Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thức ăn chiên rán, đồ uống có đường liên quan đến đột tử do bệnh tim mạch

Đột tử do bệnh tim mạch chiếm khoảng 1 trong 7,5 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò tối quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của một người, những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ nhất và không mắc bệnh mạch vành có nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch thấp hơn.

Nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống nhiều đồ chiên rán và đồ uống có đường và đột tử do tim. Họ cũng cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ đột tử do tim.

Sức khỏe tim mạch và chế độ ăn uống

Theo Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe (ODPHP), một người có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. ODPHP đề nghị mọi người nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, sữa ít chất béo, ngũ cốc nguyên hạt, nhiều loại protein và chất béo không bão hòa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải, tập trung vào các loại đậu, rau, trái cây, cá và ngũ cốc, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được mối liên hệ ngược giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và đột tử do tim. 

Chế độ ăn uống nào làm tăng nguy cơ đột tử do tim mạch?

Trong một phân tích tổng hợp của 19 nghiên cứu bao gồm dữ liệu về chế độ ăn uống và sức khỏe của hơn 1,2 triệu nam giới và phụ nữ trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đã tính toán tác động của việc ăn khoai tây chiên, cá chiên, đồ ăn nhẹ chiên và các loại thực phẩm chiên khác đối với sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart, so sánh những nhóm ăn nhiều đồ chiên nhất với những người ăn ít đồ chiên trong khoảng thời gian trung bình là 9 năm, họ thấy rằng tiêu thụ nhiều đồ chiên làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ là 37%, suy tim 37%, tử vong do bệnh tim mạch là 2% và tử vong do bất kỳ nguyên nhân khác là 3%. Nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần bổ sung 114 gram thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ lên 3%, bệnh tim 2% và tăng nguy cơ suy tim 12%. Khi thức ăn được chiên, nó sẽ hấp thụ một số chất béo từ dầu, có khả năng làm tăng lượng calo. Ngoài ra, thực phẩm chiên và chế biến thương mại thường có thể chứa chất béo chuyển hóa. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng rẻ để sản xuất, tồn tại lâu và mang lại cho thực phẩm hương vị và kết cấu tuyệt vời. Các chuyên gia cho biết, nếu mọi người ăn nhiều loại thực phẩm như vậy, về lâu dài sẽ góp phần gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng khác, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt của bạn. AHA khuyến nghị thay thế chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chiên và chế biến bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải. 

Mức độ ảnh hưởng của thực phẩm chiên rán đến nam giới

Nam giới cũng có khả năng bị ảnh hưởng tương tự nếu ăn nhiều thực phẩm chiên. Nghiên cứu trên 155.000 người đàn ông có tuổi trung bình là 64 cho thấy:

  • Ít hơn 50% người ăn thực phẩm chiên < 1 lần/tuần
  • Khoảng 1/3 đã ăn thực phẩm chiên 1 - 3 lần/tuần
  • Khoảng 5% người ăn ăn đồ chiên hàng ngày

Trong thời gian theo dõi nghiên cứu kéo dài 3 năm, gần 6.800 người đã bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Nhìn chung, tổng mức tiêu thụ thực phẩm chiên rán có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, trong đó bệnh tim mạch. Đây là hệ quả của việc thực phẩm chiên rán làm tăng cân và béo phì, cũng như tăng cholesterol và triglycerid đã được biết đến rộng rãi trước đây.

Thúc đẩy thay đổi chế độ ăn uống

Chuyên gia tin rằng cả bác sĩ lâm sàng và chính phủ đều có vai trò trong việc cải thiện chế độ ăn uống của mọi người. Về ngành y, hãy nói chuyện với bệnh nhân về chế độ ăn của họ trong mọi trường hợp có thể. Mặc dù khoa học dinh dưỡng đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong nghiên cứu về các chế độ ăn uống lành mạnh cũng như ngăn ngừa bệnh mãn tính, tuy nhiên thông điệp này không phải lúc nào cũng đến được với bệnh nhân. Về phía chính phủ, có những khuyến khích đối với việc tiêu thụ thực phẩm không được coi là lành mạnh, chẳng hạn như đánh thuế vào những thứ như đồ uống có đường, có thể hữu ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

 

Bình luận
Tin mới
  • 21/05/2022

    5 'sát thủ' khiến gan tổn thương và lời khuyên của thầy thuốc

    Nhiều người cho rằng uống nhiều bia rượu sẽ gây hại gan và là nguy cơ gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều thói quen khác cũng gây tổn hại đến gan.

  • 21/05/2022

    Nhiễm Adenovirus ở trẻ em

    Nhiễm Adenovirus ở trẻ em đang là vấn đề khiến cha mẹ bận tâm. Vậy các bậc phụ huynh cần biết gì về chủng Virus này? Cùng tìm hiểu nhé.

  • 21/05/2022

    Bà bầu ăn bắp ngô được không?

    Bà bầu ăn bắp được không? Ăn bắp (ngô) đúng cách không những giúp đẩy lùi được dị tật thai nhi mà còn giúp kích thích sự phát triển trí não của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

  • 21/05/2022

    Trẻ chậm nói do ảnh hưởng từ dịch COVID-19: Cha mẹ nên làm gì?

    Trẻ ở độ tuổi học nói phải nghỉ học do dịch COVID-19, phụ huynh thường ít tương tác với trẻ khiến tình trạng trẻ chậm nói đang có chiều hướng gia tăng. Vậy, cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ?

  • 21/05/2022

    Thận trọng khi khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ tại nhà

    Mới đây, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu cho 2 bệnh nhi ngộ độc do dùng lá lộc mại chữa táo bón. Đây là lời cảnh báo các phụ huynh cần tỉnh táo trước các bài thuốc trị táo bón cho con tại nhà.

  • 21/05/2022

    Thường xuyên mệt mỏi có phải dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường?

    Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thường được phát hiện ra khi xuất hiện các triệu chứng của việc tăng đường máu. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể ít rõ ràng hơn đối với những người mới được chẩn đoán mắc bệnh hoặc tiền tiểu đường. Có thể khó phân biệt các triệu chứng của bệnh tiểu đường với các triệu chứng khác vì một số triệu chứng có thể không đặc hiệu. Một trong những triệu chứng tăng đường huyết không đặc hiệu mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp là mệt mỏi.

  • 20/05/2022

    Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

    Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

  • 20/05/2022

    Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

    SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

Xem thêm