Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 lí do quan trọng để bạn giảm uống soda ăn kiêng

Trên lý thuyết, soda ăn kiêng được xem như là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe vì chứa ít hơn khoảng 140 calo so với những loại nước ngọt chứa đường mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn đối với đồ ngọt. Tuy nhiên, có vẻ như thay vì cắt giảm lượng calo, bạn có thể đang tạo ra những mối lo ngại về sức khỏe.

Thiếu giá trị dinh dưỡng

Khi bạn uống nhiều soda ăn kiêng, bạn có thể tránh được nạp nhiều calo, nhưng bạn cũng không hấp thụ được những thứ tốt cho cơ thể. Vậy loại đồ uống không chứa calo tốt nhất là gì?

Nước lọc. Nước rất thiết yếu để giữ cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí sáng suốt và sự cân bằng đầy đủ trong các mô. Nhiều quá trình của cơ thể phụ thuộc vào nước, do đó hãy thay thế những đồ uống giảm cân làm giảm đi những chức năng này của cơ thể bằng nước. Nếu đó là đồ uống có chứa carbohydrate mà bạn thực sự muốn uống, hãy lựa chọn nước sủi để thay thế.

Khiến cơ thể nhầm lẫn

Chất tạo ngọt nhân tạo thường có vị mạnh hơn vị thật của đường. Qua thời gian, soda ăn kiêng hoặc những chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm giảm vị giác của bạn với thức ăn có vị ngọt tự nhiên, ví dụ như hoa quả. Thêm vào đó, những thứ giả vị đường đã xuất hiện cho thấy ảnh hưởng tương tự lên cơ thể trong việc điều hòa lượng đường. Não bộ thường sử dụng đường để sinh năng lượng. Điều này khiến cơ thể bạn giải phóng insulin - là chất bắt giữ đường vào tế bào để tạo năng lượng. Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện thấy mỗi cá nhân tiêu thụ một loại đường cụ thể (saccaroid) vẫn có sự giải phóng insulin và lượng đường huyết vẫn tăng cao. Sự giải phóng không cần thiết có thể dẫn đến tăng nguy cơ kháng insulin và đái tháo đường týp 2.

Liên quan đến tăng cân

Soda ăn kiêng, mặc dù không chứa calo nhưng không thực sự giúp bạn giảm cân. Các nhà nghiên cứu tại đại học Texas phát hiện thấy trong hơn một thập kỉ qua, những người uống soda ăn kiêng có sự tăng chu vi vòng eo lên 70% so với những người không uống. Nghiên cứu cho rằng não bộ phản ứng lại với chất tạo ngọt nhân tạo giống như cách nó thực hiện với đường ngọt. Tiêu hóa nhiều loại đường này có thể dẫn đến tăng ham muốn với những đồ ăn chứa nhiều calo, điều này khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân.

Không tốt cho xương của bạn

Chất hóa học tượng tự trong soda có ảnh hưởng xấu đến răng của bạn cũng có thể cướp canxi từ xương của bạn. Với người lớn, sự giảm độ khoáng của xương có thể dẫn đến loãng xương, một căn bệnh khiến xương dễ gãy. Trong khi giảm độ khoáng của xương là vấn đề thường gặp ở những người có tuổi, các nhà nghiên cứu cho thấy soda, bao gồm cả soda ăn kiêng , có thể tiềm ẩn vấn đề này. Mật độ khoáng xương thấp và tăng đào thải canxi thường gặp ở những người sử dụng nhiều soda so với những người uống nhiều nước.

Chính vì thể trong khi nó có vẻ như chỉ là tác hại thoáng qua, tuy nhiên việc làm giảm cơn khát của bạn bằng soda có thể gây nguy hại cho cơ thể bạn nhiều hơn.

Tìm kiếm giải pháp thay thế tự nhiên hơn, hoặc chỉ dựa vào nước để làm dịu cơn khát và đảm bảo rằng cơ thể bạn được cung cấp nước đúng cách và nhận được sự hỗ trợ mà nó thực sự cần.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo fitday
Bình luận
Tin mới
Xem thêm