Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh gút và những điều bạn cần biết

Với tỷ lệ mắc gút đang ngày càng tăng nhanh và trẻ hóa, việc tìm hiểu những thông tin về căn bệnh này là vô cùng cần thiết. Bởi vậy, dù có bị gút hay không bạn đọc cũng nên nắm trong tay những thông tin hữu ích này!

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (bệnh gout, thống phong) là tình trạng viêm khớp mạn tính gây ra bởi sự tích tụ axit uric trong máu. Bệnh có thể ảnh hưởng tới mọi khớp trong cơ thể nhưng phổ biến nhất là khớp ngón chân cái, mắt cá chân, mu bàn chân,…

Bệnh gút có nguyên nhân do đâu?

Các tác nhân làm tăng nồng độ axit uric có thể kể đến như: Chế độ ăn thiếu lành mạnh; thừa cân, béo phì; sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu; có tiền sử gia đình mắc bệnh gút,…

Có nhiều yếu tố thuận lợi gây bệnh gút, nhưng nguyên nhân sâu xa là do rối loạn chuyển hóa và suy giảm chức năng thận khiến axit uric sản sinh nhiều nhưng không được đào thải ra ngoài.

Bệnh gút do axit uric hình thành nhiều mà không được đào thải.

(Ảnh minh họa)

Bệnh gút nguy hiểm ra sao?

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh gút dễ chuyển thành mạn tính không chỉ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu mà còn dẫn đến nhiều biến chứng. Cụ thể:

 - Tàn phế

 - Dễ mắc bệnh sỏi thận, suy thận

 - Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 - Tăng nguy cơ đột quỵ

Khắc phục bệnh gút bằng những phương pháp nào?

Hiện nay, với sự phát triển của y học, rất nhiều phương pháp cải thiện bệnh gút được nghiên cứu và ứng dụng thành công như dùng thuốc, phẫu thuật, dùng thảo dược. Cụ thể có 3 hướng đi chính cho người bị gút dưới đây:

Các loại thuốc dùng cho người bị gút

Tùy theo tình trạng bệnh, thuốc chữa bệnh gút có thể được kê theo 2 nhóm chính:

- Nhóm thuốc giảm đau gút cấp giúp giảm đau, sưng khi đợt gút cấp tấn công- Nhóm thuốc hạ axit uric máu để ngăn chặn cơn đau tái phát. Ưu điểm của các loại thuốc này là giúp giảm đau nhanh. Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu ngay sau vài giờ sử dụng. Tuy nhiên, khi ngừng thuốc thì cơn đau có thể tái phát và gây một số tác dụng phụ cho cơ thể.

Thuốc là một trong những phương pháp phổ biến cải thiện bệnh gút.

(Ảnh minh họa)

Có nên xử lý bệnh gút bằng ngoại khoa?

Can thiệp ngoại khoa cho người bị gút là phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi. Một số trường hợp cần can thiệp ngoại khoa như:

- Sử dụng thuốc nội khoa không hiệu quả.

- Hạt tophi có kích thước quá lớn.

- Hạt tophi bị viêm loét, vỡ hay hoại tử.

- Khớp xương bị phá hủy dần.

Phẫu thuật hạt tophi ở người bị gút không phức tạp, tỷ lệ thành công cao nên người bị gút không cần quá lo lắng nếu buộc phải thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người bệnh chủ quan, vẫn có tỷ lệ nhỏ gặp rủi ro, nhiễm trùng sau phẫu thuật,…

Dùng thảo dược có ưu điểm gì trong hỗ trợ cải thiện bệnh gút?

Bên cạnh các phương pháp nêu trên, người bệnh có thể kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ nâng cao hiệu quả, giảm nguy cơ tái phát bệnh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nổi bật trong đó là sản phẩm chứa thành phần chính cao trạch tả kết hợp với ba kích, nhàu, hoàng bá, nhọ nồi, thổ phục linh,... Sản phẩm là sự kết hợp giữa y học cổ truyền với công nghệ bào chế hiện đại mang đến nhiều ưu điểm cho người bị gút. Cụ thể:

- Cây trạch tả giúp lợi tiểu, hỗ trợ tăng đào thải axit uric một cách an toàn. Khi nồng độ axit uric trong máu trở về ngưỡng cho phép sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa cơn đau gút tái phát và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

Trạch tả - Thảo dược có nhiều lợi ích với người bị gút.

(Ảnh minh họa)

- Ba kích, nhàu, hoàng bá có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng thận, giúp thận đào thải hiệu quả chất độc hại ra khỏi cơ thể, bao gồm cả axit uric. Nhọ nồi, thổ phục linh, hoàng bá giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng sưng, đau ở giai đoạn cơn đau gút đang xuất hiện rất hiệu quả.

Chính nhờ những thảo dược này mà sản phẩm hỗ trợ tác động tới cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Sản phẩm chứa thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên an toàn nên người bị bệnh gút có thể sử dụng mà không ảnh hưởng tới chức năng gan, thận nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Sản phẩm được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho thấy, 90% người bệnh có axit uric máu trở về bình thường, không có người bệnh nào bị tái phát trong 6 tháng. Ngoài ra, sản phẩm còn được nghiên cứu tại bệnh viện Tuệ Tĩnh cho thấy, nhóm người bệnh sử dụng sản phẩm Hoàng Thống Phong cùng colchicine có hiệu quả giảm đau cao hơn 2,2 lần nhóm đối chứng.

Bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì?

Bên cạnh các phương pháp đông y và tây y, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cải thiện bệnh gút. Cụ thể, người bệnh hãy chú ý đến những món nên ăn và nên tránh sau:

5 món người bệnh gút nên ăn càng nhiều càng có lợi

Người bị gút nên ăn thực phẩm có hàm lượng purin thấp hoặc những thực phẩm có công dụng hỗ trợ đào thải axit uric như:

- Trái cây, rau củ.

- Thực phẩm giàu vitamin C.

- Tinh bột, ngũ cốc.

- Thịt trắng.

- Uống nhiều nước.

Người bị bệnh gút nhất định phải tránh xa 4 món này

Bị gút nên kiêng gì cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc. Các thực phẩm dưới đây người bị gút nên tránh:

- Hải sản.

- Thịt có màu đỏ.

- Phủ tạng động vật.

- Rượu, bia và đồ uống có đường.

Nếu đang bị gút, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, đồng thời sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn và có thể kết hợp sản phẩm chứa thành phần chính trạch tả đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả để bệnh sớm cải thiện.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 10 điều bạn cần biết về bệnh giả gout.

PV - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm