Bắp cải tím quả thật có ích cho sức khỏe chúng ta bên cạnh xà lách và mồng tơi, với 8 lợi ích đáng chú ý của bắp cải tim do trang web Healthline liệt kê - Ảnh: Healthline.
1. Bắp cải tím giàu chất dinh dưỡng
Mặc dù bắp cải tím ít lượng calories, nó vẫn có một lượng dinh dưỡng nổi bật.
89 gram cải tím cung cấp năng lượng 28 calories, bao gồm:
Protein: 1 gram
Carbohydrate: 7 gram
Chất xơ: 2 gram
Vitamin C chiếm đến 56% giá trị dinh dưỡng hằng ngày
Vitamin K chiếm đến 28%
Vitamin B6 chiếm đến 11%
Vitamin A chiếm đến 6%
Kali chiếm đến 5%
Thiamine chiếm đến 5%
Riboflavin chiếm đến 5%
Cải tím cũng cung cấp hàm lượng sắt, canxi, magie, photpho, đồng và kẽm cho cơ thể.
2. Tổng hợp hợp chất thực vật lành mạnh
Cải tím có nhiều chất chống oxy hóa và nó có thể chống tình trạng tổn hại tế bào.
Chất chống oxy hóa của cải tím bao gồm vitamin C, carotenoids, flavonoid chẳng hạn như anthocyanins và kaempferol.
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng oxy hóa của cải tím cao gấp 4,5 lần so với các loại cải xanh khác.
Hơn nữa, cải tím là một loại thực phẩm có hàm lượng chống oxy hóa cao nhất.
Cải tím còn giàu hàm lượng sulforaphane, đây là hợp chất sulfur có trong cải sống. Chất sulforaphane sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chống ung thư.
3. Cải tím giúp chống viêm
Cải tím có thể chống tình trạng viêm, nhiều người cho rằng cải này có thể chống lại được nhiều bệnh.
Một thí nghiệm cho thấy cải tím có thể giảm nguy cơ viêm đường ruột từ 22 đến 40%.
Nghiên cứu ở động vật khẳng định chất sulforaphane xuất hiện nhiều ở các loại rau cải. Đây có thể là nhờ tính hiệu quả chống viêm của các loại rau trên.
Đáng chú ý hơn, đắp lá cải lên da có thể sẽ giảm tình trạng viêm da. Hơn nữa, cải tím giau sưng vú, nôn mửa và tình trạng viêm vú của người mẹ trong thời gian đầu sau khi sinh con.
Người lớn bị viêm khớp đắp lá cải lên đầu gối một lần trong ngày sẽ giảm đau trong 4 tuần. Tuy nhiên, hiệu quả giảm đau của lá cải không hiệu quả bằng thuốc bôi giảm đau.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Có thể nhờ chất anthocyanins, cải tím cũng giúp người ăn cải thiện sức khỏe tim mạch và có màu tím.
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất anthocyanin có thể giảm nguy cơ đau tim từ 11 đến 32%. Ngoài ra, cơ thể có đủ chất anthocyanin có thể giảm nguy cơ bệnh tim và loại rau này chứa hơn 36 loại anthocyanins.
5. Giúp xương rắn chắc hơn
Cải tím cũng có các hợp chất giúp xương rắn chắc, trong đó có chất vitamin C và vitamin K. Bên cạnh đó, nó cũng có canxi, mangan, và kẽm.
56% vitamin C của 89 gram cải tím sẽ giúp xương ta cứng rắn. Cải tím cũng giàu chất vitamin K1.
Vitamin K1 thường có nhiều trong rau xanh. Chất này khác vitamin K2, vì vitamin K2 xuất hiện nhiều trong thực phẩm động vật và món ăn lên men.
Hiện tại, ta cần thêm nghiên cứu để biết vitamin K có đóng vài trò quan trọng trong việc giúp xương khỏe mạnh và rắn chắc hay không.
6. Giúp chống bệnh ung thư
Mặc dù cải tím giúp cơ thể chống bệnh ung thư, vẫn cần thêm nghiên cứu để biết rõ hơn về loại rau này. Các nhà khoa học đang nghiên cứu hai chất sulforaphane và anthocyanins để biết rõ hơn chúng có chống ung thư hay không.
7. Cải thiện sức hỏe đường ruột
Cải tím có thể cải thiện chức năng của đường ruột. Có bằng chứng cho rằng cải tím có thể nguy cơ viêm ruột và viêm niêm mạt ruột (đây là một tác dụng phụ khi điều trị ung thư).
Không những cải tím giúp bảo vệ ruột, mà chất xơ của nó còn giúp ruột tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Chất xơ dễ tiêu của cải tím có thể giúp phân mềm hơn và giảm táo bón.
8. Dễ được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày
Đây là loại rau có thể ăn sống hay nấu chín. Vì vậy, cải tím có thể được ăn trong tất cả mọi bữa ăn miễn sao hợp khẩu vị của người ăn. Cải tím có thể được đun sôi và trộn với bánh bao hay trộn với rượu đỏ, rượu vang, táo, cà rốt và củ cải đường.
Cải tím có thể được nướng cùng thịt hay đậu nấu hay ta có thể dùng cùng súp, xà lách và các món ăn nóng khác.
Hơn nữa, món cải tím có thể được dùng làm món xà lách trộn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dấu hiệu thể chất của bệnh tim mạch.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.