Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ánh sáng màu gì tốt nhất cho việc đi ngủ?

Bạn đã từng nghe nói rằng bạn nên tránh tiếp xúc với ánh sáng trước khi đi ngủ. Mặc dù đây là một lời khuyên tốt, nhưng nghiên cứu lại cho thấy rằng một số loại ánh sáng có màu sắc sẽ có ảnh hưởng đến giấc ngủ nhiều hơn các loại khác.

Cơ thể bạn có một cơ chế thức – ngủ tự nhiên và được điều khiển chủ yếu bởi hormone melatonin. Một số loại thụ thể cảm nhận ánh sáng ở mắt sẽ gửi thông tin đến não và gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin. Theo nghiên cứu năm 2017, các thụ thể nhạy cảm nhất với ánh sáng có bước sóng từ 450-480nm, tức là các ánh sáng xanh. Tuy nhiên, vẫn còn quá ít nghiên cứu về ảnh hưởng của các loại ánh sáng màu khác lên chu kỳ thức – ngủ của cơ thể.

Các màu sắc có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Cho đến nay, đa số xác nghiên cứu về việc màu sắc nào của ánh sáng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn đều chỉ được tiến hành trên chuột. Tuy nhiên, vì chuột là một loại động vật hoạt động về đêm và bị mù màu, nên rất khó để đưa ra kết luận từ những nghiên cứu này. Một số ít nghiên cứu trên người cho thấy các bằng chứng là ánh sáng màu đỏ có thể giúp kích thích giấc ngủ. Tuy nhiên, sở thích của mỗi người cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định loại ánh sáng kích thích giấc ngủ. Do màu hồng là sự kết hợp giữa màu đỏ và màu tím, nên ánh sáng màu hồng cũng có thể có ích, về mặt lý thuyết.

Ánh sáng màu đỏ

Nhiều người cho rằng, các màu sắc gần với màu đỏ có thể giúp kích thích sự sản xuất melatonin. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cần có nhiều nghiên cứu hơn để ủng hộ giả thuyết này. Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 khảo sát ảnh hưởng của việc trị liệu 30 phút buổi tối bằng ánh sáng đỏ trên nhóm 20 vận động viên bóng rổ nữ cho thấy, sau 14 ngày, những người được trị liệu bằng ánh sáng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và nồng độ melatonin đáng kể so với những người không được trị liệu bằng bất cứ loại ánh sáng nào. Một nghiên cứu năm 2017  trên chuột chỉ ra rằng, ánh sáng đỏ có cường độ từ trên 10 lux sẽ có thể kích thích giấc ngủ. Ánh sáng dưới 10 lux sẽ không có tác dụng gì.

Sự khác biệt giữa từng cá nhân

Một nghiên cứu khác vào năm 2017 chỉ ra rằng, sở thích của một người cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ánh sáng màu nào tốt nhất cho giấc ngủ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 2 thử nghiệm.

Trong thử nghiệm thứ nhất, người tham gia sẽ được tiếp xúc với ánh sáng trắng, một ánh sáng màu ngẫu nhiên bất kỳ và một ánh sáng màu tự chọn, theo sở thích. Sau đó các nhà nghiên cứu thấy rằng những người được tiếp xúc với ánh sáng theo sở thích sẽ đi ngủ nhanh hơn đáng kể  (11.8 phút) so với người tiếp xúc với ánh sáng trắng (18.8 phút) và ánh sáng ngẫu nhiên (18.1 phút).

Trong thử nghiệm thứ 2, bổ sung thêm một nhóm những người được tiếp xúc với bóng tối. Một lần nữa, kết quả vẫn cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng có màu yêu thích sẽ giúp người tham gia ngủ nhanh hơn đáng kể so với những người ở các nhóm khác (12.3 phút so với 21.2 phút ở nhóm ánh sáng trắng, 21.1 phút ở nhóm bóng tối và 16.8 phút ở nhóm màu ngẫu nhiên).

Màu sắc nào là tốt nhất cho giấc ngủ của trẻ em?

Trẻ em thường sẽ chịu ảnh hưởng khá tiêu cực của ánh sáng xanh và ánh sáng trắng trước khi đi ngủ. Đó là lý do vì sao các loại đèn ngủ thường sẽ có màu sắc ấm áp. Nghiên cứu năm 2018 về ảnh hưởng của 2 loại ánh sáng (trắng xanh và vàng) lên giấc ngủ của trẻ em và người lớn cho thấy: trẻ em bị ức chế sản xuất melatonin nhiều hơn so với người lớn ở cả 2 trường hợp, nhưng lượng melatonin bị ức chế nhiều hơn khi tiếp xúc với ánh sáng vàng.

Nhiều người lo lắng rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều vào buổi tối có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2016 trên 42 trẻ sơ sinh chỉ ra rằng, tiếp xúc dưới 15 phút sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ cả.

Màu sắc nào nên tránh?

Rất nhiều bằng chứng cho thấy tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Ánh sáng đèn điện, đèn LED, đèn huỳnh quang đều có chứa ánh sáng xanh. Một nghiên cứu từ năm 1991 đến 2016 trên chuột cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất melatonin. Cũng là nghiên cứu đó năm 2016 cũng cho thấy ánh sáng màu tím cũng có những ảnh hưởng tương tự như ánh sáng xanh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào về ảnh hưởng của ánh sáng màu tím lên giấc ngủ của con người cả.

Các yếu tố giúp bạn ngủ ngon hơn?

Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, bao gồm:

Các thói quen nên hạn chế trước giờ ngủ:

 • Tiếp xúc với màn hình điện tử, ví dụ như màn hình điện thoại, tivi trước khi đi ngủ
 • Sử dụng caffein vào thời điểm muộn trong ngày
 • Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ
 • Sử dụng đồ uống có cồn
 • Đi ngủ và thức dậy với giờ giấc thất thường
 • Ngủ ngày quá nhiều

Các thói quen giúp cải thiện giác ngủ:

 • Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong suốt cả ngày
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao
 • Có đệm và gối thoải mái để ngủ
 • Có phòng ngủ yên tĩnh
 • Thực hiện một hoạt động thư giãn trước khi đi ngủ
 • Nhiệt độ phòng thoải mái, phù hợp vơi việc đi ngủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ánh sáng xanh có gây đau đầu không?

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 06/06/2023

  Tăng đường huyết sơ sinh

  Những đứa trẻ mới được sinh ra với mức đường huyết rất khác nhau và sẽ thay đổi trong vài ngày đầu sau khi sinh, trước khi cơ thể trẻ có khả năng tự điều chỉnh. Tuy nhiên, đôi khi một số trẻ mới sinh có chứng tăng đường huyết bẩm sinh dễ gặp nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không được điều chỉnh hoặc điều trị ngay sau khi sinh.

 • 05/06/2023

  5 thói quen tốt cho chúng ta và Trái đất

  Nếu quan tâm đến việc đóng góp cho môi trường, hãy tạo ra sự khác biệt thực sự bằng những thay đổi trong lối sống này. Chúng cũng sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chúng ta.

 • 05/06/2023

  10 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh đau dạ dày

  Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày của bạn, chẳng hạn như uống nước và tránh thức ăn cay. Nếu những điều này không hiệu quả, có thể phải sử dụng thuốc theo đơn bác sỹ.

 • 05/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 05/06/2023

  Có nên cho trẻ xem tin tức?

  Bạn không thể giữ trẻ em trong bong bóng bảo vệ mãi mãi nhưng ở độ tuổi nào thì có thể cho chúng xem tin tức và làm cách nào để giúp chúng hiểu được điều đó?

 • 05/06/2023

  Mẹo chăm sóc sức khỏe vùng kín

  Chăm sóc vùng kín đúng cách giúp ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm và các vấn đề phụ khoa khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách chăm sóc giúp vùng kín sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái.

 • 05/06/2023

  Người bệnh viêm túi thừa nên ăn gì?

  Chế độ ăn cho người viêm túi thừa gồm các loại thực phẩm nên ăn trong đợt viêm bùng phát và trong quá trình phục hồi của bệnh. Khi tình trạng viêm bùng phát, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kiêng trong vài ngày. Trong thời gian phục hồi, bạn sẽ từ từ tăng độ đặc của thức ăn và hạn chế lượng chất xơ vào khẩu phần. Bạn có thể thử bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ và trở lại chế độ ăn của mình trong vài ngày tới.

 • 05/06/2023

  Cách cải thiện cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

  Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và cũng kéo dài ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Kiểm soát cơn bốc hỏa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe ở phái nữ.

Xem thêm