Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay - Phần 1

Khi nghĩ đến việc tránh thai, phụ nữ thường có rất nhiều lựa chọn, nhưng nhiều lựa chọn cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc nhiều hơn. Vậy, làm thế nào để chọn đúng biện pháp tránh thai phù hợp với bạn?

Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay - Phần 1

Để có được lựa chọn chính xác nhất, bạn sẽ muốn biết được mỗi biện pháp sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Các yếu tố như tăng huyết áp, thói quen hút thuốc và tiền sử bị ung thư vú sẽ có những ảnh hưởng nhất định lên quyết định của bạn.

Trước khi đến gặp bác sỹ và đưa ra quyết định, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu - nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay nhé.

Bao cao su nam và bao cao su nữ

Lý do làm cho bao cao su trở thành một biện pháp tránh thai chủ yếu và nên được sử dụng là vì, bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất không chỉ phòng có thai ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn có nguy cơ, việc sử dụng bao cao su là bắt buộc nếu bạn không muốn mình cũng mắc bệnh.

Ngày nay, có cả bao cao su dành cho nam và nữ để bạn lựa chọn (mặc dù tại Việt Nam, bao cao su dành cho nữ chưa được phổ biến bằng bao cao su dành cho nam). Thuốc diệt tinh trùng dưới dạng kem, dạng bọt hoặc dạng thạch cũng có tác dụng ngăn chặn như bao cao su. Nhưng thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả tránh thai thấp hơn, chỉ khoảng 72%.

Ưu điểm: Bao cao su rất rẻ và cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt nhất khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV. Bao cao su dành cho nữ có thể làm cho phụ nữ chủ động hơn vì họ có thể tự dùng biện pháp bảo vệ cho mình.

Nhược điểm: Hiệu quả tránh thai của bao sao su nam chỉ khoảng 82% và với bao cao su nữ là khoảng 79%. Bởi vì vẫn tồn tại một tỷ lệ mang thai nhất định khi dùng bao cao su, nên một số bác sỹ vẫn thường đưa ra lời khuyên là dùng kết hợp bao cao su với một biện pháp tránh thai khác.

Thêm nữa, một số phụ nữ than phiền rằng bao cao su dành cho nữ thường rất khó để đặt vào và đôi khi tạo ra một số âm thanh kỳ quặc trong khi quan hệ.

Màng ngăn âm đạo

Đây là một biện pháp tránh thai dạng rào cản khác. Màng ngăn âm đạo như một chiếc cốc nhỏ, có tính đàn hồi, được đặt vào âm đạo để ngăn chặn tinh trùng tiến vào tử cung, và thường được dùng với chất diệt tinh trùng. Bạn cần phải được đặt màng ngăn âm đạo vừa khít với mình, được tiến hành bởi bác sỹ và phải được kiểm tra lại mỗi năm hoặc mỗi 2 năm.

Ưu điểm: Bạn có thể sử dụng màng ngăn âm đạo ở bất cứ thời điểm nào, trước khi quan hệ khoảng 24 tiếng. Màng ngăn âm đạo là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có tiền sử bệnh tật, như ung thư vú hoặc không thích hợp để sử dụng các biện pháp tránh thai sử dụng hormone.

Nhược điểm: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, màng ngăn âm đạo nên được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng và vẫn phải được đặt tại chỗ trong khoảng 6 tiếng sau khi quan hệ tình dục. Việc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng đi tiểu sau khi quan hệ có thể giúp bạn hạn chế được phần nào nhiễm trùng.

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV, màng ngăn âm đạo không phải lựa chọn tốt nhất bởi chất diệt tinh trùng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn tình.

Và, màng ngăn âm đạo chỉ có tác dụng tránh thai khoảng 88%.

Thuốc tránh thai

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai cho phụ nữ lựa chọn, bao gồm các loại thuốc chỉ chứa progestin và các loại thuốc phối hợp estrogen và progestin.

Ưu điểm: Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, tỷ lệ thất bại chỉ khoảng 1%.

Viên tránh thai phối hợp còn có tác dụng làm giảm đau bụng kinh, giảm mức độ chảy máu khi có kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm, nhiễm trùng vùng chậu, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là lựa chọn tốt dành cho những phụ nữ đang cho con bú bởi nó không ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Loại thuốc này cũng an toàn hơn cho những phụ nữ có tiền sử hình thành cục máu đông hoặc không kiểm soát được huyết áp.

Cả 2 loại thuốc tránh thai đều có tác dụng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí, bạn có thể sử dụng để kiểm soát số chu kỳ kinh nguyệt bạn có trong năm.

Nhược điểm: Nếu quên uống thuốc, tỷ lệ thất bại của biện pháp này sẽ lên tới 8%. Nếu bạn uống thuốc tránh thai chỉ có progestin, việc nhớ uống thuốc vào đúng giờ hàng ngày là rất quan trọng. Thuốc tránh thai có thể gây rỉ máu âm đạo, căng tức ngực, buồn nôn và suy giảm ham muốn tình dục. Viên uống phối hợp có thể đi kèm với nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và làm tăng nguy cơ đột quỵ nếu bạn là người hút thuốc.

Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo

Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo là hai biện pháp tránh thai sử dụng hormone estrogen và progestin như viên uống tránh thai, nhưng không yêu cầu bạn phải sử dụng hàng ngày như thuốc tránh thai. Miếng dán tránh thai là một miếng dán mỏng, có thể dán lên bụng, mông, cánh tay và có thể được thay thế hàng tuần. Vòng âm đạo là một dụng cụ nhỏ, đàn hồi được đặt bên trong âm đạo và được đặt trong khoảng 3 tuần, nhưng sẽ phải tháo ra trong tuần còn lại trong tháng.

Ưu điểm: Cả 2 loại biện pháp tránh thai này đều có cùng ưu điểm với viên uống tránh thai phối hợp, và còn tiện lợi hơn viên uống tránh thai. Thêm vào đó, 2 biện pháp này có thể tiếp tục được sử dụng để bỏ qua chu kỳ kinh nguyệt.

Và cũng như viên uống tránh thai, hiệu quả tránh thai của 2 biện pháp này vào khoảng 92% và có thể hiệu quả hơn nếu được sử dụng đúng cách.

Nhược điểm: Miếng dán tránh thai có thể gây kích ứng da ở một số phụ nữ. Và cũng như viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như rỉ máu, đau đầu, chướng bụng và căng tức ngực. Bạn không nên sử dụng các biện pháp này nếu bạn có tiền sử hình thành cục máu đông, không kiểm soát được huyết áp hoặc bị đau nửa đầu.

Vòng âm đạo còn có thêm một tác dụng không mong muốn khác là gây kích ứng và chảy dịch từ âm đạo.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai được tiêm vào cánh tay có thể có tác dụng tránh thai ít nhất là 3 tháng. Thuốc tiêm tránh thai ngăn chặn quá trình rụng trứng, và làm tinh trùng khó di chuyển hơn do làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung.

Ưu điểm: Khi thuốc tiêm tránh thai được tiêm ở các cơ sở  y tế, tỷ lệ mang thai sau khi tiêm thuốc là dưới 1%. Và bạn sẽ không phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai hàng ngày, hàng tuần hay thậm chí hàng tháng. Thuốc tiêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung, và bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm vùng chậu (theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ).

Nhược điểm: Bạn sẽ phải đến các cơ sở y tế để tiêm thuốc, và thuốc tiêm thường sẽ gây chảy máu bất thường nhiều hơn viên uống, miếng dán và vòng âm đạo, đặc biệt trong khoảng 3-6 tháng đầu tiên bạn sử dụng biện pháp này.

Sử dụng thuốc tiêm tránh thai kéo dài cũng làm giảm mật độ xương và do đó, bạn nên đi kiểm tra mật độ xương nếu bạn đã dùng biện pháp này liên tục trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, việc giảm mật độ xương có thể khôi phục lại như bạn đầu khi bạn ngừng sử dụng thuốc tiêm tránh thai.

Nếu bạn có kế hoạch mang thai trong tương lai, bạn sẽ phải lên kế hoạch trước khi tiêm thuốc bởi thuốc tiêm tránh thai sẽ phải mất từ 3-18 tháng để bạn có thể rụng trứng trở lại.

(...) còn tiếp
Mời các bạn đón đọc bài viết "Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: An toàn khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

  Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

 • 16/01/2018

  Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

  Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

Xem thêm