Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

VIAM tư vấn dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà

Hãy cùng VIAM tìm hiểu về lời khuyên dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà trong bài viết dưới đây.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người nhiễm COVID-19 có các đặc điểm tuổi từ ≥3 tháng đến ≤49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên sẽ được cách ly điều trị và chăm sóc tại nhà riêng nếu đủ điều kiện theo quy định. Mặc dù Trạm Y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên... sẽ theo dõi sức khỏe liên tục, hỗ trợ tâm lý và dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19, tuy nhiên người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà vẫn cần chủ động đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý nhằm ngăn ngừa nguy cơ teo cơ và suy dinh dưỡng.

Người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà cần lưu ý đảm bảo cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối về cả năng lượng và các vi chất dinh theo nhu cầu của từng nhóm tuổi, tình trạng bệnh và khả năng dung nạp nhằm phòng ngừa teo cơ, suy dinh dưỡng và tuân theo các nguyên tắc sau: Ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường. Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi... Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Ăn bổ sung nhiều thực phẩm có chứa các vitamin nhóm B. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Để đạt được mục tiêu cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà, cần đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm. Người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà không được hoặc hạn chế tối đa tình trạng bỏ bữa, cần ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào). Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sỹ. Người có thể trạng gầy cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà cũng cần được đảm bảo cung cấp một chế độ dinh dưỡng an toàn và bổ sung các thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu vào chế độ ăn hàng ngày nhằm tăng tường hệ thống miễn dịch và nâng cao thể trạng. Bạn có thể liên hệ Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM để được tư vấn chi tiết về chế độ dinh dưỡng phù hợp với như cầu của bản thân và tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết sau: NGƯỜI NHIỄM COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ CẦN ĐẢM BẢO NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO? 

Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà

Khác với người trưởng thành, thời kỳ cách ly dài do đại dịch COVID-19 đã gây xáo trộn nhịp sinh hoạt của trẻ so với trước đây khiến cho thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng cần phải thay đổi để đáp ứng được nhu cầu học tập, vận động và phát triển tại nhà . Khi trẻ nhiễm COVID-19 và được cách ly, điều trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng của trẻ càng cần được quan tâm để giảm nguy cơ teo cơ, suy dinh dưỡng do nhiễm COVID-19.

Mục tiêu dinh dưỡng cho trẻ nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà là cần ăn đủ và cân đối các nhóm thực phẩm theo nhu cầu theo tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ nhằm duy trì thể trạng và thể chất bình thường của trẻ. Để đạt được mục tiêu này trẻ cần được theo dõi tình trạng dinh dưỡng thường xuyên nhằm cân bằng năng lượng và lượng thức ăn để ăn vào. Đối những phụ huynh chưa có nhiều thời gian và thông tin để tính toán chính xác nhu cầu và chế độ ăn hiện tại của trẻ, phụ huynh có thể liên hệ phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM để được khám và đánh giá khẩu phần ăn của trẻ cũng như được tư vấn về các vấn đề dinh dưỡng khác cho trẻ. Bạn có thể tham khảo thêm về lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ nhiễm COVID-19 được điều trị tại nhà trong bài viết sau: BÁC SỸ VIAM TƯ VẤN DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHIỄM COVID-19 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các bài tập thở tốt nhất cho bệnh nhân mắc COVID-19

Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm