Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bác sĩ sẽ không hé lộ trong xét nghiệm máu của bạn

Hãy làm sáng tỏ những bí ẩn của các kết quả xét nghiệm máu bằng việc có một cuộc thảo luận thẳng thắn với bác sĩ của bạn.

Xét nghiệm máu định kỳ thông thường bao gồm việc thử máu, còn gọi là CBC. Xét nghiệm này có thể phát hiện ra tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng, và thậm chí cả bệnh ung thư máu.

Xét nghiệm máu được sử dụng để kiểm tra cholesterol, glucose hoặc mức độ chất béo trung tính hoặc một lượng vitamin, khoáng chất trong máu của bạn.

Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sỹ biết được chính xác các dấu hiệu bệnh tật có mặt trong máu. Một bảng đánh giá hoàn chỉnh về lipoprotein trong máu lúc đói sẽ cho ta biết:

Tổng lượng cholesterol trong máu (hay huyết tương)

Nồng độ cholesterol HDL (có lợi)

Nồng độ cholesterol LDL (có hại)

Nồng độ chất béo trung tính

Nếu bạn so sánh kết quả xét nghiệm máu của bạn với một ai đó khác phái, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt.

Dưới đây là những điều bác sĩ sẽ không nói với bạn, trừ phi bạn yêu cầu lời giải đáp.

Các bác sĩ thường bỏ qua những tin tức trang tốt

Bác sĩ sẽ thảo luận về tất cả các kết quả xét nghiệm máu với bạn. Nhưng thường các quy tắc là: "Không nhắc đến chính là tin tức tốt". Nếu xét nghiệm máu định kỳ, sinh hóa máu, và kết quả cholesterol của bạn nằm trong giới hạn bình thường, bác sĩ có thể sẽ không trao đổi trực tiếp với bạn về kết quả của bạn. Hoặc họ có thể gửi cho bạn một bản sao có rất ít hoặc không có lời giải thích.

Những tín hiệu "bình thường" khác nhau của chỉ số giữa nam và nữ

Nếu bạn so sánh kết quả xét nghiệm máu của bạn với một ai đó khác phái, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt. các giới hạn bình thường cho số lượng tế bào hồng cầu trong máu toàn diện, hoặc kiểm tra công thức máu, là từ 5 đến 6 triệu tế bào mỗi microliter cho một người đàn ông. Giới hạn bình thường là thấp hơn đối với phụ nữ trước khi mãn kinh, giữa 4 triệu và 5 triệu đồng, có khả năng vì mất máu khi hành kinh.

Một kết quả xét nghiệm "tiêu cực" thường là tin tốt

"Tiêu cực" không đồng nghĩa là xấu khi nhắc đến xét nghiệm máu. Kết quả âm tính tức là kiểm tra không phát hiện được những gì họ đang tìm kiếm, cho dù một dấu hiệu bệnh hoặc một yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe.

Theo Gia đình VIệt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm