Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ổ vi khuẩn ở trong nhà bếp

Bạn có dùng khăn lau ở bếp không? Liệu chúng có phải là nguồn gây bệnh cho bạn không?

Ổ vi khuẩn ở trong nhà bếp - Chúng nằm ở đâu?

Câu trả lời là “có” nếu: 

  1. Chiếc khăn đó sử dụng với nhiều mục đích
  2. Chiếc khăn đó được sử dụng trong một gia đình đông người
  3. Chiếc khăn sử dụng sau khi sử dụng các loại thịt để chế biến món ăn

Chỉ cần có 1 trong 3 điều kiện trên thì chiếc khăn trong bếp của bạn đúng là một ổ vi khuẩn!

49% những chiếc khăn ở trong bếp được các nhà nghiên cứu tìm thấy chứa rất nhiều vi khuẩn. Và càng những gia đình đông người và có nhiều con nhỏ thì số lượng vi khuẩn trên khăn càng cao.

Lây nhiễm chéo hoàn toàn có thể diễn ra ở khu bếp do những vi khuẩn đó có thể lây từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín và ngược lại. Đây chính là một cách để gây ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt những nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rằng việc sử dụng một chiếc khăn cho rất nhiều mục đích chẳng hạn như lau tay, lau bát đũa, bắc nồi hoặc lau mặt bàn chứa rất rất nhiều vi khuẩn hơn là những chiếc khăn chỉ sử dụng với một công dụng. Thêm vào đó những chiếc khăn ẩm ướt sẽ càng có nhiều vi khuẩn hơn những chiếc khăn khô ráo.

Trong những loài vi khuẩn ngụ cư trên chiếc chiếc khăn bếp có đến 37% là vi khuẩn Escherichia Coli (E.coli); 37% là Enterococcus – họ vi khuẩn đường ruột và 14% là nhiễm tụ cầu vàng ( S. Aureus). Đặc điểm chung của những chiếc khăn bếp này cũng là việc các bà nội trợ đã sử dụng khăn được 1 tháng chưa giặt.

Tỷ lệ tụ cầu vàng cao được tìm thấy ở những chiếc khăn thuộc về gia đình thu nhập thấp và đông trẻ con. Tỷ lệ E.coli cao được thấy xuất hiện nhiều ở những chiếc khăn ẩm ướt và những chiếc khăn được sử dụng với nhiều chức năng. Cả vi khuẩn tụ cầu vàng và E.coli đều xuất hiện với một số lượng lớn ở những gia đình ăn các loại thịt.

E.coli là một vi khuẩn phổ biến được tìn thấy ở trong đường ruột và được thải ra ngoài môi trường với một lượng lớn theo phân. E.Coli có thể gây nên những nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng.

Trong khi đó tụ cầu vàng được biết đến là một vi khuẩn thuộc hệ thống đường hô hấp, trên da, gây nên các nhiễm khuẩn đường hô hấp, các vết mụn mủ trên da. Khi gây bệnh ở đường tiêu hóa, tiêu chảy do tụ cầu vàng có thể rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Tránh sử dụng khăn ẩm và sử dụng nhiều mục đích là một lời khuyên chân thành của các nhà nghiên cứu dành cho các bà nội trợ.

Một chuyên gia dinh dưỡng đến từ một trường đại học danh tiếng của Mỹ khuyên rằng: mấu chốt vẫn là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu như bạn kiểm soát được việc rửa tay, tránh lây nhiễm chéo từ độ ăn sống vào đồ ăn chín và đun nấu cũng như bảo quản đồ ăn ở nhiệt độ phù hợp thì sẽ không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Nếu không đảm bảo được điều đó thì cho dù bạn chỉ sử dụng những chiếc khăn một lần hoặc một mục đích thì vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và bị ngộ độc thực phẩm.

Vậy là thế nào để hạn chế được việc nhiễm vi khuẩn vào khăn bếp? Tốt nhất là đừng để chiếc khăn lau tay ở gần nơi rửa ráy vì khi rửa thực phẩm, nước bẩn có thể bắn vào khăn. Không chỉ thế việc tái sử dụng những chiếc khăn lau tay hoặc lau bát đũa có thể dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn chéo. Vì vậy, tốt nhất là đừng sử dụng một chiếc khăn trong suốt quá trình bếp núc bởi vì vi khuẩn có thể từ tay hoặc các vật dụng khác lây sang thực phẩm và ngược lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lời khuyên an toàn thực phẩm vào mùa hè

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
  • 03/12/2024

    Mối lo ngại khi trẻ thường xuyên nóng giận mất kiểm soát

    Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.

  • 03/12/2024

    Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

    Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.

  • 03/12/2024

    Bất dung nạp lactose hoàn toàn khác dị ứng đạm sữa bò

    Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

  • 02/12/2024

    6 câu hỏi thường gặp về bệnh giãn phế quản

    Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.

  • 02/12/2024

    Tập thể dục mùa lạnh: Lợi ích và những lưu ý quan trọng

    Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.

  • 02/12/2024

    Yếu tố Rh và tầm quan trọng của xét nghiệm Rh trong thai kỳ

    Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 01/12/2024

    Mẹo giúp trẻ ngủ ngon hơn trong những ngày se lạnh

    Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.

  • 30/11/2024

    Những điều nên và không nên làm đối với da nhạy cảm

    Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.

Xem thêm