Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của những giấc ngủ trưa

Trong khi một số nền văn hóa châu Âu thích ngủ trưa hàng ngày hoặc ngủ trưa vào buổi trưa, thì những kiểu “giấc ngủ ngắn nạp năng lượng” này không phổ biến ở Mỹ. Tuy nhiên, có thể có một số lợi ích sức khỏe nếu mọi người ngủ trưa đúng cách.

Những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của giấc ngủ ngắn bao gồm tăng cường trí nhớ, cải thiện hiệu suất nhận thức và suy luận logic mạnh mẽ hơn. Cũng tức là, ngủ trưa quá lâu có thể làm rối loạn nhịp sinh học của một người, điều này có thể dẫn đến tăng cảm giác mệt mỏi. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các giấc ngủ ngắn, bao gồm thời lượng tối ưu và các lợi ích sức khỏe tiềm năng cũng như một số thông tin khác về tầm quan trọng của giấc ngủ trưa.

Thời gian hoàn hảo trong ngày cho một giấc ngủ ngắn nạp năng lượng là khi nào?

Thời gian lý tưởng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố cá nhân, chẳng hạn như lịch .trình cá nhân của một người. Ví dụ: đối với những người có lịch trình làm việc từ 8 giờ sáng đến 11 rưỡi trưa, thời gian tốt nhất để ngủ trưa là vào khoảng từ 12h30 và 2 giờ chiều. Đối với những người làm việc trong ngày, hãy chợp mắt sau 4 giờ chiều. Tuy nhiên đó không phải là lý tưởng. Ngủ trưa quá muộn trong ngày có thể cản trở việc có được giấc ngủ chất lượng vào ban đêm và làm gián đoạn nhịp sinh học của một người. Tuy nhiên, đối với những người làm việc theo ca hoặc những người làm việc ban đêm, thời gian lý tưởng để ngủ trưa có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Ngủ quá dài hoặc quá ngắn có hại cho bạn không?

Có một số khác biệt giữa các chuyên gia về thời gian ngủ trưa là hiệu quả và có lợi nhất. Chuyên gia nói rằng bằng cách chợp mắt 90 phút, một người có thể nhận được những lợi ích tương tự như họ sẽ có khi ngủ đủ 8 tiếng. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy thời lượng ngủ trưa lý tưởng là 10 phút. Khoa học đằng sau việc giới hạn thời gian của một giấc ngủ ngắn nạp năng lượng được rút ra thành một thứ gọi là quán tính của giấc ngủ. Thuật ngữ này đề cập đến tình trạng buồn ngủ mà một người có thể gặp phải khi thức dậy sau một giấc ngủ ngắn, điều này có thể làm giảm đáng kể hoạt động nhận thức trong suốt một ngày.

Lợi ích sức khỏe của một giấc ngủ ngắn

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ngủ trưa thường xuyên, trong số đó có cải thiện trí nhớ dài hạn, tăng cường chức năng nhận thức và tăng khả năng sáng tạo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu điển hình gần đây đã theo dõi những người trưởng thành ở Thụy Sĩ ngủ 1-2 giấc mỗi tuần. Nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian 8 năm, những người này có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn những người không ngủ trưa. Mặt khác, cần lưu ý rằng nghiên cứu khác cho thấy có thể có những tác động tiêu cực lâu dài của việc ngủ trưa thường xuyên. Nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) phân tích cho thấy những người ngủ trưa từ một giờ trở lên mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao gấp 1,82 lần so với những người không ngủ trưa. Tuy nhiên, điều này có lẽ là do mối tương quan chứ không phải là nguyên nhân trực tiếp, vì nhóm đó có thể đã có những lý do sức khỏe tiềm ẩn dẫn đến việc họ thường xuyên ngủ trưa. Cuối cùng, nếu một người có thể chợp mắt ngắn vào bất kỳ ngày nào và cảm thấy tỉnh táo hơn khi thức dậy, họ nên thoải mái làm như vậy. Những lợi ích của giấc ngủ trưa dường như lớn hơn bất kỳ nhược điểm tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn phải tiếp tục nghiên cứu những tác động tổng thể của giấc ngủ trưa đối với sức khỏe.

Nhìn chung, những giấc ngủ ngắn có thể là một cách hiệu quả để tận hưởng năng lượng được thúc đẩy, tăng cường tập trung, tăng cường sự chú ý và tinh thần minh mẫn. Theo một số nghiên cứu, độ dài lý tưởng là khoảng 10 phút. Giấc ngủ ngắn không nên được sử dụng để thay thế cho việc ngủ đủ giấc được khuyến nghị mỗi đêm, lý tưởng nhất là 7-9 giờ đối với người lớn từ 18-60 tuổi. Khi được duy trì khoảng 10–20 phút mỗi ngày, giấc ngủ ngắn có thể bổ sung tuyệt vời cho lối sống lành mạnh và thúc đẩy nhiều lợi ích cho những người thực hiện chúng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giấc ngủ trưa hiệu quả nên kéo dài bao lâu?

 

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm