Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tự kiểm tra kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là các bệnh do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây ra, sẽ lây truyền qua các tiếp xúc tình dục.

Tự kiểm tra kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Theo thống kê của CDC, khoảng 20 triệu ca mới mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục xảy ra mỗi năm. Nếu không được điều trị, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau này. Nhưng nếu được trang bị đầy đủ kiến thức và có hiểu biết đúng đắn về những loại bệnh này, có thể sẽ cải thiện được đáng kể sức khỏe của bạn. Hãy làm bài kiểm tra sau đây để kiểm tra kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục của mình nhé!

#1: Nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đang tăng lên. Đúng hay sai?

Trả lời: Đúng. Theo thống kê mới nhất trong báo cáo về các bệnh lây truyền qua đường tình dục của CDC, số lượng các ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đang tăng cao hơn bao giờ hết. Có hơn 2 tiệu ca mắc chlamydia, lậu, và giang mai được báo cáo lại tại Mỹ trong năm 2016. Đây là con số lớn nhất từ trước đến giờ.

#2: HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Trả lời: Đúng. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất tại Mỹ. Theo CDC, có hơn 14 triệu ca mới mắc HPV mỗi năm. HPV phổ biến đến mức CDC nói rằng, bất cứ ai hoạt động tình dục đều sẽ mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Đa số các trường hợp sẽ tự khỏi, tuy nhiên, nếu tình trạng nhiễm trùng không tự khỏi thì virus HPV có thể gây ra các vấn đề như mụn rộp sinh dục hoặc có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư khác. May mắn là hiện nay đã có vaccine an toàn và có thể dự phòng được 9 loại type HPV phổ biến nhất thường gây bệnh.

#3: Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi?

Trả lời: Sai. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra, ví dụ như chlamydia, bệnh lậu, trichomonas và giang mai có thể được điều trị bằng việc sử dụng kháng sinh. Nhưng một số loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể được loại trừ bằng cách sử dụng dầu gội đầu, gel hoặc kem. Cũng có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ khó điều trị hơn, ví dụ như herpes, HIV hoặc viêm gan B. Những bệnh này chỉ có thể kiểm soát được mà không thể chữa khỏi hoàn toàn được.

#4: Bạn có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu hôn nhau?

Trả lời: Đúng. Trong đa số các trường hợp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ lây truyền qua các hoạt động tình dục. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu hôn môi một ai đó. Một số bệnh có thể lây truyền qua việc hôn môi (đặc biệt là sâu) bao gồm HPV, giang mai và lậu. Quan hệ tình dục bằng đường miệng cũng góp phần làm lây truyền các bệnh qua đường tình dục, cho dù bạn là nam hay nữ. Trong các đợt bùng phát bệnh, herpes đường miệng cũng có thể lây truyền qua việc hôn môi hoặc quan hệ tình dục đường miệng.

#5: Viên uống tránh thai có thể bảo vệ bạn khỏi một số loại bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Trả lời: Sai. Viên uống tránh thai rất hiệu quả trong việc tránh thai nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi các bỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các lựa chọn có thể giúp bạn dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai. Một loại thuốc đường uống gọi là Truvada cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển HIV của bạn, nhưng sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và cũng không có tác dụng tránh thai.

 

#6: Bao cao su có thể dự phòng tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Trả lời: Sai. Mặc dù bao cao su là biện pháp được khuyến nghị để dự phòng tình trạng lây truyền qua đường tình dục, nhưng không phải là tất cả. Bao cao su có thể tránh thai và bảo vệ rất tốt khỏi một số bệnh như HIV, trichomonas, chlamydia và bệnh lậu, nhưng chỉ bảo vệ một phần khỏi các bệnh như HPV, herpes và giang mai. Theo Tổ chức y tế thế giới, các bằng chứng khoa học cho thấy bao cao su nam có thể có tác dụng bảo vệ lên tới 80% trong việc giảm lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng sẽ không thể bảo vệ bạn hoàn toàn được.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Quan hệ tình dục trong chu kỳ: an toàn hay không?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm