Nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống nhiều đồ chiên rán và đồ uống có đường và đột tử do tim. Họ cũng cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ đột tử do tim.
Sức khỏe tim mạch và chế độ ăn uống
Theo Văn phòng Phòng ngừa Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe (ODPHP), một người có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. ODPHP đề nghị mọi người nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, sữa ít chất béo, ngũ cốc nguyên hạt, nhiều loại protein và chất béo không bão hòa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải, tập trung vào các loại đậu, rau, trái cây, cá và ngũ cốc, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được mối liên hệ ngược giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và đột tử do tim.
Chế độ ăn uống nào làm tăng nguy cơ đột tử do tim mạch?
Trong một phân tích tổng hợp của 19 nghiên cứu bao gồm dữ liệu về chế độ ăn uống và sức khỏe của hơn 1,2 triệu nam giới và phụ nữ trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đã tính toán tác động của việc ăn khoai tây chiên, cá chiên, đồ ăn nhẹ chiên và các loại thực phẩm chiên khác đối với sức khỏe tim mạch. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart, so sánh những nhóm ăn nhiều đồ chiên nhất với những người ăn ít đồ chiên trong khoảng thời gian trung bình là 9 năm, họ thấy rằng tiêu thụ nhiều đồ chiên làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ là 37%, suy tim 37%, tử vong do bệnh tim mạch là 2% và tử vong do bất kỳ nguyên nhân khác là 3%. Nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần bổ sung 114 gram thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ lên 3%, bệnh tim 2% và tăng nguy cơ suy tim 12%. Khi thức ăn được chiên, nó sẽ hấp thụ một số chất béo từ dầu, có khả năng làm tăng lượng calo. Ngoài ra, thực phẩm chiên và chế biến thương mại thường có thể chứa chất béo chuyển hóa. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng rẻ để sản xuất, tồn tại lâu và mang lại cho thực phẩm hương vị và kết cấu tuyệt vời. Các chuyên gia cho biết, nếu mọi người ăn nhiều loại thực phẩm như vậy, về lâu dài sẽ góp phần gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng khác, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt của bạn. AHA khuyến nghị thay thế chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chiên và chế biến bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải.
Nam giới cũng có khả năng bị ảnh hưởng tương tự nếu ăn nhiều thực phẩm chiên. Nghiên cứu trên 155.000 người đàn ông có tuổi trung bình là 64 cho thấy:
Trong thời gian theo dõi nghiên cứu kéo dài 3 năm, gần 6.800 người đã bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Nhìn chung, tổng mức tiêu thụ thực phẩm chiên rán có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, trong đó bệnh tim mạch. Đây là hệ quả của việc thực phẩm chiên rán làm tăng cân và béo phì, cũng như tăng cholesterol và triglycerid đã được biết đến rộng rãi trước đây.
Thúc đẩy thay đổi chế độ ăn uống
Chuyên gia tin rằng cả bác sĩ lâm sàng và chính phủ đều có vai trò trong việc cải thiện chế độ ăn uống của mọi người. Về ngành y, hãy nói chuyện với bệnh nhân về chế độ ăn của họ trong mọi trường hợp có thể. Mặc dù khoa học dinh dưỡng đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong nghiên cứu về các chế độ ăn uống lành mạnh cũng như ngăn ngừa bệnh mãn tính, tuy nhiên thông điệp này không phải lúc nào cũng đến được với bệnh nhân. Về phía chính phủ, có những khuyến khích đối với việc tiêu thụ thực phẩm không được coi là lành mạnh, chẳng hạn như đánh thuế vào những thứ như đồ uống có đường, có thể hữu ích.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.