Cần tây (Apium Graveolens) thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) là một loại rau không chứa tinh bột có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ ung thư, đồng thời ngăn ngừa huyết áp cao và cholesterol cao liên quan đến bệnh tim, cũng như các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type 2. Lợi ích của cần tây cũng có thể bao gồm cả hỗ trợ sức khỏe thần kinh, nhận thức và hô hấp. Tuy nhiên, cần tây có thể không phù hợp với tất cả mọi người.
Lợi ích sức khỏe của cần tây
Sau đây là những lợi ích liên quan đến việc thêm cần tây vào chế độ ăn uống của bạn.
Phòng chống viêm nhiễm và ung thư
Cần tây rất giàu hợp chất thực vật chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do (các phân tử không ổn định có thể tích tụ trong tế bào và làm hỏng các phân tử khác). Một nghiên cứu cho thấy phần có lợi nhất của cần tây để giảm viêm là lá và hạt. Các hợp chất thực vật trong cần tây giúp giảm viêm là: acid caffeic, acid p-coumaric, acid ferulic, apigenin, luteolin, tanin, saponin và kaempferol.
Huyết áp
Cần tây, lá cần tây hoặc nước ép cần tây có thể giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh và điều trị huyết áp cao. Nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe tim mạch này đến từ hàm lượng nitrat cao tự nhiên có trong một số loại rau như cần tây.
Mỡ máu cao
Mỡ máu cao (cholesterol cao) là một yếu tố góp phần gây ra bệnh tim và đột tử do đau tim hoặc đột quỵ. Một đánh giá cho thấy việc nhận đủ chất dinh dưỡng từ cần tây hàng ngày có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu. Cũng cần lưu ý rằng những lợi ích này có lẽ thu được tốt nhất từ nước ép rau củ hơn là cần tây sống.
Hình thành thần kinh
Quá trình hình thành thần kinh đề cập đến sự tăng trưởng và tái phát triển của các mô tế bào thần kinh. Cần tây được cho là có tác dụng thúc đẩy và bảo vệ quá trình tái sinh và bảo vệ mạng lưới thần kinh. Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2009 đã liên kết flavonoid (hợp chất có tác dụng chống viêm có lợi) với quá trình tái tạo nhận thức thần kinh. Theo nghiên cứu, các flavonoid này có tác dụng hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh, tái tạo mô thần kinh và giảm nguy cơ tổn thương thần kinh dẫn đến suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, lý luận và ghi nhớ.
Đọc thêm thông tin tại: 10 loại thực phẩm giàu carb cực kỳ tốt cho sức khỏe
Lợi ích sức khỏe khác của cần tây
Nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của cần tây được biết đến nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú của nó. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào chiết xuất hạt hoặc lá cần tây, không phải loại rau củ cần tây mà bạn thấy bán ở các quầy rau trong siêu thị hay ở chợ.
Cần tây cũng có thể giúp điều trị các bệnh lý như:
Ngoài ra, người ta còn dùng hạt cần tây để chữa các bệnh:
Thành phần dinh dưỡng cần tây
Cần tây được biết đến với hàm lượng nước cao nhưng cũng được đặc trưng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Trong cần tây chứa:
Cần tây và chế độ ăn uống của bạn
Sau đây là những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi kết hợp cần tây vào chế độ ăn uống của bạn.
Ăn sống so với nấu chín
Bạn có thể ăn lá cần tây và thân cần tây sống hoặc nấu chín. Thực phẩm sống thường được coi là giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm nấu chín. Cần tây có thể được tiêu thụ riêng như một món ăn nhẹ và cung cấp năng lượng, hoặc nấu thành một món ăn như thịt bò xào. Bạn cũng có thể thêm hạt cần tây vào nước xốt, bánh mì, salad như salad gà hoặc salad trứng.
Bạn có thể ăn cần tây trong bao lâu?
Bạn có thể ăn cần tây và các loại rau không chứa tinh bột khác mỗi ngày trừ khi bác sĩ của bạn nói rằng bạn nên hạn chế.
Bạn có thể ăn quá nhiều cần tây không?
Ngay cả những loại thực phẩm lành mạnh nhất cũng nên được tiêu thụ tùy theo hàm lượng dinh dưỡng của chúng và cần tây cũng vậy. Bởi, hàm lượng nước và chất xơ trong cần tây là khá lớn, vì vậy khi ăn quá nhiều, bạn có thể sẽ bị đầy hơi, chướng bụng và rối loạn tiêu hóa. Bạn nên đặt mục tiêu ăn 240 - 400 gam rau như cần tây mỗi ngày.
Rủi ro
Có một số rủi ro liên quan đến cần tây, bao gồm:
Dị ứng với cần tây
Một số người bị dị ứng với cần tây. Nếu bạn bị dị ứng với cần tây, bạn sẽ gặp phản ứng khi ăn nó. Phản ứng dị ứng với cần tây bao gồm các triệu chứng: ngứa hoặc sưng miệng và môi nghiêm trọng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm phản ứng hô hấp hoặc phản ứng trên da do dị ứng với rễ, lá hoặc hạt cần tây. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp phản ứng dị ứng, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định loại dị ứng của bạn là gì.
Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của sắn
Người mang thai
Ăn cần tây khi mang thai là an toàn. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ chiết xuất hạt cần tây hoặc tinh dầu cần tây. Những người mang thai có thể cần tránh dùng hạt cần tây với liều lượng, số lượng hoặc nồng độ thuốc nhất định bởi những chất gây ảnh hưởng thường có trong chiết xuất và dầu cần tây.
Thuốc trừ sâu
Thuốc trừ sâu có hại cho sức khỏe và có thể được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong một số loại trái cây và rau quả so với những loại khác. Rửa cần tây là một cách để giảm nguy cơ tiêu thụ thuốc trừ sâu. Bạn cũng có thể chọn cần tây được trồng hữu cơ để giảm thiểu rủi ro.
Kết luận
Cần tây là một loại rau không chứa tinh bột có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, cũng như các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, cần tây cũng liên quan đến tái tạo mô thần kinh và các lợi ích sức khỏe khác đối với hệ hô hấp và sức khỏe nhận thức.
Các chất dinh dưỡng trong cần tây có thể được lấy ở dạng sống hoặc nấu chín và từ lá, thân hoặc hạt. Một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Vì vậy, những người mang thai nên sử dụng cần tây theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh chiết xuất cần tây hoặc tinh dầu hạt cần tây. Ngoài ra, cần tây có thể nhiễm thuốc trừ sâu, có hại cho sức khỏe con người, do đó bạn nên thận trọng trước khi ăn.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.
Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!
Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.
Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.
Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.
Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.