Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay - Phần 1

Khi nghĩ đến việc tránh thai, phụ nữ thường có rất nhiều lựa chọn, nhưng nhiều lựa chọn cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc nhiều hơn. Vậy, làm thế nào để chọn đúng biện pháp tránh thai phù hợp với bạn?

Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay - Phần 1

Để có được lựa chọn chính xác nhất, bạn sẽ muốn biết được mỗi biện pháp sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Các yếu tố như tăng huyết áp, thói quen hút thuốc và tiền sử bị ung thư vú sẽ có những ảnh hưởng nhất định lên quyết định của bạn.

Trước khi đến gặp bác sỹ và đưa ra quyết định, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu - nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay nhé.

Bao cao su nam và bao cao su nữ

Lý do làm cho bao cao su trở thành một biện pháp tránh thai chủ yếu và nên được sử dụng là vì, bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất không chỉ phòng có thai ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn có nguy cơ, việc sử dụng bao cao su là bắt buộc nếu bạn không muốn mình cũng mắc bệnh.

Ngày nay, có cả bao cao su dành cho nam và nữ để bạn lựa chọn (mặc dù tại Việt Nam, bao cao su dành cho nữ chưa được phổ biến bằng bao cao su dành cho nam). Thuốc diệt tinh trùng dưới dạng kem, dạng bọt hoặc dạng thạch cũng có tác dụng ngăn chặn như bao cao su. Nhưng thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả tránh thai thấp hơn, chỉ khoảng 72%.

Ưu điểm: Bao cao su rất rẻ và cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt nhất khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV. Bao cao su dành cho nữ có thể làm cho phụ nữ chủ động hơn vì họ có thể tự dùng biện pháp bảo vệ cho mình.

Nhược điểm: Hiệu quả tránh thai của bao sao su nam chỉ khoảng 82% và với bao cao su nữ là khoảng 79%. Bởi vì vẫn tồn tại một tỷ lệ mang thai nhất định khi dùng bao cao su, nên một số bác sỹ vẫn thường đưa ra lời khuyên là dùng kết hợp bao cao su với một biện pháp tránh thai khác.

Thêm nữa, một số phụ nữ than phiền rằng bao cao su dành cho nữ thường rất khó để đặt vào và đôi khi tạo ra một số âm thanh kỳ quặc trong khi quan hệ.

Màng ngăn âm đạo

Đây là một biện pháp tránh thai dạng rào cản khác. Màng ngăn âm đạo như một chiếc cốc nhỏ, có tính đàn hồi, được đặt vào âm đạo để ngăn chặn tinh trùng tiến vào tử cung, và thường được dùng với chất diệt tinh trùng. Bạn cần phải được đặt màng ngăn âm đạo vừa khít với mình, được tiến hành bởi bác sỹ và phải được kiểm tra lại mỗi năm hoặc mỗi 2 năm.

Ưu điểm: Bạn có thể sử dụng màng ngăn âm đạo ở bất cứ thời điểm nào, trước khi quan hệ khoảng 24 tiếng. Màng ngăn âm đạo là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có tiền sử bệnh tật, như ung thư vú hoặc không thích hợp để sử dụng các biện pháp tránh thai sử dụng hormone.

Nhược điểm: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, màng ngăn âm đạo nên được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng và vẫn phải được đặt tại chỗ trong khoảng 6 tiếng sau khi quan hệ tình dục. Việc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng đi tiểu sau khi quan hệ có thể giúp bạn hạn chế được phần nào nhiễm trùng.

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV, màng ngăn âm đạo không phải lựa chọn tốt nhất bởi chất diệt tinh trùng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn tình.

Và, màng ngăn âm đạo chỉ có tác dụng tránh thai khoảng 88%.

Thuốc tránh thai

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai cho phụ nữ lựa chọn, bao gồm các loại thuốc chỉ chứa progestin và các loại thuốc phối hợp estrogen và progestin.

Ưu điểm: Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, tỷ lệ thất bại chỉ khoảng 1%.

Viên tránh thai phối hợp còn có tác dụng làm giảm đau bụng kinh, giảm mức độ chảy máu khi có kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm, nhiễm trùng vùng chậu, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là lựa chọn tốt dành cho những phụ nữ đang cho con bú bởi nó không ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Loại thuốc này cũng an toàn hơn cho những phụ nữ có tiền sử hình thành cục máu đông hoặc không kiểm soát được huyết áp.

Cả 2 loại thuốc tránh thai đều có tác dụng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí, bạn có thể sử dụng để kiểm soát số chu kỳ kinh nguyệt bạn có trong năm.

Nhược điểm: Nếu quên uống thuốc, tỷ lệ thất bại của biện pháp này sẽ lên tới 8%. Nếu bạn uống thuốc tránh thai chỉ có progestin, việc nhớ uống thuốc vào đúng giờ hàng ngày là rất quan trọng. Thuốc tránh thai có thể gây rỉ máu âm đạo, căng tức ngực, buồn nôn và suy giảm ham muốn tình dục. Viên uống phối hợp có thể đi kèm với nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và làm tăng nguy cơ đột quỵ nếu bạn là người hút thuốc.

Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo

Miếng dán tránh thai và vòng âm đạo là hai biện pháp tránh thai sử dụng hormone estrogen và progestin như viên uống tránh thai, nhưng không yêu cầu bạn phải sử dụng hàng ngày như thuốc tránh thai. Miếng dán tránh thai là một miếng dán mỏng, có thể dán lên bụng, mông, cánh tay và có thể được thay thế hàng tuần. Vòng âm đạo là một dụng cụ nhỏ, đàn hồi được đặt bên trong âm đạo và được đặt trong khoảng 3 tuần, nhưng sẽ phải tháo ra trong tuần còn lại trong tháng.

Ưu điểm: Cả 2 loại biện pháp tránh thai này đều có cùng ưu điểm với viên uống tránh thai phối hợp, và còn tiện lợi hơn viên uống tránh thai. Thêm vào đó, 2 biện pháp này có thể tiếp tục được sử dụng để bỏ qua chu kỳ kinh nguyệt.

Và cũng như viên uống tránh thai, hiệu quả tránh thai của 2 biện pháp này vào khoảng 92% và có thể hiệu quả hơn nếu được sử dụng đúng cách.

Nhược điểm: Miếng dán tránh thai có thể gây kích ứng da ở một số phụ nữ. Và cũng như viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như rỉ máu, đau đầu, chướng bụng và căng tức ngực. Bạn không nên sử dụng các biện pháp này nếu bạn có tiền sử hình thành cục máu đông, không kiểm soát được huyết áp hoặc bị đau nửa đầu.

Vòng âm đạo còn có thêm một tác dụng không mong muốn khác là gây kích ứng và chảy dịch từ âm đạo.

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai được tiêm vào cánh tay có thể có tác dụng tránh thai ít nhất là 3 tháng. Thuốc tiêm tránh thai ngăn chặn quá trình rụng trứng, và làm tinh trùng khó di chuyển hơn do làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung.

Ưu điểm: Khi thuốc tiêm tránh thai được tiêm ở các cơ sở  y tế, tỷ lệ mang thai sau khi tiêm thuốc là dưới 1%. Và bạn sẽ không phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai hàng ngày, hàng tuần hay thậm chí hàng tháng. Thuốc tiêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung, và bảo vệ bạn khỏi các bệnh viêm vùng chậu (theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ).

Nhược điểm: Bạn sẽ phải đến các cơ sở y tế để tiêm thuốc, và thuốc tiêm thường sẽ gây chảy máu bất thường nhiều hơn viên uống, miếng dán và vòng âm đạo, đặc biệt trong khoảng 3-6 tháng đầu tiên bạn sử dụng biện pháp này.

Sử dụng thuốc tiêm tránh thai kéo dài cũng làm giảm mật độ xương và do đó, bạn nên đi kiểm tra mật độ xương nếu bạn đã dùng biện pháp này liên tục trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, việc giảm mật độ xương có thể khôi phục lại như bạn đầu khi bạn ngừng sử dụng thuốc tiêm tránh thai.

Nếu bạn có kế hoạch mang thai trong tương lai, bạn sẽ phải lên kế hoạch trước khi tiêm thuốc bởi thuốc tiêm tránh thai sẽ phải mất từ 3-18 tháng để bạn có thể rụng trứng trở lại.

(...) còn tiếp
Mời các bạn đón đọc bài viết "Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: An toàn khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm