Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ nhiều hay ít hơn 6-7 tiếng ban đêm đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu mới đây được công bố tại phiên họp thường niên thứ 70 của American College of Cardiology cho biết: ngủ quá nhiều hoặc quá ít vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu đã chứng minh

Theo các nhà nghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên khám phá ra mối liên quan giữa các nguy cơ tim mạch và thời gian ngủ. Điều này làm tăng thêm các bằng chứng cho thấy ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch bên cạnh các yếu tố bắt buộc khác như chế độ ăn uống, hút thuốc và tập thể dục.

Theo các tác giả, giấc ngủ thường không được lưu tâm đặc biệt trong các trường hợp bệnh lý tim mạch, và do đó nó có thể đóng vai trò quan trọng trong các bệnh lý này. Ngoài ra, phát hiện của các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ từ 6-7 tiếng vào ban đêm cho thấy sức khỏe tim mạch tốt hơn là ngủ nhiều hơn/hoặc ít hơn con số được đưa ra.

Đánh giá tình trạng rủi ro của các bệnh lý tim mạch dựa trên thời gian ngủ

Các tác giả nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu thấp từ 14.079 tình nguyện viên tham gia trong cuộc Khảo sát khám sức khỏe và dinh dưỡng toàn quốc từ năm 2005 đến năm 2010. Những người tham gia được theo dõi trong 7 năm rưỡi để xác định các vấn đề về tử vong do đau tim, suy tim hay đột quỵ. Theo đó, các đối tượng được chia thành 3 nhóm dựa trên các câu trả lời về thời gian ngủ của họ. Điểm số nguy cơ mắc bệnh tim mạch/xơ vữa động mạch được dựa trên các chỉ số bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, huyết áp và mức cholesterol – những dấu hiệu quan trọng của bệnh. Mức điểm số này cũng được sử dụng rộng rãi để dự đoán khả năng một người nào đó sẽ bị đau tim hoặc đột quy, hoặc chết vì xơ vữa động mạch trong vòng 10 năm. Những người có điểm rủi ro dưới 5% được coi là có khả năng rủi ro thấp.

Ngủ nhiều hoặc ít làm tăng điểm rủi ro

Từ kết quả nghiên cứu, mức điểm số nguy cơ rủi ro trung bình của tất cả những người tham gia đạt 3,5%. Đặc biệt, đối với những người ngủ từ 6-7 tiếng mỗi đêm, điểm rủi ro là thấp nhất.

Với những người ngủ trung bình ít hơn 6 tiếng mỗi ngày, điểm rủi ro tăng lên 4,6%. Đối với những người ngủ từ 6-7 giờ và trên 7 giờ, con số điểm rủi ro là 3,3%. Các chuyên gia lý giải rằng ngủ ít hơn 6-7 tiếng làm tăng nguy cơ tử vong về các bệnh tim mạch, song ngủ từ 6-7 tiếng hoặc hơn đều có cùng điểm rủi ro.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng CRP cũng cao hơn ở những người ngủ quá nhiều hoặc quá ít. Điểm nguy cơ rủi ro cao ở những đối tượng nằm trong 2 nhóm này là do tình trạng viêm tăng cao, được đo bằng CRP. Những hậu quả của tình trạng bệnh lý sẽ mất một khoảng thời gian để xuất hiện.

Duy trì giấc ngủ đều đặn, vừa phải

Theo các chuyên gia, thói quen ngủ là yếu tố có thể thay đổi và cải thiện được, khác với các yếu tố mặc định khác như tuổi tác hay di truyền không thể tác động. Việc thay đổi thói quen cho giấc ngủ sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, khoa học cũng đã chứng minh thiếu ngủ kéo dài có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ nói chung, từ các vấn đề về trí nhớ, thay đổi cảm xúc cho tới tăng huyết áp, và suy giảm hệ miễn dịch. Nhìn chung, ngủ là nhu cầu cơ bản của tất cả mỗi người, và ngủ đủ giấc, đúng giấc sẽ mang lại cho cơ thể hiệu suất hoạt động tối ưu nhất.

Theo Hiệp hội giấc ngủ Mỹ, thời gian ngủ sẽ thay đổi theo tuổi:
  • Trẻ dưới 12 tháng: 14-17 tiếng
  • Trẻ 12 tháng – 5 tuổi: 10-14 tiếng
  • Trẻ 5-12 tuổi: 9-11 tiếng
  • Thanh thiếu niên: 8-10 tiếng
  • Người trưởng thành: 7-9 tiếng
  • Người cao tuổi: 7-8 tiếng

Đương nhiên, đây chỉ là hướng dẫn chung. Nhu cầu giấc ngủ sẽ khác nhau tuỳ từng người dựa vào tình trạng sức khoẻ, lối sống và nhiều yếu tố khác.

Tổng kết

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và là một nhu cầu cơ bản của tất cả mọi người. Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những mối liên quan về các bệnh lý tim mạch khi ngủ không đủ giấc, ngủ quá nhiều. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn cần phải có một lịch trình đảm bảo giấc ngủ được diễn ra đúng chu kỳ, đầy đủ và đều đặn. Hãy lập kế hoạch cho bản thân và duy trì giấc ngủ khỏe mạnh, bạn sẽ thấy cơ thể sung sức nhất và tránh được những yếu tố nguy cơ có hại tối đa.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những lợi ích của việc ngủ đủ giấc

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm