Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn hàu sống có an toàn không?

Có phải tất cả hàu đều có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm? Có cách nào bạn có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ hàu không? Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trả lời câu hỏi này tại bài viết dưới đây.

Tại sao ăn hàu lại nguy hiểm?

Hàu là bộ lọc tự nhiên của biển. Chúng nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và phát triển bằng cách bơm nước qua hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình này, chúng lọc các chất độc hại ra khỏi nước.

Quá trình lọc đó rất tốt cho hệ sinh thái đại dương nhưng khiến việc ăn hàu trở nên nguy hiểm đối với con người. Bởi vi khuẩn, virus có hại hoặc các mầm bệnh khác có thể tích tụ trong các mô của động vật thân mềm. Nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín, những mầm bệnh đó có thể truyền sang bạn.

Vibrio và hàu sống

Gần đây, một người đàn ông 54 tuổi ở Missouri đã chết sau khi ăn hàu sống, có vẻ như những con hàu mà ông ta ăn đã bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Vibrio vulnificus. Vì hàu chưa được nấu chín nên vi khuẩn vẫn còn sống khi anh ta ăn hàu. Nhiễm trùng này được gọi là vibriosis và nó có thể gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt và ớn lạnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể gây viêm mô hoại tử (ví dụ, nếu nước từ hàu sống dính vào vết thương hở).

Tuy nhiên, tử vong do vibriosis là khá hiếm: Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 80.000 người ở Hoa Kỳ bị nhiễm vibriosis mỗi năm, nhưng chỉ có 100 người chết vì vi khuẩn này.

Đọc thêm thông tin tại: 7 loại thực phẩm giúp tăng cường đời sống tình dục

Làm thế nào bạn có thể ăn hàu một cách an toàn?

Ăn hàu sống có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm và thật không may, không có cách nào để phát hiện xem những con hàu sống trước mặt bạn có chứa vi khuẩn có thể gây bệnh hay không. Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu hàu ở nhiệt độ 145 độ trước khi ăn. Điều quan trọng là phải vứt bỏ bất kỳ con hàu nào có vỏ mở trước khi nấu. Hàu còn vỏ có thể luộc hoặc hấp cho đến khi hàu mở ra. Hàu đã tách vỏ nên được nướng hoặc luộc ít nhất 3 phút để đảm bảo chúng đạt đến nhiệt độ thích hợp.

Ăn hàu sống có an toàn không?

Nếu bạn thực sự thích hàu sống, chuyên gia nói rằng mặc dù nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ chúng không bao giờ bằng 0, nhưng nó có thể thấp hơn trong những tháng lạnh hơn “khi nước biển lạnh hơn và vi khuẩn ít có cơ hội phát triển hơn”. Tuy nhiên, những “thủ thuật” khác để ăn hàu sống chẳng hạn như thêm nước sốt nóng, nước cốt chanh hoặc rượu sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Một số người nên tránh xa hàu trừ khi chúng được nấu chín đúng cách, bao gồm cả “người lớn tuổi, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang dùng thuốc và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Lời khuyên dành cho bạn

Hàu sống có thể mang vi khuẩn có hại khiến bạn bị bệnh. Để tránh bệnh do thực phẩm gây ra, hãy luôn nấu hàu đúng cách trước khi ăn.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm