Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên mặc dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra với một tỷ lệ nhỏ.

Việc ngực của bạn thay đổi khi bước vào tuổi thiếu niên là điều bình thường. Tăng và giảm hormone nữ, như estrogen và progesterone, có thể làm cho vú của bạn mềm hơn. Hormone nữ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mô vú dày hơn, và thậm chí u cục ở ngực khi bạn đến kì kinh nguyệt.

Những u cục này có phải ung thư không?  Dường như là không vì các bé gái dưới 14 tuổi hiếm khi bị ung thư vú.

Nguy cơ tăng ung thư sẽ tăng nhẹ khi các bé gái bước qua tuổi thiếu niên, nhưng vẫn rất hiếm, với tỷ lệ 1 người mắc ung thứ vú trên 1 triệu người ở tuổi này.

Các loại u cục ở vú

Hầu hết các khối u ở vú trong độ tuổi vị thành niên đều là u xơ. Sự phát triển quá mức của mô liên kết trong vú gây ra u xơ, chứ không phải ung thư.

Khối u thường cứng và di động, và bạn có thể di chuyển nó bằng ngón tay. U xơ gặp ở 91% cô gái dưới 19 tuổi.

Các khối u vú ít phổ biến khác ở thanh thiếu niên bao gồm u nang, là những túi chứa đầy chất lỏng không phải ung thư. Va chạm hoặc tổn thương mô vú, có thể trong khi chơi thể thao, cũng có thể gây ra u.

Các triệu chứng của ung thư vú ở thanh thiếu niên

Các khối u ung thư vú có thể khác với các khối u bình thường khác mà bạn có thể cảm nhận ở ngực. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy một khối u vú có thể là ung thư:

 • Chắc
 • Cố định vào thành ngực hoặc cơ xung quanh
 • Có kích thước từ hạt đậu đến một đốt ngón tay
 • Gây đau đớn.

Không giống như ở phụ nữ trưởng thành bị ung thư vú, tiết dịch ở núm vú và bị tụt núm vú không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú ở tuổi thiếu niên.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở thanh thiếu niên

Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ung thư vú ở tuổi vị thành niên vì có quá ít trường hợp gặp phải tình trạng này. Nói chung, người ta nghĩ rằng ung thư ở trẻ em phát triển do những thay đổi trong tế bào và DNA xảy ra sớm trong cuộc sống. Những thay đổi này thậm chí có thể xảy ra khi bạn vẫn còn trong bụng mẹ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng ung thư ở trẻ em không liên quan nhiều với các yếu tố môi trường và lối sống như hút thuốc lá hoặc ăn uống không lành mạnh.

Nhưng nếu bạn có những hành vi không lành mạnh này sớm trong cuộc sống, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú khi bạn lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở thanh thiếu niên

Nghiên cứu về ung thư vú ở tuổi vị thành niên còn hạn chế. Nhưng các yếu tố nguy cơ chính xuất hiện bao gồm tiền sử gia đình và có một sự bất thường ở vú, ví dụ như bị xơ hoá.

Tiếp xúc với tia xạ trong điều trị các bệnh như bệnh bạch cầu và u lympho không Hodgkin trong thời gian phát triển vú được biết là làm tăng nguy cơ ung thư vú. Thường mất trung bình 20 năm để phát triển, khi một người phụ nữ cũng vào tuổi trưởng thành.

 

Chẩn đoán ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì bất thường tại vú, hãy đi khám bác sĩ. Sau khi khám vú, bác sĩ sẽ hỏi về:

 • Tiền sử bệnh tật gia đình bạn
 • Bạn phát hiện ra khối u từ khi nào
 • Bạn có chảy dịch núm vú hay không
 • Bạn có bị đau không

Nếu bất cứ điều gì đáng ngờ, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành siêu âm. Siêu âm có thể giúp xác định xem u có dạng chắc đặc hay không, là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nếu nó chứa đầy chất lỏng, rất có thể là u nang. Bác sĩ của bạn cũng có thể dùng kim nhỏ để chọc hút mô vú và kiểm tra mô bệnh học cho bệnh ung thư.

Thanh thiếu niên có nên chụp X-quang tuyến vú?

Không khuyến cáo chụp X-quang tuyến vú cho thanh thiếu niên vì hai lý do:

 • Mô vú có xu hướng đặc, gây khó khăn cho chụp X quang để phát hiện u cục
 • Chụp quang tuyến vú gây phơi nhiễm với tia xạ, có thể dẫn đến tổn thương tế bào, đặc biệt là ở ngực trẻ đang phát triển.

Điều trị ung thư vú ở thanh thiếu niên

Loại ung thư vú phổ biến nhất ở trẻ vị thành niên là ung thư tuyến. Đây thường là một bệnh ung thư phát triển chậm, không xâm lấn. Mặc dù nguy cơ của loại ung thư này lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể là thấp, một vài trường hợp đã ghi nhận sự lây lan sang các hạch bạch huyết khu vực. Các bác sĩ điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ung thư và bảo tồn mô vú càng nhiều càng tốt.

Các bác sĩ xem xét hóa trị và xạ trị trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Những rủi ro mà các phương pháp điều trị này gây ra cho cơ thể trẻ, có thể vượt quá những lợi ích. Tùy thuộc vào loại liệu pháp và thời gian điều trị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Bạn vẫn có thể cho con bú sau khi phẫu thuật ngực hoặc núm vú. Nhưng một số phụ nữ có thể sản xuất ít sữa hơn những người khác.

Tiên lượng

Theo số liệu được công bố trong các cuộc hội thảo về Ung thư, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 80% trẻ em gái được chẩn đoán bị ung thư vú trong độ tuổi từ 15 đến 19 sẽ sống thêm 5 năm.

Bởi vì ung thư vú là rất hiếm ở tuổi thiếu niên, các bác sĩ và thiếu nữ có thể trì hoãn điều trị. Điều đó có thể dẫn đến tỷ lệ sống sót thấp hơn đối với thanh thiếu niên bị ung thư vú so với phụ nữ trưởng thành mắc bệnh này.

Ung thư vú cực kỳ hiếm ở trẻ vị thành niên, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra những bất thường. Nó cũng quan trọng để thực hiện các bước sàng lọc ung thư vú ngay từ bây giờ. Bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm nhiều trái cây.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Không hút thuốc và tránh hút thuốc lá.

Cách tự khám vú

Biết được cảm nhận bình thường của ngực có thể giúp bạn xác định sớm bất kỳ thay đổi nào. Khi tự khám vú, hãy tìm những điều sau đây:

 • U cục
 • Mật độ mô vú
 • Dịch chảy bất thường
 • Bất thường vú

Dưới đây là một số cách để tự khám vú:

 • Cởi áo. Chống 2 cánh tay vào hông và nhìn vào ngực của bạn qua gương. Lưu ý bất kỳ thay đổi vật lý nào như lõm da, lở loét, tiết dịch núm vú hoặc thay đổi hình dạng và kích thước vú bạn chưa từng thấy trước đó. Quan sát ngực khi nhìn nghiêng mỗi bên
 • Trong phòng tắm, hãy giơ tay lên và làm ướt ngực của bạn. Sử dụng 3 ngón tay khám xung quanh vú để phát hiện khối u và mật độ mô vú. Di chuyển ngón tay của bạn lên và xuống với một chút áp lự. Ngoài ra kiểm tra nách và khu vực khác ở ngực của bạn.
 • Nằm xuống và đặt một chiếc gối dưới vai phải của bạn. Giữ tay phải phía sau đầu. Di chuyển các ngón tay của tay trái của bạn xung quanh vú theo hình tròn, theo chiều kim đồng hồ. Di chuyển xung quanh toàn bộ vú và nách. Đặt cái gối dưới vai trái và lặp lại ở bên trái, dùng tay phải.

Khi đã biết bình thường vú của bạn trông như thế nào, sẽ dễ dàng hơn để xác định bất kỳ thay đổi nào trong tương lai. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hoặc nếu bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chiết xuất trà ô long và lợi ích ngăn ngừa ung thư vú
 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 05/12/2021

  Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

  Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

 • 04/12/2021

  Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

  Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

 • 04/12/2021

  Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

  Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

 • 04/12/2021

  4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

  Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

 • 04/12/2021

  Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

  Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 • 04/12/2021

  Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

  Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

 • 04/12/2021

  Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

  Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

 • 04/12/2021

  Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

  Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm