Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cần tây có tốt cho bạn không?

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những lợi ích sức khỏe, thành phần dinh dưỡng của cần tây và những rủi ro liên quan đến việc ăn cần tây khi mang thai hoặc dị ứng với cần tây.

Cần tây (Apium Graveolens) thuộc họ Hoa tán (Apiaceae) là một loại rau không chứa tinh bột có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ ung thư, đồng thời ngăn ngừa huyết áp cao và cholesterol cao liên quan đến bệnh tim, cũng như các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type 2. Lợi ích của cần tây cũng có thể bao gồm cả hỗ trợ sức khỏe thần kinh, nhận thức và hô hấp. Tuy nhiên, cần tây có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Lợi ích sức khỏe của cần tây

Sau đây là những lợi ích liên quan đến việc thêm cần tây vào chế độ ăn uống của bạn.

Phòng chống viêm nhiễm và ung thư

Cần tây rất giàu hợp chất thực vật chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do (các phân tử không ổn định có thể tích tụ trong tế bào và làm hỏng các phân tử khác). Một nghiên cứu cho thấy phần có lợi nhất của cần tây để giảm viêm là lá và hạt. Các hợp chất thực vật trong cần tây giúp giảm viêm là: acid caffeic, acid p-coumaric, acid ferulic, apigenin, luteolin, tanin, saponin và kaempferol.

Huyết áp

Cần tây, lá cần tây hoặc nước ép cần tây có thể giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh và điều trị huyết áp cao. Nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe tim mạch này đến từ hàm lượng nitrat cao tự nhiên có trong một số loại rau như cần tây.

Mỡ máu cao

Mỡ máu cao (cholesterol cao) là một yếu tố góp phần gây ra bệnh tim và đột tử do đau tim hoặc đột quỵ. Một đánh giá cho thấy việc nhận đủ chất dinh dưỡng từ cần tây hàng ngày có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu. Cũng cần lưu ý rằng những lợi ích này có lẽ thu được tốt nhất từ nước ép rau củ hơn là cần tây sống. 

Hình thành thần kinh

Quá trình hình thành thần kinh đề cập đến sự tăng trưởng và tái phát triển của các mô tế bào thần kinh. Cần tây được cho là có tác dụng thúc đẩy và bảo vệ quá trình tái sinh và bảo vệ mạng lưới thần kinh. Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2009 đã liên kết flavonoid (hợp chất có tác dụng chống viêm có lợi) với quá trình tái tạo nhận thức thần kinh. Theo nghiên cứu, các flavonoid này có tác dụng hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh, tái tạo mô thần kinh và giảm nguy cơ tổn thương thần kinh dẫn đến suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, lý luận và ghi nhớ.

Đọc thêm thông tin tại: 10 loại thực phẩm giàu carb cực kỳ tốt cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe khác của cần tây

Nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của cần tây được biết đến nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú của nó. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào chiết xuất hạt hoặc lá cần tây, không phải loại rau củ cần tây mà bạn thấy bán ở các quầy rau trong siêu thị hay ở chợ.

Cần tây cũng có thể giúp điều trị các bệnh lý như:

  • Bệnh gan và vàng da
  • Các vấn đề về đường tiết niệu
  • Bệnh gout
  • Rối loạn thấp khớp như viêm khớp dạng thấp
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Trầm cảm và lo âu
  • Mất ngủ

Ngoài ra, người ta còn dùng hạt cần tây để chữa các bệnh:

  • Viêm phế quản
  • Hen suyễn
  • Bệnh vẩy nến và các rối loạn da khác
  • Nôn mửa
  • Sốt

Thành phần dinh dưỡng cần tây

Cần tây được biết đến với hàm lượng nước cao nhưng cũng được đặc trưng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Trong cần tây chứa:

  • Chất xơ
  • Vitamin C và các loại vitamin khác
  • Kali và các khoáng chất khác
  • Các chất chống oxy hóa bổ sung, chẳng hạn như polyphenol, phenol, flavonoid
  • Carbohydrate
  • Muối tự nhiên

Cần tây và chế độ ăn uống của bạn

Sau đây là những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi kết hợp cần tây vào chế độ ăn uống của bạn.

Ăn sống so với nấu chín

Bạn có thể ăn lá cần tây và thân cần tây sống hoặc nấu chín. Thực phẩm sống thường được coi là giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm nấu chín. Cần tây có thể được tiêu thụ riêng như một món ăn nhẹ và cung cấp năng lượng, hoặc nấu thành một món ăn như thịt bò xào. Bạn cũng có thể thêm hạt cần tây vào nước xốt, bánh mì, salad như salad gà hoặc salad trứng.

Bạn có thể ăn cần tây trong bao lâu?

Bạn có thể ăn cần tây và các loại rau không chứa tinh bột khác mỗi ngày trừ khi bác sĩ của bạn nói rằng bạn nên hạn chế.

Bạn có thể ăn quá nhiều cần tây không?

Ngay cả những loại thực phẩm lành mạnh nhất cũng nên được tiêu thụ tùy theo hàm lượng dinh dưỡng của chúng và cần tây cũng vậy. Bởi, hàm lượng nước và chất xơ trong cần tây là khá lớn, vì vậy khi ăn quá nhiều, bạn có thể sẽ bị đầy hơi, chướng bụng và rối loạn tiêu hóa. Bạn nên đặt mục tiêu ăn 240 - 400 gam rau như cần tây mỗi ngày. 

Rủi ro

Có một số rủi ro liên quan đến cần tây, bao gồm:

Dị ứng với cần tây

Một số người bị dị ứng với cần tây. Nếu bạn bị dị ứng với cần tây, bạn sẽ gặp phản ứng khi ăn nó. Phản ứng dị ứng với cần tây bao gồm các triệu chứng: ngứa hoặc sưng miệng và môi nghiêm trọng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm phản ứng hô hấp hoặc phản ứng trên da do dị ứng với rễ, lá hoặc hạt cần tây. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp phản ứng dị ứng, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định loại dị ứng của bạn là gì.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của sắn

Người mang thai

Ăn cần tây khi mang thai là an toàn. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ chiết xuất hạt cần tây hoặc tinh dầu cần tây. Những người mang thai có thể cần tránh dùng hạt cần tây với liều lượng, số lượng hoặc nồng độ thuốc nhất định bởi những chất gây ảnh hưởng thường có trong chiết xuất và dầu cần tây.

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu có hại cho sức khỏe và có thể được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong một số loại trái cây và rau quả so với những loại khác. Rửa cần tây là một cách để giảm nguy cơ tiêu thụ thuốc trừ sâu. Bạn cũng có thể chọn cần tây được trồng hữu cơ để giảm thiểu rủi ro.

Kết luận

Cần tây là một loại rau không chứa tinh bột có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, cũng như các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, cần tây cũng liên quan đến tái tạo mô thần kinh và các lợi ích sức khỏe khác đối với hệ hô hấp và sức khỏe nhận thức.

Các chất dinh dưỡng trong cần tây có thể được lấy ở dạng sống hoặc nấu chín và từ lá, thân hoặc hạt. Một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Vì vậy, những người mang thai nên sử dụng cần tây theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh chiết xuất cần tây hoặc tinh dầu hạt cần tây. Ngoài ra, cần tây có thể nhiễm thuốc trừ sâu, có hại cho sức khỏe con người, do đó bạn nên thận trọng trước khi ăn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bác sĩ Đoàn Hồng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm