tục những nghiên cứu về vai trò của chất xơ đối với việc tăng cường chức năng phổi. Tuy nhiên, dù các kết quả nghiên cứu tiếp theo có như thế nào thì ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu để có một sức khỏe tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vaccin tiềm năng phòng tránh bệnh đường hô hấp gây tử vong do virus hợp bào hô hấp (RSV)

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline/ Medicine
Bình luận
Tin mới
  • 28/06/2022

    Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

    Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

  • 28/06/2022

    Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

    Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

  • 28/06/2022

    Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

    Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

  • 28/06/2022

    Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

    Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

  • 28/06/2022

    Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

    Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  • 28/06/2022

    Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

    Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

  • 28/06/2022

    Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

    Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

  • 28/06/2022

    Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

    Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm