Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

Kem chống nắng là một thành phần quan trọng khi nói đến việc ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời và ung thư da, nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm khi sử dụng kem chống nắng. Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất là bạn chỉ cần thoa kem chống nắng vào mùa hè, nhưng thực ra bạn nên thoa nó quanh năm.

Để đảm bảo làn da của bạn luôn khỏe mạnh và không bị tổn thương trong suốt mùa hè, bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất về kem chống nắng và những sự thật thú vị xung quanh kem chống nắng. Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy nó nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

Bạn nên sử dụng chỉ số chống nắng nào?

Chuyên gia khuyến nghị bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Tuy nhiên nhiều loại kem chống nắng trên thị trường có chỉ số SPF cao hơn nhiều. SPF 30 đã được chứng minh là có thể chặn 97% tia UVB - có thể gây bỏng da - trong khi SPF 50 chặn 98% trong số đó, vì vậy về mặt kỹ thuật chỉ có sự khác biệt 1% giữa hai loại này.

Đọc thêm bài viết: 6 loại thực phẩm chống nắng cho làn da

UVA so với UVB

Chúng ta thường nghe nói về hai loại tia cực tím: UVA và UVB. Tiếp xúc với tia cực tím có liên quan đến hình thành nếp nhăn và gây lão hóa da, tia cực tím cũng chịu trách nhiệm chính cho việc cháy nắng. Cả hai loại đều có thể gây ung thư da.

Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao không có hại gì. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người thậm chí không thoa đủ kem chống nắng để chống lại tia cực tím, vì vậy việc thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50 trở lên là một cách tốt để bù đắp cho thực tế đó và giúp đảm bảo bạn được bảo vệ nhiều nhất có thể.

Chỉ số SPF cao hơn thường sẽ giúp che phủ tia UVA có bước sóng dài hơn, dù bạn không bị bỏng do chúng, nhưng những tia đó sẽ ức chế miễn dịch và thúc đẩy ung thư và lão hóa do ánh nắng. Một trong những điều quan trọng nhất cần tìm khi mua kem chống nắng là thuật ngữ “phổ rộng”. Điều này có nghĩa là nó giúp bảo vệ chống lại tia UVB và UVA, cả hai đều góp phần gây ra nguy cơ ung thư da.

Điều quan trọng không kém là tìm được một sản phẩm mà bạn thực sự thích để đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ động lực để sản phẩm đó trở thành một phần nhất quán trong thói quen hàng ngày của bạn. Loại kem chống nắng quan trọng nhất là loại kem chống nắng mà bạn thực sự sử dụng.

Bạn có nên sử dụng kem chống nắng cơ thể trên khuôn mặt của bạn?

Việc bạn muốn sử dụng kem chống nắng toàn thân cho mặt hay ngược lại không thực sự quan trọng vì khả năng bảo vệ mà chúng mang lại thường giống nhau. Sự khác biệt chính là kem chống nắng dành cho cơ thể thường dày hơn và mịn hơn, tuy nhiên có một số người chọn lọc hơn về những gì họ thoa lên mặt và thích sử dụng sản phẩm có kết cấu khác.

Cũng có những sản phẩm được nhuộm màu để sử dụng cho da mặt cũng giúp ngăn chặn ánh sáng xanh từ mặt trời, vốn có thể làm tăng sắc tố da và làm trầm trọng thêm tình trạng nám da. Thông thường, kem chống nắng dành cho cơ thể có khả năng trơn, nhờn hơn, vì vậy bạn thường chi nhiều hơn một chút để có được trải nghiệm tốt hơn khi thoa kem chống nắng lên mặt.

Bạn có thực sự phải đợi 15 phút sau khi bôi kem chống nắng?

Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý thì bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc chờ đợi giữa lúc thoa và khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các thành phần trong kem chống nắng hóa học như kẽm hoặc titan cần 15 - 20 phút để hấp thụ vào da, đặc biệt là trước khi bơi và đổ mồ hôi. Nếu không, kem chống nắng có thể bị bong ra dễ dàng.

Bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Bạn nên sử dụng khoảng 1,2ml (khoảng 1/3 thìa cà phê), hoặc một lượng nhỏ bằng đồng xu khi thoa kem chống nắng lên mặt, trong khi cần nhiều hơn để thoa đủ cho cơ thể. Vào một ngày bình thường, nếu bạn chủ yếu làm việc trong nhà, bạn nên bôi kem chống nắng một hoặc hai lần mỗi ngày. Nhưng nếu bạn dành cả ngày ở bên ngoài, bạn nên bôi 2 giờ/lần. Bạn có thể muốn thoa lại thường xuyên hơn nếu đang bơi, đổ mồ hôi hoặc lau người bằng khăn tắm.

Nếu bạn trang điểm, bạn nên thoa kem chống nắng vào buổi sáng trước khi trang điểm. Nếu bạn cần bôi lại sau đó trong ngày khi bạn đã trang điểm, kem chống nắng dạng bột hoặc dạng phun sương có thể giúp ích cho bạn. Và nếu da của bạn cảm thấy đặc biệt nhờn, bạn nên sử dụng giấy thấm để loại bỏ dầu thừa trước khi thoa lại.

Kem chống nắng dạng bột không đạt hiệu quả tốt trong quá trình thử nghiệm độ che phủ, nhưng chúng vẫn là một lựa chọn tốt để thoa lại trên mặt. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ thoa kem chống nắng thôi là chưa đủ. Mọi người không nên chỉ sử dụng kem chống nắng để giảm nguy cơ ung thư da, bỏng rát và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Bạn cũng nên sử dụng mũ, kính râm, áo sơ mi, ở trong bóng râm,...

Đọc thêm bài viết: 5 thực phẩm hỗ trợ để giúp chữa lành vết cháy nắng

Bạn có thể bỏ qua kem chống nắng nếu bạn đang mặc quần áo bảo vệ SPF?

Quần áo có chỉ số chống tia cực tím (UPF) có xếp hạng từ 50 trở lên được coi là xuất sắc và nó thực sự mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn so với việc cởi trần và sử dụng kem chống nắng. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là quần áo UPF sẽ bị cũ và mất khả năng bảo vệ theo thời gian. Và nếu bạn có bất kỳ sự nhạy cảm tiềm ẩn nào với ánh nắng mặt trời do sử dụng thuốc nào đó hoặc bạn đang gặp các vấn đề y tế tiềm ẩn như lupus, bạn nên sử dụng cả hai.

Bạn vẫn có thể bị cháy nắng khi sử dụng kem chống nắng?

Kem chống nắng không bao giờ che phủ hoàn toàn và nó dễ dàng bị rửa trôi hoặc cọ xát theo thời gian nên vẫn có khả năng bị cháy nắng khi thoa kem chống nắng. Làn da rám nắng không phải là điều bạn nên hướng tới. Mặc dù bị bỏng rát còn tồi tệ hơn sạm da, nhưng cả hai đều làm hỏng DNA của da, làm tăng nguy cơ ung thư da, nếp nhăn, da sần sùi,...

Cháy nắng là một phản ứng làm hỏng DNA của da. Đó là cách cơ thể bạn cố gắng bảo vệ bạn khỏi các tia gây hại. Vì vậy, mặc dù bạn thường không bị bỏng khi được bảo vệ bằng kem chống nắng đầy đủ, nhưng nếu bạn bị cháy nắng thì nghĩa là da bạn đang bị tổn thương.

Kem chống nắng có thể hết hạn hay không?

Bạn nên chú ý đến ngày hết hạn trên nhãn kem chống nắng của bạn. Một chai kem chống nắng hết hạn có thể sẽ kém ổn định hơn và làm cho kem kém hiệu quả hơn, trong khi kem chống nắng của bạn thậm chí không đủ lâu để hết hạn nếu bạn sử dụng đủ thường xuyên và với số lượng đủ lớn. Và bạn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày bất kể mùa nào, tỉ lệ mắc ung thư da là khá cao ở Việt Nam với 3,2/100.000 ở nam giới và 3,1/100.000 ở nữ giới, nhưng căn bệnh này có thể được ngăn ngừa một phần bằng kem chống nắng.

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy nó nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm