Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về sự khác biệt giữa Truvia và Stevia?

Truvia thường bị nhầm lẫn với Stevia, chất làm ngọt tự nhiên được làm từ lá cây Stevia.

Hiện nay trên thị trường, những chất tạo ngọt nhân tạo bắt đầu tăng lên khi mà rất nhiều người đang cố gắng tìm cách thỏa mãn niềm yêu thích đồ ngọt của mình bằng những đồ không chứa calo. Hương vị hóa học của sacarit từ lâu đã được thay thế bằng các chất phụ gia hương vị khác như aspartame. Đây là tin tốt lành cho những người mắc bệnh tiểu đường và một số người đang cần điều chỉnh lượng đường huyết của mình.

 

Giống như các chất tạo ngọt nhân tạo khác, các sản phẩm có nguồn gốc từ stevia không hề có ảnh hưởng đến đường máu của bạn.  Sản phẩm của stevia còn có thể giúp giảm cân bởi nó không chứa calo mà vị ngọt lại gấp nhiều lần những loại đường thông thường. Vì vậy bạn chỉ cần sử dụng rất ít cho phần ăn của mình.

Stevia là gì?

Stevia rebaudiana là một chi thực vật có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Tên gọi chung là lá ngọt và lá đường đã phần nào nêu bật lên được hương vị của sản phẩm. Một loại tinh khiết, tinh chế cao được chế tạo từ stevia được gọi là rebaudioside A (bán dưới dạng Rebiana) được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt làm chất phụ gia thực phẩm.

Hình thức ít tinh chế hơn là lá stevia thì không được FDA chấp thuận để sử dụng trong thực phẩm nhưng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung cho sức khỏe ở dạng lỏng và dạng bột. Một số ý kiến cho rằng các sản phẩm từ stevia chưa được tinh chế ở dạng thô và sơ sài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim và sức khỏe sinh sản, có thể làm hại cho gan.  

Truvia là gì?

Truvia là một sản phẩm thương mại được tạo ra bởi Công ty Coca-Cola và công ty thực phẩm và hóa chất Cargill. Truvia được làm từ stevia tinh chế. Nó được sử dụng như là một chất làm ngọt cho các sản phẩm nấu chín hoặc nướng và như một chất làm ngọt mà bạn có thể thêm vào cà phê.

Truvia được bán trên thị trường như một sản phẩm tự nhiên vì nguồn gốc của nó có trong cây stevia. Tuy nhiên do một số cải tiến nên nó đã bị loại bỏ nguồn gốc tự nhiên khi được thêm một số thành phần bao gồm erythritol và hương liệu tự nhiên.

Khái niệm không có calo và sâu răng

Bản thân stevia hay truvia hầu như không có calo. Thêm vào đó, bởi stevia thường ngọt hơn những loại đường thông thường nên nó nó hầu như được sử dụng ít hơn.

Không có calo ở đây có nghĩa là các sản phẩm dựa trên stevia có thể có ích phần nào đó trong công cuộc giảm cân của bạn. Hãy nhớ quy tắc rằng, bất kỳ loại thực phẩm nào khiến bạn thu nạp nhiều calo hơn so với mong đợi đều khiến bạn tăng cân. Đối với stevia lại khác, khi bạn thay thế lượng đường mình hay dùng bằng các sản phẩm stevia bạn có thể giảm được lượng calo trong đường tuy nhiên có một nhược điểm đó là không thay đổi được lượng calo trong các thành phần khác.

Các nghiên cứu đã khuyến nghị rằng stevia và các sản phẩm chiết xuất từ nó không hề gây hủy hoại răng mà còn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Điều này có nghĩa là stevia sẽ không gây sâu răng và có thể bảo vệ lợi của chúng ta.

Bạn có thể nấu ăn với Stevia?

Một trong những lợi ích lớn nhất của chất làm ngọt có nguồn gốc từ stevia so với các chất làm ngọt không đường khác là bạn có thể làm nóng chúng và sử dụng chúng trong nấu nướng. Các công ty sản xuất truvia khuyên bạn nên sử dụng Truvia nhiều như bạn sử dụng đường. 

Nếu bạn không phải là một tín đồ cuồng đồ ngọt nhưng vẫn cảm thấy tò mò về stevia, hãy thử một vài lá stevia trong cốc trà của bạn.

Sự kì diệu của stevia

Stevia đã được nghiên cứu trong rất nhiều đề tài, kể cả lợi ích tốt và xấu. Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận rằng stevia có thể có những ảnh hưởng tích cực lên vùng cảm xúc trên bộ não của chúng ta, từ đó có thể giảm cảm giác them ăn đường. Kết quả khác lại nhận thấy stevia có thể ngăn chặn việc tiêu chảy và những dấu hiệu nguy hiểm của rotavirus.

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

  • 18/04/2024

    Vì sao không nên tập thể dục khi vẫn còn lớp trang điểm?

    Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.

  • 18/04/2024

    Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

    Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

Xem thêm