Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Giám đốc điều hành của DrinkWise, Simon Strahan, nói rằng thanh thiếu niên ngày nay cảm thấy ít áp lực hơn khi uống rượu so với cha mẹ của họ khi còn trẻ. Ông giải thích: "Chúng nhận thức rõ hơn về sức khỏe của mình và chúng ý thức được việc không tỏ ra là kẻ ngốc trên mạng xã hội, đó là động lực rõ ràng cho thế hệ này".

Tuy nhiên, nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống này với con mình.

"Nếu cha mẹ đặt ra những ranh giới rõ ràng về rượu mà họ nhận thấy con mình có nhiều khả năng sẽ rơi vào, thì cuộc trò chuyện đó cần phải bắt đầu sớm và diễn ra thường xuyên" - Simon nói.

Mặc dù không có công thức nhất định cho những cuộc trò chuyện này, Tổ chức Rượu và Ma túy đưa ra các mẹo sau:

- Tìm hiểu vấn đề: bạn càng biết nhiều, bạn càng được trang bị tốt hơn, vì vậy hãy nhớ xem các hướng dẫn nói về vấn đề này dành cho cha mẹ về những lựa chọn tích cực.

- Giữ mọi thứ thoải mái bằng cách sử dụng các bài đăng trên mạng xã hội hoặc chủ đề từ phim hoặc chương trình truyền hình làm lời nhắc để bắt đầu cuộc trò chuyện với bọn trẻ.

- Tò mò; hỏi con bạn nhiều câu hỏi về chủ đề này và lắng nghe ý kiến của chúng để chúng hiểu rằng chúng có thể đến gặp bạn nếu có bất kỳ mối lo ngại nào mà chúng có.

- Cuộc nói chuyện nên tập trung vào sức khỏe của bọn trẻ hơn là đưa ra những tuyên bố cường điệu về sự nguy hiểm của việc uống rượu.

- Hãy rõ ràng về niềm tin của chính bạn khi nói đến việc sử dụng rượu và các loại thuốc khác.

- Đặt ra các quy tắc rõ ràng và hậu quả nếu vi phạm chúng.

- Thảo luận các chiến lược giúp bọn trẻ thoát khỏi những tình huống khó khăn và cho chúng biết bạn luôn sẵn sàng chào đón nếu chúng cảm thấy không thoải mái.

Phải làm gì nếu con bạn sắp đi dự tiệc?

Nếu con bạn sắp tham dự một bữa tiệc mà bạn biết rượu sẽ được phục vụ (hoặc do những thanh thiếu niên khác mang theo), thì đó là cơ hội tốt để nói về những kỳ vọng của bạn.

Tiến sĩ Lalor nói: "Điều này có thể là về việc chúng có được phép uống rượu hay không, thời gian họ cần về nhà và cách chúng trở về nhà, đồng thời hỗ trợ bọn trẻ các mẹo tiệc tùng an toàn hơn".

Simon nói thêm rằng bạn cũng nên liên hệ với người lớn tổ chức bữa tiệc (nếu trường hợp này xảy ra). Ông nói: "Bạn cần phải nói: "Con tôi sẽ không uống rượu và anh chị cần biết điều đó và đảm bảo rằng điều đó vẫn đúng".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trò chuyện khi con bước vào tuổi dậy thì.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Hệ lụy khi thiếu hụt canxi

  Canxi là một khoáng chất rất cần thiết với cơ thể. Sự thiếu hụt lâu dài khoáng chất này sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe như: Thay đổi răng miệng, đục thủy tinh thể, loãng xương, hạ canxi huyết, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời...

 • 28/09/2023

  7 cách đọc sách có thể tốt cho sức khỏe của bạn

  Cùng tìm hiểu 7 cách đọc sách có thể tốt cho sức khỏe của bạn tại bài viết dưới đây.

 • 27/09/2023

  Vitamin K có thể giúp phổi khỏe mạnh

  Những người có lượng vitamin K thấp, có phổi kém khỏe mạnh hơn. Những người này cũng có nhiều khả năng bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và thở khò khè, một nghiên cứu mới cho biết.

 • 27/09/2023

  Tại sao ngón tay của bạn bị sưng?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những lý do khiến ngón tay bị sưng.

 • 27/09/2023

  Thiếu hụt vitamin K ảnh hưởng tới khả năng vận động ở người cao tuổi

  Vitamin K là một vi chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó thường ít được quan tâm hơn các loại vitamin khác. Đối với người cao tuổi, vitamin K càng đặc biệt quan trọng vì nó tham gia vào quá trình lão hoá.

 • 27/09/2023

  Triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường

  Tiểu đường là bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện từ từ thậm chí trong nhiều năm khiến cho việc nhận biết dấu hiệu trở nên khó khăn hơn.

 • 27/09/2023

  7 loại rau quả mùa thu rất tốt cho sức khỏe tim mạch

  Tận dụng tối đa lợi ích của các loại rau quả theo mùa để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe, tốt cho tim mạch.

 • 27/09/2023

  Muối và huyết áp cao: những điều bạn cần biết

  Hầu hết những người khoẻ mạnh không cần ăn chế độ ăn ít muối. Muối rất quan trọng đối với những người năng động, khoẻ mạnh, đặc biệt nếu họ tập thể dục và mất muối qua mồ hôi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn muối nhiều như bạn muốn. Với những người bị huyết áp cao thì nên tránh thực phẩm nhiều muối và hạn chế muối.

Xem thêm