Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cho trẻ ngậm núm vú giả: Lợi và hại

Ngậm núm vú giả đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

Cho trẻ ngậm núm vú giả: Lợi và hại

Đây là một thói quen rất khó bỏ của trẻ, để bỏ được thói quen này chắc chắn cần nhiều thời gian và công sức thuyết phục bé, và bố mẹ có lẽ sẽ phải “vật lộn” để lấy núm vú giả ra khỏi miệng của bé.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng núm vú giả, nhưng cũng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc làm này có cả ưu và nhược điểm.

Trái với ý kiến của nhiều người, việc cho trẻ ngậm núm vú giả đem lại rất nhiều ảnh hưởng tích cực.

Một trong số đó là tác dụng trong giảm tỉ lệ mắc hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS). Những trẻ ngậm núm vú giả thường ngủ không say như những trẻ khác, và điều này giúp bố mẹ dễ đánh thức trẻ ra khỏi giấc ngủ quá sâu có thể gây ngừng thở ở trẻ. Hơn nữa, khi trẻ ngậm núm vú giả, trẻ có cảm giác vô cùng thích thú với nó, có nghĩa là nó đã làm cho trẻ cảm thấy vui vẻ.

Tuy nhiên, bố mẹ bé cần cảnh giác với những tác động tiêu cực của núm vú giả với sức khỏe răng miệng của bé. Bố mẹ nên cho trẻ ngừng ngậm núm vú giả khi trẻ 2 tuổi. Sau 2 tuổi, các vấn đề về sự thẳng hàng của răng hay sự phát triển của xương hàm đáng lẽ đều được sửa chữa sau 6 tháng thì đến tuổi này đều không có khả năng nữa. Vì vậy, kéo dài thời gian ngậm núm vú giả hay ngậm ngón tay cái sẽ gây ra các vấn đề phát triển của miệng, làm răng không thẳng hàng và làm thay đổi hình dạng của vòm miệng.

Nếu trẻ ngậm núm vú giả trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự mở bất thường của ống vòi nhĩ, điều này dẫn đến các dịch ở họng theo đường này rò rỉ vào tai giữa, kéo theo vi khuẩn gây viêm tai giữa ở trẻ. Vấn đề ở đây là, khi trẻ bị viêm tai giữa kéo dài thì sẽ phải cần kháng sinh để chữa trị hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Khiến cho trẻ từ bỏ thói quen này là một điều không phải dễ dàng. Có một số cách mà bố mẹ có thể áp dụng để làm việc này, như: bôi giấm ăn lên núm vú giả hay một thứ gì đó làm cho nó có vị khó chịu; chọc thủng một lỗ lớn hơn ở đầu vú hoặc cắt ngắn núm vú đi để trẻ không còn cảm thấy thích nó nữa; hay sử dụng phương pháp “Cắt hoàn toàn” (nghĩa là ngay lập tức không cho trẻ ngậm núm vú nữa, không có giai đoạn giảm).

Một số lời khuyên:

  • Chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả khi bé đi ngủ
  • Núm vú giả có thể làm rách niêm mạc miệng nếu phần lá chắn của núm vú vào bên trong môi.
  • Hãy tìm loại núm vú có lỗ thông ở phần lá chắn, nơi không khí có thể lưu thông. Điều này sẽ phát huy tác dụng nếu núm vú bị mắc kẹt trong họng của trẻ.
  • Để đề phòng ngạt cổ, không nên cố định núm vú bằng dây quanh cổ bé, thay vì đó hay tìm loại núm có vòng tròn hình nhẫn ở ngoài để giữ.
  • Loại núm vú bất đối xứng sẽ giúp bé giữ chặt nó khi ngậm mà không bị dễ rơi.
  • Bỏ núm vú đi nếu không dùng nữa, vì nó không còn đủ vệ sinh để giữ lại hay cho người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Núm vú giả: có nên sử dụng cho trẻ?

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Knowyourteeth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm