Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Ung thư vú ở trẻ vị thành niên mặc dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra với một tỷ lệ nhỏ.

Việc ngực của bạn thay đổi khi bước vào tuổi thiếu niên là điều bình thường. Tăng và giảm hormone nữ, như estrogen và progesterone, có thể làm cho vú của bạn mềm hơn. Hormone nữ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mô vú dày hơn, và thậm chí u cục ở ngực khi bạn đến kì kinh nguyệt.

Những u cục này có phải ung thư không?  Dường như là không vì các bé gái dưới 14 tuổi hiếm khi bị ung thư vú.

Nguy cơ tăng ung thư sẽ tăng nhẹ khi các bé gái bước qua tuổi thiếu niên, nhưng vẫn rất hiếm, với tỷ lệ 1 người mắc ung thứ vú trên 1 triệu người ở tuổi này.

Các loại u cục ở vú

Hầu hết các khối u ở vú trong độ tuổi vị thành niên đều là u xơ. Sự phát triển quá mức của mô liên kết trong vú gây ra u xơ, chứ không phải ung thư.

Khối u thường cứng và di động, và bạn có thể di chuyển nó bằng ngón tay. U xơ gặp ở 91% cô gái dưới 19 tuổi.

Các khối u vú ít phổ biến khác ở thanh thiếu niên bao gồm u nang, là những túi chứa đầy chất lỏng không phải ung thư. Va chạm hoặc tổn thương mô vú, có thể trong khi chơi thể thao, cũng có thể gây ra u.

Các triệu chứng của ung thư vú ở thanh thiếu niên

Các khối u ung thư vú có thể khác với các khối u bình thường khác mà bạn có thể cảm nhận ở ngực. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy một khối u vú có thể là ung thư:

 • Chắc
 • Cố định vào thành ngực hoặc cơ xung quanh
 • Có kích thước từ hạt đậu đến một đốt ngón tay
 • Gây đau đớn.

Không giống như ở phụ nữ trưởng thành bị ung thư vú, tiết dịch ở núm vú và bị tụt núm vú không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú ở tuổi thiếu niên.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở thanh thiếu niên

Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ung thư vú ở tuổi vị thành niên vì có quá ít trường hợp gặp phải tình trạng này. Nói chung, người ta nghĩ rằng ung thư ở trẻ em phát triển do những thay đổi trong tế bào và DNA xảy ra sớm trong cuộc sống. Những thay đổi này thậm chí có thể xảy ra khi bạn vẫn còn trong bụng mẹ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng ung thư ở trẻ em không liên quan nhiều với các yếu tố môi trường và lối sống như hút thuốc lá hoặc ăn uống không lành mạnh.

Nhưng nếu bạn có những hành vi không lành mạnh này sớm trong cuộc sống, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú khi bạn lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở thanh thiếu niên

Nghiên cứu về ung thư vú ở tuổi vị thành niên còn hạn chế. Nhưng các yếu tố nguy cơ chính xuất hiện bao gồm tiền sử gia đình và có một sự bất thường ở vú, ví dụ như bị xơ hoá.

Tiếp xúc với tia xạ trong điều trị các bệnh như bệnh bạch cầu và u lympho không Hodgkin trong thời gian phát triển vú được biết là làm tăng nguy cơ ung thư vú. Thường mất trung bình 20 năm để phát triển, khi một người phụ nữ cũng vào tuổi trưởng thành.

 

Chẩn đoán ung thư vú ở trẻ vị thành niên

Nếu bạn cảm thấy bất cứ điều gì bất thường tại vú, hãy đi khám bác sĩ. Sau khi khám vú, bác sĩ sẽ hỏi về:

 • Tiền sử bệnh tật gia đình bạn
 • Bạn phát hiện ra khối u từ khi nào
 • Bạn có chảy dịch núm vú hay không
 • Bạn có bị đau không

Nếu bất cứ điều gì đáng ngờ, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành siêu âm. Siêu âm có thể giúp xác định xem u có dạng chắc đặc hay không, là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nếu nó chứa đầy chất lỏng, rất có thể là u nang. Bác sĩ của bạn cũng có thể dùng kim nhỏ để chọc hút mô vú và kiểm tra mô bệnh học cho bệnh ung thư.

Thanh thiếu niên có nên chụp X-quang tuyến vú?

Không khuyến cáo chụp X-quang tuyến vú cho thanh thiếu niên vì hai lý do:

 • Mô vú có xu hướng đặc, gây khó khăn cho chụp X quang để phát hiện u cục
 • Chụp quang tuyến vú gây phơi nhiễm với tia xạ, có thể dẫn đến tổn thương tế bào, đặc biệt là ở ngực trẻ đang phát triển.

Điều trị ung thư vú ở thanh thiếu niên

Loại ung thư vú phổ biến nhất ở trẻ vị thành niên là ung thư tuyến. Đây thường là một bệnh ung thư phát triển chậm, không xâm lấn. Mặc dù nguy cơ của loại ung thư này lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể là thấp, một vài trường hợp đã ghi nhận sự lây lan sang các hạch bạch huyết khu vực. Các bác sĩ điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ung thư và bảo tồn mô vú càng nhiều càng tốt.

Các bác sĩ xem xét hóa trị và xạ trị trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Những rủi ro mà các phương pháp điều trị này gây ra cho cơ thể trẻ, có thể vượt quá những lợi ích. Tùy thuộc vào loại liệu pháp và thời gian điều trị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Bạn vẫn có thể cho con bú sau khi phẫu thuật ngực hoặc núm vú. Nhưng một số phụ nữ có thể sản xuất ít sữa hơn những người khác.

Tiên lượng

Theo số liệu được công bố trong các cuộc hội thảo về Ung thư, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 80% trẻ em gái được chẩn đoán bị ung thư vú trong độ tuổi từ 15 đến 19 sẽ sống thêm 5 năm.

Bởi vì ung thư vú là rất hiếm ở tuổi thiếu niên, các bác sĩ và thiếu nữ có thể trì hoãn điều trị. Điều đó có thể dẫn đến tỷ lệ sống sót thấp hơn đối với thanh thiếu niên bị ung thư vú so với phụ nữ trưởng thành mắc bệnh này.

Ung thư vú cực kỳ hiếm ở trẻ vị thành niên, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra những bất thường. Nó cũng quan trọng để thực hiện các bước sàng lọc ung thư vú ngay từ bây giờ. Bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ bao gồm nhiều trái cây.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Không hút thuốc và tránh hút thuốc lá.

Cách tự khám vú

Biết được cảm nhận bình thường của ngực có thể giúp bạn xác định sớm bất kỳ thay đổi nào. Khi tự khám vú, hãy tìm những điều sau đây:

 • U cục
 • Mật độ mô vú
 • Dịch chảy bất thường
 • Bất thường vú

Dưới đây là một số cách để tự khám vú:

 • Cởi áo. Chống 2 cánh tay vào hông và nhìn vào ngực của bạn qua gương. Lưu ý bất kỳ thay đổi vật lý nào như lõm da, lở loét, tiết dịch núm vú hoặc thay đổi hình dạng và kích thước vú bạn chưa từng thấy trước đó. Quan sát ngực khi nhìn nghiêng mỗi bên
 • Trong phòng tắm, hãy giơ tay lên và làm ướt ngực của bạn. Sử dụng 3 ngón tay khám xung quanh vú để phát hiện khối u và mật độ mô vú. Di chuyển ngón tay của bạn lên và xuống với một chút áp lự. Ngoài ra kiểm tra nách và khu vực khác ở ngực của bạn.
 • Nằm xuống và đặt một chiếc gối dưới vai phải của bạn. Giữ tay phải phía sau đầu. Di chuyển các ngón tay của tay trái của bạn xung quanh vú theo hình tròn, theo chiều kim đồng hồ. Di chuyển xung quanh toàn bộ vú và nách. Đặt cái gối dưới vai trái và lặp lại ở bên trái, dùng tay phải.

Khi đã biết bình thường vú của bạn trông như thế nào, sẽ dễ dàng hơn để xác định bất kỳ thay đổi nào trong tương lai. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hoặc nếu bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chiết xuất trà ô long và lợi ích ngăn ngừa ung thư vú
 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  6 lý do khiến mỡ bụng khó giảm

  Béo bụng là một trong những vấn đề phổ biến không chỉ làm giảm tự tin về vóc dáng mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm. Tuy nhiên, giảm mỡ bụng không phải việc dễ dàng...

 • 02/06/2023

  Uống nhiều nước có thể thúc đẩy giảm cân

  Không ít người đang cố gắng giảm cân bằng nhiều cách khác nhau, trong đó uống nhiều nước cũng mang lại những hiệu quả nhất định giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ, giảm trọng lượng cơ thể. Vậy uống nước như thế nào để thúc đẩy giảm cân?

 • 02/06/2023

  5 công thức detox đơn giản giúp bạn giảm cân, đốt cháy mỡ thừa

  Nước detox mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình giảm cân tuy nhiên không phải người nào cũng dùng được. Thức uống này có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm như chanh, dưa chuột, lá bạc hà…

 • 02/06/2023

  Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

  Trước đây, nhiều người tìm đến chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, chế độ ăn ít carb ngày càng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến bởi khả năng giảm cảm giác đói và thèm ăn. Vậy chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân nhanh hơn?

 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

Xem thêm