Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường typ 1 và các vấn đề tình dục

Cùng tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để dự phòng hoặc điều trị các vấn đề về tình dục khi bị tiểu đường typ 1 như thế nào nhé!

Bị tiểu đường typ 1 sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các rối loạn tình dục ở cả nam giới và nữ giới. Nhưng tin tốt là tình trạng rối loạn này hoàn toàn có thể dự phòng được, và nếu rối loạn tình dục xảy ra, thì có rất nhiều biện pháp điều trị có thể giúp ích.

Tiểu đường: Các vấn đề về tình dục ở nam giới

Ở nam giới, tổn thương về thần kinh và các vấn đề về tuần hoàn là những biến chứng phổ biến của tiểu đường typ 1 và có thể dẫn đến các vấn đề về cương dương hoặc xuất tinh.

Đường huyết tăng cao có thể ảnh hưởng đến các mạch máu ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, từ các mạch máu ở tim, cho tới mạch máu ở mắt, thận. Những thay đổi về mạch máu cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng đạt được và duy trì cương dương. Rối loạn cương dương có tỷ lệ mắc cao hơn ở những người bị tiểu đường typ 1 so với quần thể người bình thường, và đó là tình trạng phản ánh việc tăng đường huyết và kiểm soát đường huyết kém. Khi bị bệnh tiểu đường, các mạch máu cung cấp máu tới các mô của dương vật có thể sẽ bị cứng và hẹp lại, khiến không có đủ máu cần thiết chảy tới để duy trì sự cương dương.

Những tổn thương thần kinh do kiểm soát đường huyết kém cũng có thể khiến nam giới bị xuất tinh ngược vào bàng quang, thay vì xuất tinh thông qua dương vật (còn gọi là xuất tinh ngược dòng). Khi tình trạng này xảy ra, tinh dịch sẽ đi ra ngoài cơ thể theo nước tiểu.

Tiểu đường và các vấn đề về tình dục ở phụ nữ

Nguyên nhân của các rối loạn tình dục liên quan đến tiểu đường ở phụ nữ có thể là do kiểm soát đường huyết kém, dẫn đến tổn thương thần kinh, giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục và thay đổi nội tiết.

Theo ước tính, có khoảng một phần tư số phụ nữ bị tiểu đường typ 1 sẽ mắc phải các rối loạn tình dục, thường là do các mạch máu bị cứng lại ở niêm mạc âm đạo. Các vấn đề về tình dục khác ở nữ giới bao gồm khô âm đạo, đau hoặc khó chịu trong khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục và giảm đáp ứng với kích thích tình dục. Do vậy, nữ giới có thể sẽ khó để bị kích thích hơn, giảm cảm giác ở cơ quan sinh dục và không thể đạt được khoái cảm. Phụ nữ bị tiểu đường typ 1 cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo cao hơn.

Tiểu đường: Nghĩ về việc dự phòng trước

Kiểm soát lượng đường huyết là cách tốt nhất để tránh khỏi các rối loạn về tình dục liên quan đến tiểu đường. Trong trường hợp này, thì dự phòng là biện pháp tốt nhất. Hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ về kiểm soát và điều chỉnh lượng đường huyết nếu bác sỹ thấy rằng, các vấn đề về tình dục của bạn có liên quan đến bệnh tiểu đường. Nếu nguyên nhân của các vấn đề về tình dục của bạn là do loại thuốc bạn đang uống, do hút thuốc lá hoặc do các vấn đề sức khỏe khác gây nên, thì các liệu pháp thay thế thuốc, ví dụ như thay đổi lối sống, hoặc điều trị có thể giúp làm giảm bớt các biến chứng liên quan đến tình dục.

Tiểu đường: Giải pháp dành cho nam giới

Các rối loạn tình dục liên quan đến tiểu đường ở nam giới có thể được điều trị bằng rất nhiều cách

Các thuốc điều trị rối loạn cương dương: các thuốc dùng để điều trị rối loạn cương dương có thể sẽ có hiệu quả với nam giới bị tiểu đường, nhưng liều lượng thuốc có thể sẽ cần phải sử dụng cao hơn so với những người bình thường.

Các lựa chọn điều trị rối loạn cương dương khác: bác sỹ có thể sẽ gợi ý cho bạn một vài phương pháp điều trị khác, ví dụ như bơm chân không, đặt thuốc vào niệu đạp, tiêm thuốc vào dương vật, hoặc phẫu thuật.

Dùng thuốc điều trị tình trạng xuất tinh ngược: một số loại thuốc đặc biệt có thể sẽ làm khỏe cơ thắt bàng quang và có thể giúp ích cho nam giới trong điều trị xuất tinh ngược.

Tiểu đường: Giải pháp dành cho nữ giới

Các giải pháp đơn giản có thể sẽ dễ dàng giải quyết được các vấn đề liên quan đến tình dục ở bệnh nhân tiểu đường:

Chất bôi trơn âm đạo: với nữ giới bị khô âm đạo, bị đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục, sử dụng chất bôi trơn âm đạo có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Luyện tập bài tập Kegel: thường xuyên luyện tập bài tập Kegel có thể sẽ giúp làm khỏe cơ vùng đáy chậu và cải thiện các đáp ứng với tình dục của phụ nữ.

Tiểu đường typ 1 là một tình trạng bệnh nan giải nhưng sẽ không hể cản trở hoặc làm hạn chế khả năng tình dục của bạn. Nếu bạn lo lắng về khả năng tình dục của mình, hãy tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia để giúp bạn giảm căng thẳng cũng như các vấn đề khác về cảm xúc gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu tất cả các giải pháp có thể để điều trị triệt để bệnh tiểu đường của mình để có thể hưởng thụ cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Tham khảo thêm bài viết Đái tháo đường type 1 và type 2 có gì khác nhau

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm