Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thức đêm xem bóng đá ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Mùa Euro đã bắt đầu, và với những tín đồ của môn thể thao vua thì đây là cơ hội không thể nào bỏ lỡ các trận cầu đỉnh cao của bóng đá thế giới. Đối với bất cứ ai đam mê thể thao đặc biệt là bóng đá, việc thức đêm để theo dõi một trận đấu là điều thường xuyên và càng dễ hiểu trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, việc xem các trận đấu vào đêm khuya có thể tác động tiêu cực đến quá trình nghỉ ngơi hàng đêm.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng học hỏi, phát triển và duy trì mức độ hormone cân bằng cũng như duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể hoàn toàn có thể gặp phải nguy cơ béo phì, các tình trạng sức khỏe khác đặc biệt là suy giảm một số chức năng. Dưới đây là những ảnh hưởng có thể gặp phải của việc thức đêm xem bóng đá quá nhiều.

Xem bóng đá ban đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

1. Có thể kích hoạt hệ thống phản ứng căng thẳng của cơ thể

Về mặt cảm xúc, các sự kiện thể thao nói chung và các trận đấu bóng đá nói riêng có thể tạo ra một “cơn lốc” cảm xúc cho người hâm mộ khi họ theo dõi trận đấu. Cho dù bản thân người xem có nhận thức được những tác động này hay không thì những thay đổi về sinh lý đáng kể vẫn sẽ diễn ra và có thể đo lường được.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những khán giả khi theo dõi môn khúc côn cầu bị tăng nhịp tim sau khi xem một trận đấu. Đối với những người xem trực tiếp trận đấu, sự gia tăng này là đáng kể và tương tự như “căng thẳng thể chất mức độ mạnh”, trong khi những người xem trận đấu qua truyền hình sẽ có nhịp tim tăng lên tương tự như “căng thẳng thể chất mức độ vừa phải”.

Xem một trận đấu thể thao cũng có thể dẫn đến sự gia tăng các hormone như testosterone và cortisol trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ testosterone tăng lên ở những khán giả sau khi đội mà họ yêu thích chiến thắng. Trong một nghiên cứu khác, kết quả cho thấy nồng độ cortisol ở những người hâm mộ bóng đá xem một trận đấu lớn cao hơn so với khi không xem.

Các hormone như adrenaline, cortisol và testosterone có liên quan đến trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận. Hệ thống này phản ứng với căng thẳng của cơ thể và khi nó được kích hoạt, nó có thể khiến cơ thể cảm nhận được cảm giác phấn khích và căng thẳng – ngược lại với cảm giác thư thái và buồn ngủ.

2. Làm tăng khả năng tiếp xúc với ánh sáng xanh

Việc sử dụng thiết bị điện tử như TV, máy tính hoặc điện thoại để xem một trận đấu cũng có thể gây hại đến chất lượng giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ánh sáng có bước sóng xanh phát ra từ màn hình của các thiết bị điện tử có thể gây kích thích bằng cách ức chế cơ thể giải phóng melatonin, sau đó có thể phá vỡ chu kỳ REM của giấc ngủ và gây khó ngủ.

3. Có thể trì hoãn giấc ngủ

Thức quá giờ đi ngủ thông thường cũng có thể khiến thức dậy trong cảm giác mệt mỏi và loạng choạng. Việc thức khuya để xem trận bóng đêm Chủ nhật có thể không phải là lựa chọn phù hợp nếu ai đó phải dậy sớm đi làm vào sáng thứ Hai. Việc thức khuya không chỉ làm thời gian ngủ ngắn hơn mà chất lượng giấc ngủ cũng có thể bị ảnh hưởng do những lý do nêu trên.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), người trưởng thành trung bình nên ngủ ít nhất 07 giờ mỗi đêm, trong khi thanh thiếu niên và trẻ em ở độ tuổi đi học thậm chí cần phải nhiều hơn thế. Ngoài ra, nếu ai đó đang bị thiếu ngủ, việc tăng thời gian ngủ để bù đắp là điều cần thiết. Người trưởng thành với một số tình trạng sức khỏe nhất định – hoặc bất kỳ ai đang trải qua khoảng thời gian cố gắng sức về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc trên mức trung bình – đều cần ngủ nhiều hơn trong một đêm để thức dậy với sức khỏe tốt và cảm giác thoải mái.

Tại sao việc có một giấc ngủ ngon lại quan trọng đến vậy?

Ngủ không đủ giấc, chỉ đơn giản là ngủ không đủ lâu hoặc ngủ kém chất lượng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bất cứ ai. Thiếu ngủ có thể dẫn đến:

 • Tăng nguy cơ huyết áp cao
 • Tăng cân
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh tiểu đường
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Năng suất lao động kém

Lời khuyên cho một thói quen ngủ lành mạnh

Đối với những trận đấu đêm khuya không thể bỏ lỡ, bạn hãy thực hiện các mẹo sau để giúp duy trì thói quen ngủ lành mạnh.

 • Cố gắng hạn chế xem vào đêm muộn khi bạn biết mình không thể ngủ nướng vào ngày hôm sau.
 • Hãy lên kế hoạch cho bản thân một chút thời gian để thư giãn sau trận đấu và tắt tất cả các màn hình ít nhất 30 phút trước khi ngủ.
 • Nên xem trận đấu bên ngoài phòng ngủ.
 • Nếu xem trên máy tính hoặc điện thoại, hãy bật bộ lọc ánh sáng xanh hoặc đeo kính chặn ánh sáng xanh.
 • Cố gắng đi ngủ vào khoảng thời gian giống nhau mỗi đêm - ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải kết thúc các trận đấu sớm hơn.
 • Tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ. Hãy duy trì các thói quen đó một cách thú vị và nhất quán.

Ngoài ra, nên tránh các hoạt động sau:

 • Tránh bất cứ thứ gì kích thích tinh thần hoặc tạo adrenaline trước khi đi ngủ. Điều này bao gồm tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm, đồ uống có đường hoặc caffeine.
 • Tránh uống rượu, vì dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Tổng kết

Xem thể thao đêm khuya có thể mang đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe, song với những fan nhiệt thành của các bộ môn thể thao, đôi khi điều này không còn quan trọng khi đánh đổi được theo dõi đội tuyển yêu thích thi đấu và dành chiến thắng. Do vậy, một số mẹo trên có thể giúp giữ sức khỏe trong thời điểm mùa giải thể thao diễn ra. Hãy cuồng nhiệt thể thao đúng cách nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Tham khảo thêm thông tin tại: Tại sao bạn không thể thức dậy đúng giờ mặc dù đã đặt đồng hồ báo thức

Theo American Sleep Association
Bình luận
Tin mới
Xem thêm