Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ

Vận động cơ thể vào những thời điểm muộn hơn trong ngày thay vì buổi sáng vẫn mang lại nhiều tác động tích cực cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Một số người tin rằng tập thể dục vào buổi tối sẽ cản trở giấc ngủ của họ. Điều này không thực sự chính xác. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, việc vận động vào khoảng chiều tối vẫn tốt cho sức khỏe và có hiệu quả không hề kém cạnh với những bài tập được thực hiện vào ban ngày. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà không phải ai cũng biết của việc tập thể dục vào những thời điểm muộn hơn trong ngày, trước khi đi ngủ.

Bạn có thể thực hiện các bài tập “nặng đô” hơn

Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cảm thấy tràn đầy năng lượng vào cuối buổi chiều. Trẻ em cũng rất hay hoạt động nhiều vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ. Điều này là bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên trong khoảng từ 2h chiều đến 6h tối. Chính vì vậy, bạn sẽ có xu hướng muốn tập luyện tích cực và dùng nhiều sức hơn. 

Nếu là người thích chạy bộ, bạn nên cân nhắc ra ngoài chạy bộ vào buổi tối. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng, việc chạy trong bóng tối với không có gì gây phân tâm sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ và chạy nhanh hơn.

Dễ ngủ ngon hơn

Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 2.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập cường độ cao ngắt quãng (còn gọi là cardio cường độ cao, HIIT).

Hình thành cơ bắp nhanh hơn

Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 3.

Buổi tối là thời điểm cơ thể có tỷ lệ testosterone và cortisol phù hợp nhất để phát triển cơ bắp. Mặc dù mức testosterone và cortisol hơn vào buổi sáng, hiệu ứng xây dựng cơ bắp sẽ phát huy mạnh nhất khi trời tối. Tốt hơn hết, bạn nên tập trung vào các bài chạy đường dài hoặc các bài tập có độ dài lớn nhưng cường độ nhẹ nhàng hơn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giải phóng căng thẳng bị dồn nén

Lợi ích không ngờ khi tập thể dục trước khi đi ngủ - Ảnh 4.

Những cảm xúc và suy nghĩ ban ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Trong trường hợp này, các động tác kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi đi ngủ là lựa chọn lý tưởng nhất. Nhiều người nhận thấy rằng tập yoga trước khi ngủ giúp họ dễ thư giãn và chìm vào giấc hơn. Phương pháp này cũng được biết đến là có thể giảm căng thẳng, lo lắng cũng như giúp bình tâm và thở sâu. Yoga còn cho phép cơ thể tiếp nhận nhiều cho phép nhiều oxy hơn, do đó làm cho người tập cảm thấy thư giãn hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tập thể dục 5 phút mỗi ngày có thể giảm cân.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm