Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắc các vấn đề giấc ngủ có thể làm tăng gấp 5 lần nguy cơ đột quỵ

Các vấn đề gây ra giấc ngủ kém chất lượng như ngáy, khịt mũi, trằn trọc, ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần.

Theo một nghiên cứu mới, ngáy, khịt mũi, trằn trọc, chợp mắt trong một thời gian dài, tỉnh giấc vào ban đêm, ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng càng gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao.

Tác giả nghiên cứu Christine McCarthy thuộc Đại học Galway, Ireland cho biết: “Những người gặp các vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người không gặp”. Tiến sĩ Phyllis Zee, giám đốc Trung tâm Y học Sinh học và Giấc ngủ tại trường Northwestern medical, cho biết có thể giấc ngủ ngắn, gián đoạn và rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, huyết áp và viêm nhiễm của cơ thể, dẫn đến đột quỵ.

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Thần kinh học đã phân tích dữ liệu hơn 4.500 người tham gia INTERSTROKE, một nghiên cứu quốc tế lớn về những bệnh nhân bị đột quỵ. Gần 1.800 người tham gia nghiên cứu bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ - nguyên nhân phổ biến nhất. 439 người khác bị xuất huyết nội sọ. Dữ liệu của những người tham gia nghiên cứu được đối chiếu với những người không có tiền sử đột quỵ. Cả hai nhóm đều trả lời các câu hỏi về chất lượng giấc ngủ và hành vi của họ, sau đó so sánh với nhau.

Kết quả cho thấy, trung bình những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 3 lần so với những người ngủ đủ 7 tiếng - thời lượng được khuyến nghị cho người trưởng thành. Mặt khác, ngủ trung bình hơn 9 tiếng một đêm cũng có nguy cơ đột quỵ cao gấp hai lần. Theo nghiên cứu, kết quả vẫn giữ nguyên sau khi điều chỉnh để loại bỏ các vấn đề khác có thể dẫn đến đột quỵ như trầm cảm, rượu bia, thuốc lá và thiếu vận động. Chứng ngưng thở khi ngủ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp ba lần. Các yếu tố khác như ngáy hoặc khịt mũi đều là dấu hiệu của nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn đáng kể so với bình thường. Ngoài ra, những người có giấc ngủ trưa trung bình hơn một tiếng có nguy đột quỵ cao hơn 88%. Tuy nhiên, việc ngủ trưa theo kế hoạch dưới một tiếng không có ảnh hưởng gì.

Vậy cần phải làm gì để tránh bệnh tim mạch và đột quỵ một cách hiệu quả nhất? Chuyên gia chia sẻ, cần phải ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, có một giấc ngủ khoa học. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp giảm những tác động tiêu cực của chứng rối loạn giấc ngủ và giảm nguy cơ bị đột quỵ. Đồng thời, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần và ngày lễ cũng là một yếu tố quan trọng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngủ trưa quá 30 phút có thể tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm