Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Yếu tố trong sữa chưa tiệt trùng bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây hen và dị ứng

Sữa tươi chưa qua quá trình tiệt trùng chứa hàm lượng các acid béo omega-3 cao hơn hẳn các loại sữa đã tiệt trùng hay sữa tách bơ. Điều này giải thích tại sao trẻ em uống sữa chưa qua chế biến lại ít bị mắc bệnh hen phế quản hơn.

Trẻ em thường xuyên uống sữa tươi tại nông trại sẽ ít có nguy cơ mắc hen phế quản hơn so với trẻ chỉ dùng các các phẩm đã qua chế biến công nghiệp. Rất nhiều các nghiên cứu về dịch tễ học đã chỉ ra tác dụng này, và giờ đây nó đã được làm sáng tỏ  trong một nghiên cứu thuần tập Pasture được tiến hành bởi các nhà khoa học tại đại học Ludwig-Maximilians-Universitaet (LMU) ở Munich. Hơn nữa, nghiên cứu mới nhất này còn chỉ ra rằng tác dụng bảo vệ một phần là do trong sữa tươi có chứa nhiều acid béo omega-3 hơn sữa tiệt trùng. Tuy nhiên các tác giả của nghiên cứu lại không khuyến cáo việc tiêu thụ sữa chưa qua chế biến do nó có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh. Khám phá mới này đã được đăng trên tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology.

Dự án nghiên cứu theo thời gian PASTURE đã tiến hành theo dõi hơn 1.000 trẻ em sống ở khu vực nông thôn, người mẹ của những đứa trẻ này có lưu giữ những hồ sơ của con họ về tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật cho tới khi trẻ được 6 tuổi. Việc phân tích dựa vào những hồ sơ sức khỏe này cho thấy tỷ lệ trẻ mắc hen phế quản cho tới năm 6 tuổi thấp hơn đáng kể trong nhóm sử dụng thường xuyên sữa chưa qua tiệt trùng. Theo Tabea Brick một thành viên của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Erika von Mutius trưởng khoa dị ứng và miễn dịch tại bệnh viện nhi đồng Dr.von Hauner ở Munich, tác dụng này một phần có thể giải thích bởi lý do trong sữa ở nông trại có chứa thành phần chất béo tổng cao hơn và các acid béo omega-3 cao hơn sữa đã qua chế biến. Theo nghiên cứu, hiệu quả này khá rõ ràng và có thể được phân biệt với các yếu tố cũng có khả năng tác động khác.

Omega-3 là acid béo thiết yếu đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng không thể tự tổng hợp trong cơ thể và do đó phải được hấp thu từ chế độ ăn. Nhóm chất này cũng được coi là có nhiều tác dụng sinh lý có lợi, ví dụ như chúng làm tiền chất để tổng hợp các chất chống viêm.

Ít qua chế biến hơn đồng nghĩa với có lợi hơn?

Cùng hợp tác với nhóm nghiên cứu tại đại học Marburg, các nhà khoa học tại LMU đã đánh giá các thành phần trong sữa nông trại chưa qua tiệt trùng và sữa tại các cửa hàng đã trải qua các giai đoạn khác nhau trong quá trình chế biến trên công nghiệp (tiệt trùng, đồng nhất hóa, giảm thành phần chất béo). Các kết quả này chứng minh rằng mức nồng độ acid béo omega-3 vẫn còn trong các sản phẩm sau chế biến tỷ lệ nghịch với mức độ của quá trình chế biến. Ngược lại, thành phần acid béo omega-6 với vai trò chính là tiền chất tạo ra các yếu tố gây viêm trong cơ thể lại không hề thay đổi trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình chế biến.

Quá trình chế biến chuẩn trên quy mô công nghiệp bao gồm các giai đoạn tiệt trùng sữa thô tại nhiệt độ từ 72 – 750C, và đồng nhất hóa để tránh hiện tượng sữa bị đóng cục. Các tác giả của nghiên cứu mới này đang tranh luận để tiến tới phát triển một phương pháp chế biến sữa ít ảnh hưởng hơn mà có thể đảm bảo sự tồn tại của những thành phần có lợi trong sữa thô, trong khi vẫn đủ khả năng loại bỏ những tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Bình luận
Tin mới
 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

 • 20/07/2024

  Điều hòa có tác dụng gì với cơ thể?

  Điều hòa không khí là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu nóng bức. Từ việc mang lại sự thoải mái, cải thiện giấc ngủ, đến những nguy cơ tiềm ẩn như khô da, viêm đường hô hấp và sự phụ thuộc vào điều hòa, chủ đề này sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện và khoa học về cách sử dụng điều hòa một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

 • 20/07/2024

  Chế độ ăn cho người mới nhổ răng, phẫu thuật vùng miệng

  Sau khi phẫu thuật vùng miệng như nhổ răng, cấy ghép implant, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống vài ngày để vết thương nhanh hồi phục.

 • 19/07/2024

  Tự ý nặn mụn: Thói quen gây nghiện khiến làn da "khóc thét"!

  Nhiều người cảm thấy thỏa mãn và thích thú một cách kỳ lạ khi nặn mụn. Nhưng điều này không được các bác sĩ da liễu khuyến khích do có thể đem lại nhiều hậu quả khôn lường cho làn da. Đồng thời, không phải lúc nào phương pháp này cũng có thể giải quyết triệt để các vấn đề về mụn.

 • 19/07/2024

  Lưỡi tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

  Lưỡi có chức năng quan trọng của hệ tiêu hóa, nếm, nói và nuốt. Qua khám lưỡi, các bác sỹ có thể biết nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng, thiếu vitamin và bệnh tật. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe của lưỡi, cũng như các dấu hiệu có thể nhận biết và cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

 • 19/07/2024

  Những lợi ích bất ngờ của đậu nành đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ em

  Các nghiên cứu gần đây đã khám phá ra mối liên quan giữa việc ăn đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành với việc tăng cường sự chú ý và cải thiện khả năng tư duy ở trẻ em. Đặc biệt, các thành phần như isoflavones trong đậu nành được cho là có thể có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức của hệ thần kinh.

Xem thêm