Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cải xoong - xà lách xoong mang lại lợi ích gì cho làn da và xương khớp?

Theo trang web chuyên về xà lách xoong Watercress của Anh, xà lách xoong là một loại rau có ích cho sức khỏe chúng ta, trong đó giúp giảm lão hóa da, giúp xương chắc khỏe, tăng cường tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện.

1. Giảm tình trạng lão hóa da

Chất elastin và collagen của da được ánh mặt trời làm tan ra. Hợp chất isothiocyanate và vitamin C của cải xoong có thể ngăn ngừa sự tan chảy của chất collagen và elastin. Điều này sẽ giúp cơ thể sản xuất callogen nhiều hơn. Như vậy bạn sẽ có làn da khỏe mạnh, có độ đàn hồi tốt và trẻ trung hơn. Ngoài ra, người ăn còn giảm nguy cơ bị sần da và làn da họ ít nếp nhăn hơn.

2. Giảm tình trạng cao huyết áp

Xà lách xoong có chứa nitrate giúp mạch máu cơ thể ta có độ đàn hồi tốt và giảm nguy cơ cao huyết áp cho người ăn.

3. Chống bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết

Hợp chất phenyllethyl isothiocyanate (PEITC) xuất hiện nhiều trong xà lách xoong, chúng chống protein gây ung thư. Chất này có thể cản yếu tố cảm ứng khi thiếu oxy. Đây chính là thủ phạm khiến cho các khối u lan sang mạch máu. Như vậy, khối u sẽ phát triển chậm và các tế bào ung thư sẽ ít lan rộng quanh cơ thể hơn.

4. Cải thiện thị lực

Xà lách xoong có nhiều chất lutein và zeaxanthin. Chúng sẽ ngăn chặn ánh sáng xanh chạm vào võng mạc, tức là ánh sáng này có thể gây thoái hóa điểm vàng khi đến tuổi.

5. Giữ lượng sắt trong cơ thể

Xà lách xoong còn chứa hàm lượng sắt cao. Sắt của rau củ khó mà được chuyển vào cơ thể trừ phi có chất vitamin C chuyển đổi Sắt thành cùng dạng. Ăn thị đỏ cũng lấy được vitamin C. 80 gram xà lách xoong cũng chứa nhiều vitamin C hơn cam.

6. Tăng cường sức đề kháng

100 gram xà lách xoong có hơn một nửa lượng vitamin A nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A cần được bổ sung cho cơ thể nếu ta muốn có hàm lượng sắt cao.

7. Tăng cường độ bền của xương và cải thiện sức khỏe

100 gram cải xoong còn cung một phần tư lượng canxi cần thiết cho cơ thể để giúp xương rắn chắc khi nó đang trong quá trình phát triển và xương của bạn sẽ bền hơn khi xương đã đạt đến mức độ phát triển hoàn toàn. Hơn nữa, vitamin K cũng là hợp chất giúp xương chúng ta vững chắc. Người ăn có thể gặp chất này trong xà lách xoong.

8. Giúp ruột khỏe mạnh

Vi khuẩn ruột lấy năng lượng từ chất xơ. Các vi khuẩn này rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của chúng ta, chúng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hoạt động đường ruột cho đến cảm xúc. Cải xong và các loại rau quả khác bảo vệ vi khuẩn đường ruột chúng ta.

Xà lách xoong còn có hàm lượng chống oxy hóa cao. Vi khuẩn ruột giúp kích hoạt các chất chống oxy hóa trước khi cơ thể chúng ta sử dụng các hợp chất giải độc trên để làm giảm nguy cơ tổn thương ADN do các độc tố ở môi trường hay quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

9. Giúp phục hồi vết thương sau khi vận động và tham gia hoạt động thể thao

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy vận động có thể gây tổn hại đến ADN của chúng ta, đồng thời làm tăng nguy cơ Peroxy hóa lipid (phản ứng phân hủy oxy hóa khử của lipid). Tuy nhiên, nếu ta ăn xà lách xoong trước khi vận động sẽ giảm cả hai nguy cơ nêu trên. Điều này chứng minh được nhiều người ăn xà lách xoong và nhấn mạnh tầm quan trọng của rau này trong việc ngăn ngừa nguy cơ tổn hại ADN khi vận động.

10. Tăng cường Vo2 Max (tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện)

Xà lách xoong cũng có nhiều nitrate giống như củ dền. Thực phẩm giàu nitrate sẽ giúp cơ thể hấp thu dinitơ monoxit nhiều hơn và hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn khi tham gia hoạt động thể thao. Ví dụ như nước củ dền sẽ giúp ta cải thiện thử nghiệm chu kỳ và chạy được 5km.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của bệnh viêm khớp đến thị lực.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm