Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung probiotic cho phụ nữ có thai và đang cho con bú có lợi cho trẻ

Phụ nữ có thai và đang cho con bú bổ sung probiotic có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ, tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ phòng tránh được nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Bổ sung probiotic cho phụ nữ có thai và đang cho con bú có lợi cho trẻ

Lợi ích không ngờ khi bổ sung probiotic cho bà bầu

1. Ngăn ngừa bệnh Eczema

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng cho thấy, những bà mẹ mang thai và cho con bú sử dụng probiotic có thể giúp làm tăng khả năng miễn dịch của sữa mẹ, thúc đẩy yếu tố tăng trưởng, vì vậy cũng cải thiện hệ miễn dịch của bé.

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện ở Phần Lan cho thấy, bổ sung probiotic ở phụ nữ có thai và đang cho con bú còn có thể bảo vệ trẻ khỏi các vấn đề dị ứng liên quan tới bệnh eczema.

2. Ngăn ngừa táo bón

Một nghiên cứu được tiến hành trong 12 tháng trên 44 trẻ sơ sinh tại Khoa Tiêu hóa ở một bệnh viện của Naples cho thấy, thường xuyên được tiêu thụ probiotic có thể giúp cải thiện nhu động ruột và giảm táo bón ở trẻ sơ sinh.

3. Cải thiện hệ thống miễn dịch

bầu bổ sung probiotic giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bé

Khoa học đã chứng minh, có đến 2/3 hệ miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa. Vì vậy, cải thiện hệ sinh vật đường ruột của trẻ bằng cách bổ sung probiotic thông qua sữa mẹ là một chiến lược quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bé. Do đó, việc bổ sung probiotic vào chế độ ăn uống của phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng là một trong những cách hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

4. Ngăn chặn bệnh Thrush (nấm Candida)

Thrush (nấm Candida) là một bệnh nhiễm nấm có thể lây từ mẹ sang miệng em bé trong thời gian cho con bú. Bình thường nấm vẫn trú ngụ trên cơ thể, không xâm lấn gây bệnh, tuy nhiên khi có sự mất cân bằng hệ vi sinh vật nó có thể phát triển và gây ra nhiễm trùng. Probiotic được biết đến là những lợi khuẩn tốt cho cơ thể, giúp lấy lại sự cân bằng của hệ vi sinh vật cơ thể. Vì vậy, bổ sung probiotic trong thời kỳ mang thai và cho con bú sẽ giúp trẻ ngăn ngừa bệnh nấm miệng candida.

5. Phòng ngừa hội chứng ruột và tâm thần (Gut And Psychology Syndrome – GAP)

Phụ nữ có thai và đang cho con bú bổ sung probiotic giúp trẻ được khỏe mạnh hơn

Hội chứng ruột và tâm thần là tình trạng xảy ra có sự liên quan giữa chức năng hệ thống tiêu hóa và hoạt động của não. Nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Bệnh tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tâm thần phân liệt, rối loạn tâm trạng và là nguyên nhân dẫn đến chứng còi cọc ở trẻ.

Nghiên cứu cho thấy, không nuôi con bằng sữa mẹ có thể là nguyên nhân dẫn đến hội chứng này. Vì không được bú sữa mẹ sẽ khiến tiêu hệ hóa và miễn dịch của trẻ kém phát triển dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Chính vì vậy, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng trong việc phòng tránh hội chứng ruột và tâm thần, cũng như các biến chứng của nó. Điều đó càng chứng minh vai trò của việc bổ sung probiotic cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Quang Tuấn - Theo Healthplus/Curejoy
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm