Độ trắng và sức khỏe của răng không chỉ phụ thuộc vào thói quen chăm sóc mà còn chịu ảnh hưởng nhiều từ những thực phẩm ta ăn hàng ngày. Cho dù có thăm khám với nha sĩ thường xuyên và sử dụng các sản phẩm làm trắng phổ biến, bạn vẫn có thể không có được nụ cười sáng đẹp như mong muốn do một số loại thức ăn nhất định. Dưới đây là tổng hợp những thực phẩm mang lại những tác động khác nhau đến diện mạo và sức khỏe răng miệng mà bạn nên biết.
Thực phẩm bảo vệ răng và nướu
Để chăm sóc răng miệng tốt, các nha sĩ thường khuyên bạn nên tiêu thụ những thực phẩm sau:
- Cà rốt: Carotene trong cà rốt rất tốt cho màng nhầy của miệng và nướu, đồng thời làm men răng chắc khỏe hơn. Cà rốt tươi là lựa chọn tuyệt vời để duy trì hàm răng khỏe mạnh nhờ vào khả năng loại bỏ mảng bám và mát xa nướu.
- Cá: Mọi người đều biết rằng răng cần canxi, nhưng phốt pho cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giữ cho răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là cá lại có thể gây ra mùi khó chịu nếu không được vệ sinh kỹ.
- Mùi tây: Đây là một trong những nguồn cung cấp canxi dồi dào. Mùi tây còn có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho răng.
- Táo: Táo vô cùng hiệu quả khi điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về răng. Chúng “xoa bóp”, làm dịu nướu tốt và loại bỏ tất cả các mảng bám răng. Táo còn giúp cho hơi thở thơm mát hơn.
- Kiwi: Loại quả này có rất nhiều vitamin C. Nếu cơ thể thiếu vitamin C, việc sản xuất collagen sẽ giảm đi, khiến nướu răng bắt đầu chảy máu.
- Củ hành: Đây là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng.
- Rau diếp xoăn: Loại rau này có khả năng kích thích lưu lượng máu trong miệng.
- Vừng: Vừng loại bỏ mảng bám răng rất tốt và làm cho men răng chắc khỏe hơn.
- Phô mai: Phô mai cứng có rất ít muối và nhiều canxi. Phô mai giúp duy trì độ độ pH cân bằng, từ đó ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.
- Trà xanh: Chất catechin trong trà xanh tiêu diệt các loại vi khuẩn gây sâu răng. Bên cạnh đó, trà xanh giúp hơi thở trở nên thơm tho.
Thức ăn ngon là tuyệt vời nhưng nha sĩ chắc chắn rằng ăn vặt thường xuyên có thể gây hại cho răng. Nếu bạn liên tục nhai thứ gì đó, bạn sẽ nuôi vi khuẩn trong miệng. Điều tốt cần làm là rửa sạch miệng ngay cả sau khi ăn nhẹ.
Thực phẩm làm răng ám màu
- Trà và cà phê: Trong số các loại trà thì trà xanh và trà trắng ít ảnh hưởng đến màu răng nhất. Tuy vậy, nếu dùng chung với chanh hoặc sữa thì tác dụng ám màu này sẽ được khắc phục đáng kể.
- Nước trái cây: Nước ép trái cây và rau củ có màu sáng ảnh hưởng nhiều đến màu sắc của răng vì chúng chứa nhiều axit, làm răng yếu đi và cho phép các thành phần tạo màu bám vào răng dễ dàng hơn. Bù lại, khi trực tiếp ăn các loại quả mọng và rau, nước bọt được sản xuất nhanh hơn và giúp rửa sạch miệng.
- Củ cải đường và quả việt quất đen: Hàm lượng sắc tố cao trong những thực phẩm này khiến răng dễ ngả màu vàng.
- Gia vị: Cà ri và nghệ dễ dàng làm răng thay đổi màu sắc, dù chỉ qua một lần ăn. Chúng có thể làm cho răng ám màu vàng hoặc thậm chí là màu đỏ rất khó để loại bỏ. Nếu trong món ăn của bạn chứa các loại gia vị này, hãy uống trà xanh hoặc nước chanh để trung hòa tác dụng trên.
- Nước tương và giấm balsamic: Chúng thường để lại những vết đen trên răng.
- Soda nhiều màu sắc: Soda chứa nhiều chất tạo màu hóa học làm thay đổi màu răng. Bên cạnh đó, soda cũng phá hủy men răng.
Chất “tẩy trắng” tự nhiên
- Lê: Loại quả này loại bỏ mảng bám và mát xa nướu.
- Bí ngô: Đây là một trong những chất tẩy trắng tự nhiên tốt nhất. Để đạt được hiệu quả cao nhất, hãy nướng bí ngô trong lò hoặc thêm vào món salad hay sinh tố.
- Dâu: Mặc dù có màu đỏ sáng những loại trái cây này có tác dụng làm trắng tuyệt vời. Dâu chứa axit táo giúp loại bỏ mảng bám răng rất hiệu quả.
- Bông cải xanh: Loại rau này có thể loại bỏ các vết thâm rất tốt. Bạn nên ăn bông cải xanh tươi, chế biến dưới dạng rau trộn hoặc luộc chín một chút để có hiệu quả tốt nhất.
- Rau cần tây: Đây là thực phẩm tẩy trắng “2 trong 1”. Cần tây giúp loại bỏ mảng bám răng và tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng.
- Cam: Axit trong cam quýt làm trắng răng rất tốt. Tuy vậy, những người có nướu và răng nhạy cảm nên cẩn thận và không nên lạm dụng các loại quả họ cam quýt này.
- Mùi tây: Sau khi ăn một chút gì đó, chỉ cần nhai một chút mùi tây trước khi rửa sạch miệng để đảm bảo màu sắc của răng được giữ gìn tốt nhất.
Các sản phẩm ảnh hưởng đến mùi hơi thở và vi khuẩn khoang miệng
Trong một số trường hợp, hơi thở có mùi khó chịu có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bạn khỏe mạnh thì điều này có nghĩa rằng bạn cần vệ sinh răng miệng tích cực hơn. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm cũng có thể gây hôi miệng.
Hãy cẩn thận với các món có chứa hành tỏi, phô mai (một số loại nhất định), kẹo ngọt, cà phê, thức ăn chua và cá. Đây là những thực phẩm dễ dàng gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sự thoải mái và tự tin của người ăn.
Mặt khác, để nhanh chóng khắc phục hơi thở không được “thơm tho”, bạn nên tích cực ăn táo, quế, quả anh đào, húng quế, rau bina, dưa hấu và uống trà xanh. Đây là những lựa chọn dễ dàng để giúp bạn đẩy lùi mùi hôi khoang miệng một cách hiệu quả.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thói quen giúp hàm răng trắng sáng tự nhiên.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.