Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 hiểu lầm về viêm cột sống dính khớp

Rất nhiều người bị viêm cột sống dính khớp có những hiểu lầm về căn bệnh này. Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến nhất về viêm cột sống dính khớp.

Hiểu lầm số 1: Viêm cột sống dính khớp là một bệnh hiếm

Viêm cột sống dính khớp phổ biến hơn là bạn nghĩ. Theo thống kê, viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến hơn 1,4% dân số nói chung. Điều đó có nghĩa là viêm cột sống dính khớp phổ biến hơn bệnh đa xơ cứng, hay bệnh xơ nang. Viêm cột sống dính khớp là một bệnh phổ biến trong nhóm rất nhiều bệnh lý về thấp khớp.

Hiểu lầm số 2: Viêm cột sống dính khớp thường chỉ ảnh hưởng đến nam giới

Mặc dù nam giới trẻ tuổi có nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp cao hơn nữ giới trẻ tuổi khoảng 2-3 lần nhưng viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng đến cả hai giới. Những trường hợp viêm cột sống dính khớp ở nam giới thường nghiêm trọng hơn còn triệu chứng của viêm cột sống dính khớp ở nữ giới thường khó chẩn đoán hơn. Ví dụ, một số phụ nữ sẽ trải qua các triệu chứng ở cổ thay vì ở phần lưng dưới.

Hiểu lầm số 3: Viêm cột sống dính khớp chỉ ảnh hưởng đến lưng

Đau lưng mãn tính là một dấu hiệu rất phổ biến để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp bởi vì viêm cột sống dính khớp thường ảnh hưởng đến cột sống. Nhưng viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể, bao gồm van động mạch chủ, mắt thông qua tình trạng viêm gọi là viêm màng bồ đào, ảnh hưởng đến da thông qua bệnh vẩy nến, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thận.

Hiểu lầm số 4:  Nghỉ ngơi là một trong những cách tốt nhất để chống lại các cơn đau do viêm cột sống dính khớp

Hoạt động thật ra mới là cách tốt nhất với những người bị viêm cột sống dính khớp. Chế độ luyện tập tốt cùng với vật lý trí liệu mới là phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả. Thật vậy, trong một nghiên cứu xuất bản vào tháng 3 năm 2014 trên tạp chí Annals of Rheumatic Disease, các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ phải tuân thủ một bài tập hàng ngày bao gồm bài tập về tư thế, về tăng sức mạnh cơ, kéo dãn và tập thở có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm được các căng thẳng liên quan đến cảm xúc và mệt mỏi có liên quan đến bệnh viêm cột sống dính khớp.

Hỏi ý kiến bác sỹ về những bài tập đặc biệt bạn có thể tập luyện ở nhà.

Hiểu lầm số 5: Bạn không nên uống thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) nếu bạn bị viêm cột sống dính khớp

Một số người còn ngần ngại khi uống NSAIDs để điều trị viêm cột sống dính khớp bởi họ đã từng nghe nói rằng loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, NSAIDs là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất thường được kê cho những người mới ở giai đoạn đầu của bệnh. Khi bạn uống thuốc dưới sự theo dõi của bác sỹ, bạn có thể hạn chế được tối đa các tác dụng không mong muốn của thuốc, ví dụ như ợ nóng.

Hiểu lầm số 6: Viêm cột sống dính khớp luôn được chẩn đoán từ việc đau lưng

Nếu chỉ dựa vào triệu chứng đau lưng để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp là rất khó bởi đau lưng là một triệu chứng quá phổ biến. Trong khi một số người luôn tìm kiếm nguyên nhân của chứng đau lưng mãn tính của mình, thì lại có một số người không để ý đến chúng và không nhận ra rằng họ đang có vấn đề rất nghiêm trọng. Vì viêm cột sống dính khớp có thể ảnh hưởng đến nhiều phần khác nhau của cơ thể nên việc chẩn đoán có thể dựa trên các triệu chứng của các bộ phận khác, ví dụ như thông qua việc chụp X quang để chẩn đoán một bệnh khác.

Càng hiểu biết nhiều về viêm cột sống dính khớp, bạn sẽ càng trang bị tốt cho mình để có thể sống chung với bệnh. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm