Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên mặc dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra với một tỷ lệ nhỏ.

Việc ngực của bạn thay đổi khi bước vào tuổi thiếu niên là điều bình thường. Tăng và giảm hormone nữ, như estrogen và progesterone, có thể làm cho vú của bạn mềm hơn. Hormone nữ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mô vú dày hơn, và thậm chí u cục ở ngực khi bạn đến kì kinh nguyệt.

Những u cục này có phải ung thư không?  Dường như là không vì các bé gái dưới 14 tuổi hiếm khi bị ung thư vú.

Nguy cơ tăng ung thư sẽ tăng nhẹ khi các bé gái bước qua tuổi thiếu niên, nhưng vẫn rất hiếm, với tỷ lệ 1 người mắc ung thứ vú trên 1 triệu người ở tuổi này.

Các loại u cục ở vú

Hầu hết các khối u ở vú trong độ tuổi vị thành niên đều là u xơ. Sự phát triển quá mức của mô liên kết trong vú gây ra u xơ, chứ không phải ung thư.

Khối u thường cứng và di động, và bạn có thể di chuyển nó bằng ngón tay. U xơ gặp ở 91% cô gái dưới 19 tuổi.

Các khối u vú ít phổ biến khác ở thanh thiếu niên bao gồm u nang, là những túi chứa đầy chất lỏng không phải ung thư. Va chạm hoặc tổn thương mô vú, có thể trong khi chơi thể thao, cũng có thể gây ra u.

Các triệu chứng của ung thư vú ở thanh thiếu niên

Các khối u ung thư vú có thể khác với các khối u bình thường khác mà bạn có thể cảm nhận ở ngực. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy một khối u vú có thể là ung thư:

 • Chắc
 • Cố định vào thành ngực hoặc cơ xung quanh
 • Có kích thước từ hạt đậu đến một đốt ngón tay
 • Gây đau đớn.

Không giống như ở phụ nữ trưởng thành bị ung thư vú, tiết dịch ở núm vú và bị tụt núm vú không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú ở tuổi thiếu niên.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở thanh thiếu niên

Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ung thư vú ở tuổi vị thành niên vì có quá ít trường hợp gặp phải tình trạng này. Nói chung, người ta nghĩ rằng ung thư ở trẻ em phát triển do những thay đổi trong tế bào và DNA xảy ra sớm trong cuộc sống. Những thay đổi này thậm chí có thể xảy ra khi bạn vẫn còn trong bụng mẹ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng ung thư ở trẻ em không liên quan nhiều với các yếu tố môi trường và lối sống như hút thuốc lá hoặc ăn uống không lành mạnh.

Nhưng nếu bạn có những hành vi không lành mạnh này sớm trong cuộc sống, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú khi bạn lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở thanh thiếu niên

Nghiên cứu về ung thư vú ở tuổi vị thành niên còn hạn chế. Nhưng các yếu tố nguy cơ chính xuất hiện bao gồm tiền sử gia đình và có một sự bất thường ở vú, ví dụ như bị xơ hoá.

Tiếp xúc với tia xạ trong điều trị các bệnh như bệnh bạch cầu và u lympho không Hodgkin trong thời gian phát triển vú được biết là làm tăng nguy cơ ung thư vú. Thường mất trung bình 20 năm để phát triển, khi một người phụ nữ cũng vào tuổi trưởng thành.

 

Chẩn đoán ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì bất thường tại vú, hãy đi khám bác sĩ. Sau khi khám vú, bác sĩ sẽ hỏi về:

 • Tiền sử bệnh tật gia đình bạn
 • Bạn phát hiện ra khối u từ khi nào
 • Bạn có chảy dịch núm vú hay không
 • Bạn có bị đau không

Nếu bất cứ điều gì đáng ngờ, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành siêu âm. Siêu âm có thể giúp xác định xem u có dạng chắc đặc hay không, là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nếu nó chứa đầy chất lỏng, rất có thể là u nang. Bác sĩ của bạn cũng có thể dùng kim nhỏ để chọc hút mô vú và kiểm tra mô bệnh học cho bệnh ung thư.

Thanh thiếu niên có nên chụp X-quang tuyến vú?

Không khuyến cáo chụp X-quang tuyến vú cho thanh thiếu niên vì hai lý do:

 • Mô vú có xu hướng đặc, gây khó khăn cho chụp X quang để phát hiện u cục
 • Chụp quang tuyến vú gây phơi nhiễm với tia xạ, có thể dẫn đến tổn thương tế bào, đặc biệt là ở ngực trẻ đang phát triển.

Điều trị ung thư vú ở thanh thiếu niên

Loại ung thư vú phổ biến nhất ở trẻ vị thành niên là ung thư tuyến. Đây thường là một bệnh ung thư phát triển chậm, không xâm lấn. Mặc dù nguy cơ của loại ung thư này lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể là thấp, một vài trường hợp đã ghi nhận sự lây lan sang các hạch bạch huyết khu vực. Các bác sĩ điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ung thư và bảo tồn mô vú càng nhiều càng tốt.

Các bác sĩ xem xét hóa trị và xạ trị trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Những rủi ro mà các phương pháp điều trị này gây ra cho cơ thể trẻ, có thể vượt quá những lợi ích. Tùy thuộc vào loại liệu pháp và thời gian điều trị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Bạn vẫn có thể cho con bú sau khi phẫu thuật ngực hoặc núm vú. Nhưng một số phụ nữ có thể sản xuất ít sữa hơn những người khác.

Tiên lượng

Theo số liệu được công bố trong các cuộc hội thảo về Ung thư, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 80% trẻ em gái được chẩn đoán bị ung thư vú trong độ tuổi từ 15 đến 19 sẽ sống thêm 5 năm.

Bởi vì ung thư vú là rất hiếm ở tuổi thiếu niên, các bác sĩ và thiếu nữ có thể trì hoãn điều trị. Điều đó có thể dẫn đến tỷ lệ sống sót thấp hơn đối với thanh thiếu niên bị ung thư vú so với phụ nữ trưởng thành mắc bệnh này.

Ung thư vú cực kỳ hiếm ở trẻ vị thành niên, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra những bất thường. Nó cũng quan trọng để thực hiện các bước sàng lọc ung thư vú ngay từ bây giờ. Bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm nhiều trái cây.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Không hút thuốc và tránh hút thuốc lá.

Cách tự khám vú

Biết được cảm nhận bình thường của ngực có thể giúp bạn xác định sớm bất kỳ thay đổi nào. Khi tự khám vú, hãy tìm những điều sau đây:

 • U cục
 • Mật độ mô vú
 • Dịch chảy bất thường
 • Bất thường vú

Dưới đây là một số cách để tự khám vú:

 • Cởi áo. Chống 2 cánh tay vào hông và nhìn vào ngực của bạn qua gương. Lưu ý bất kỳ thay đổi vật lý nào như lõm da, lở loét, tiết dịch núm vú hoặc thay đổi hình dạng và kích thước vú bạn chưa từng thấy trước đó. Quan sát ngực khi nhìn nghiêng mỗi bên
 • Trong phòng tắm, hãy giơ tay lên và làm ướt ngực của bạn. Sử dụng 3 ngón tay khám xung quanh vú để phát hiện khối u và mật độ mô vú. Di chuyển ngón tay của bạn lên và xuống với một chút áp lự. Ngoài ra kiểm tra nách và khu vực khác ở ngực của bạn.
 • Nằm xuống và đặt một chiếc gối dưới vai phải của bạn. Giữ tay phải phía sau đầu. Di chuyển các ngón tay của tay trái của bạn xung quanh vú theo hình tròn, theo chiều kim đồng hồ. Di chuyển xung quanh toàn bộ vú và nách. Đặt cái gối dưới vai trái và lặp lại ở bên trái, dùng tay phải.

Khi đã biết bình thường vú của bạn trông như thế nào, sẽ dễ dàng hơn để xác định bất kỳ thay đổi nào trong tương lai. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hoặc nếu bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chiết xuất trà ô long và lợi ích ngăn ngừa ung thư vú
 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm