Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tác dụng không mong muốn khi dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su có 2 mục đích chính: tránh thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su có rất nhiều ưu điểm như dễ mua, rẻ, an toàn, thuận tiện và dễ sử dụng. Tuy nhiên có một vài nhược điểm của bao cao su mà có thể bạn chưa biết.

Những tác dụng không mong muốn khi dùng bao cao su

Nguy cơ mang thai

Với bất kỳ biện pháp tránh thai nào, vẫn có một tỷ lệ nhất định cho việc mang thai ngoài ý muốn. Bao cao su là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất. Tuy nhiên, theo thống kê, 2 trên 100 phụ nữ có bạn tình sử dụng bao cao su sẽ mang thai, cho dù họ sử dụng bao cao su rất đúng cách. Trong số những người sử dụng bao cao su không đúng cách, tỷ lệ này là 15/100. Bao cao su để lâu có thể dể rách và dễ thủng hơn. Các sản phẩm dầu bôi trơn cũng ảnh hưởng đến chất lượng bao cao su, làm bao cao su kém đàn hồi và d rách hơn

Dị ứng cao su

Rất nhiều bao cao su được làm từ cao su chiết xuât từ cây cao su và một vài người có phản ứng dị ứng với loại protein có trong loại cao su này. Triệu chứng dị ứng rât đa dạng, từ nhẹ như hắt hơi, sổ mũi, phát ban, ngứa cho đến những triệu nhứng nặng hơn như thở khò khè, sưng, chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ. Trong một số trường hợp cụ thể, dị ứng cao su có thể dẫn đến sốc phản vệ và gây nguy hiểm đến tính mạng. Ước tính cứ 100 người thì có từ 1-2 người bị dị ứng với cao su. Những người dị ứng với cao su được khuyên nên sử dụng bao cao su được làm từ cao su tổng hợp.

Không phòng tránh được tất cả các bệnh lây qua đường tình dục

Bao cao su có tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, chlamydia, lậu và HPV. Tuy nhiên, bao cao su không có tác dụng đối với các bệnh lây qua đường tình dục mà có thể lây qua đường ngoài da như nhiễm trùng ghẻ hoặc bệnh u mềm lây. Mặc dù bao cao su có thể giảm nguy cơ mắc bệnh u nhú đường sinh dục (herpes sinh dục) nhưng bao cao su không bảo vệ tất cả các phần trên da. Do vậy, nếu bạn tình của bạn nhiễm bệnh, bạn vẫn có thể bị lây bệnh qua da. Thêm vào đó, không phải tất cả các loại bao cao su đều có tác dụng giống nhau. Bao cao su làm từ da cừu non là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất nhưng da cừu lại quá xốp, khiến cho HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể lây nhiễm cho bạn tình.

Sự phản đối của bạn tình

Nhược điểm lớn nhất của sử dụng bao cao su có lẽ là sự phản đối của bạn tình. Một số nam giới cho rằng họ bị giảm khoái cảm khi sử dụng bao cao su, họ thấy không lãng mạn nếu dùng bao cao su hoặc cảm thấy bất bình nếu bạn gái của họ yêu cầu sử dụng bao cao su. Để những việc trên không xảy ra, nam giới được khuyên là nên thử những loại bao cao su khác nhau và với các cỡ khác nhau để tìm ra loại bao cao su thích hợp nhất cho cả hai người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về bao cao su?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm