Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 thói quen ăn uống sai lầm thời kỳ mãn kinh - Phần 1

Mãn kinh và tăng cân thường song hành với nhau do tác động tổng hợp của nhiều yếu tố như sự suy giảm nội tiết tố estrogen, quá trình chuyển hóa chậm lại và các yếu tố thuộc về lối sống như chế độ dinh dưỡng nghèo nàn và thiếu luyện tập.

Tuy nhiên việc duy trì một hình thể chuẩn và một sức khỏe tốt trong giai đoạn này không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần thực hiện một số thay đổi nhỏ thôi và cố gắng duy trì trong giai đoạn tiếp theo cũng đủ để bạn đạt được mục tiêu.

Dưới đây là 10 sai lầm trong ăn uống trong giai đoạn mãn kinh mà bạn thường hay mắc phải nhất. Hãy đọc để biết cách phòng tránh và điều chỉnh cho hợp lý nhé.

Tránh ăn tất cả các loại đường

Sự dao động về nồng độ hormone trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì độ ổn định của đường huyết, do vậy giảm lượng đường tiêu thụ là yếu tố quan trọng giúp giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.

Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Barone Gibbs thuộc đại học Pittburgh, việc tránh ăn tất cả các loại đồ ngọt lại hoàn toàn không phải là tốt. Mặc dù trong nghiên cứu của bà, những phụ nữ giảm tiêu thụ đường đã giảm nhiều cân nhất và duy trì được mức cân nặng đó trong vòng 4 năm liền, nhưng họ không loại bỏ đường hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Bởi vì, đường trong đồ ăn ngọt quả thật rất khó từ bỏ. Đường tinh luyện sử dụng trong bánh quy và bánh ngọt là loại đường nên hạn chế tiêu thụ. Thay vào đó hãy cung cấp cho cơ thể những loại đường tự nhiên trong trái cây.

Chỉ ăn toàn những thực phẩm không béo

Những thực phẩm không béo hoặc giảm béo không hoàn toàn là lựa chọn phù hợp cho những phụ nữ đang ở độ tuổi mãn kinh. Thứ nhất, cơ thể bạn sẽ không được cung cấp đủ các loại chất béo lành mạnh để chống lại các bệnh tim mạch, là nhóm bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh do kết hợp của các yếu tố như giảm tiết estrogen, chế độ ăn nghèo nàn và thiếu luyện tập thể dục. Thứ hai, nếu tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm không béo như nước sốt salad và bơ lạc, bạn sẽ tự tăng lượng đường nạp vào cơ thể và điều này nguy hiểm cho việc kiểm soát cân nặng, mức năng lượng và sức khỏe tổng thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Stacy Kennedy, người đã có kinh nghiệm làm việc với những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, khuyên rằng bạn nên hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn và tập trung vào những thực phẩm có chứa chất béo nguồn gốc thực vật giàu vitamin E, chất chống oxy hóa và omega-3 như là các loại quả hạch, cá và quả bơ. Những chất béo lành mạnh này thậm chí còn có khả năng phòng ngừa ung thư đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng tăng cao trong nhóm phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh mà không sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Duy trì những thói quen chỉ phù hợp cho những người ở độ tuổi 30

Nếu bạn đang cố gắng để giảm cân trong thời kỳ mãn kinh, bạn có thể cảm thấy nản lòng khi những mục tiêu bạn đặt ra không thực sự phát huy hiệu quả như hồi bạn còn trẻ. Tất cả những điều này đều có lý do của nó. Trong và sau mãn kinh, thay đổi về quá trình chuyển hóa có thể dẫn đến tăng cân, nhất là ở những phụ nữ có xu hướng ít hoạt động khi còn trẻ. Ngoài ra khi bước vào giai đoạn mãn kinh, bạn thường cần ít năng lượng hơn thời kỳ 30 – 40 tuổi.

Có hai cách để giúp cắt giảm năng lượng nạp vào hàng ngày. Hãy trao đổi với bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định được chính xác nhu cầu năng lượng hàng ngày của bạn đồng thời tích cực hoạt động hơn nữa, ví dụ như tập các bài tập để làm tăng khối cơ (phụ nữ thường bị mất khá nhiều cơ sau thời kỳ mãn kinh) cùng với các biện pháp làm tăng sức mạnh và mật độ xương. Bài tập fitness lý tưởng bao gồm đi bộ 10.000 bước/ngày sử dụng máy đếm bước đi hoặc tập luyện tăng cường sức đề kháng với tạ.

( còn tiếp...)

Đón đọc tiếp phần 2 tại website: vienyhocungdung.vn

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Mãn kinh và loãng xương

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm