Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cẩn thận bệnh viêm phổi do Chlamydia ở trẻ em

Khi nghe đến vi khuẩn Chlamydia, bạn chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Trên thực tế, các bệnh STD là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis – một chủng thuộc họ vi khuẩn Chlamydia gây ra. Một loài khác với tên gọi là Chlamydia (hay Chlamydophila) pneumonia lại là nguyên nhân gây nên các bệnh đường hô hấp.

Căn bệnh nhiễm trùng tại phổi này cũng có cách lây truyền tương tự như các bệnh đường hô hấp khác: lây trực tiếp từ người sang người qua ho, hắt hơi và gián tiếp từ vi khuẩn trên tay hoặc các bề mặt tiếp xúc. Theo ước tính, trẻ em thuộc độ tuổi cấp 1, cấp 2 (từ 5 – 15 tuổi) là những đối tượng dễ mắc căn bệnh này nhất.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh do vi khuẩn C. pneumonia gây ra có thể gây ho kéo dài, viêm phế quản, viêm phổi cũng như gây đau họng, viêm thanh quản, viêm tai và viêm xoang. Bệnh thường khởi phát từ từ bằng các cơn đau họng, tiếp đó là ho kéo dài tới hơn 1 tuần. Đôi khi bệnh nhân có thể ho tới 2 – 6 tuần. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị viêm phế quản hoặc viêm phổi nhẹ. Mức độ bệnh dao động theo từng đối tượng. Một số trẻ bị nhiễm vi khuẩn chỉ biểu hiện các triệu chứng mức độ nhẹ hoặc trung bình, trong khi một số khác lại trở nên nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán nhiễm C. pneumonia

Các bác sỹ thường chẩn đoán trẻ nhiễm C. pneumonia dựa vào việc kiểm tra sức khỏe tổng thể và quan sát các triệu chứng. Ngoài ra, bác sỹ cũng tiến hành thêm những xét nghiệm máu để phát hiện các kháng thể chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, thường sẽ phải mất tới hơn 1 tuần để các kháng thể có thể hiện diện trong máu. Ngoài ra cũng có những xét nghiệm đặc biệt có thể giúp phát hiện vi khuẩn bằng cách lấy mẫu từ dịch mũi, họng.

Điều trị

Trẻ bị viêm đường hô hấp do Chlamydia thường hồi phục khá chậm. Các bác sỹ thường kê các kháng sinh như erythromycin hoặc tetracycline để giúp tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện tình trạng bệnh.

Phòng bệnh

Để làm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm C. pneumonia đường hô hấp, cách tốt nhất là thực hành giữ vệ sinh cá nhân, bao gồm việc rửa tay sạch sẽ đồng thời tránh tiếp xúc với người bệnh. 

Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm