Nếu không được can thiệp, gan sẽ bị hư hại ngày càng nặng, dẫn tới viêm, xơ hóa và thay đổi cấu trúc, từ đó lần lượt dẫn đến các bệnh lý gan tương ứng theo chiều hướng nghiêm trọng dần.
Coi chừng “dây chuyền” bệnh gan
Nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Baylor (Mỹ) cho thấy, bệnh gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong ở những người trong độ tuổi 45-64, với những bệnh phổ biến nhất là viêm gan, viêm gan nhiễm mỡ (do rượu bia và không do rượu bia), xơ gan và ung thư gan.
Đáng nói là, các bệnh lý gan thường không đi riêng lẻ, chúng song hành hoặc nối tiếp nhau với mức độ tăng dần, càng làm gan suy yếu nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng hoạt động bình thường.
Chẳng hạn, theo ghi nhận, tỷ lệ bệnh nhân mắc cùng lúc hai bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan siêu vi C có thể lên đến 70%. Khi mắc cùng lúc hai bệnh gan này, bệnh nhân viêm gan C càng dễ bị kháng thuốc, diễn tiến xơ gan xảy ra nhanh và nặng hơn, dễ dẫn tới ung thư gan nguyên phát.
Tế bào gan bị hư tổn và viêm: khởi đầu khó tránh cho hàng loạt bệnh gan
Thực tế khám và chẩn đoán lâm sàng cho thấy, dù gan bị tấn công bởi độc chất, tế bào mỡ hay virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… gây ra các bệnh lý gan khác nhau thì diễn tiến gây bệnh ban đầu tại gan đều tương tự nhau: đầu tiên là tế bào gan bị tổn thương, hư hại, sau đó dẫn đến viêm.
Theo thời gian, nếu tình trạng viêm kéo dài và có sự tác động của nhiều yếu tố, tổn thương gan sẽ xảy ra trên diện rộng và vĩnh viễn, làm thay đổi bất thường cấu trúc gan, gây xơ hóa gan, thậm chí ung thư gan.
Điều khiến y học gần đây đặc biệt quan tâm đó là, mấu chốt của mối liên hệ giữa các bệnh lý gan là do chúng có cùng cơ chế bệnh sinh, trong đó liên quan đến một loại tế bào nằm ở xoang gan là Kupffer.
Cơ chế này diễn ra qua 2 con đường: độc chất vào gan kích hoạt quá mức tế bào Kupffer, khiến Kupffer “tăng động”, phóng thích ra nhiều chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… làm hư hại và hoại tử tế bào gan; đồng thời, khi tế bào gan bị hư hại và chết sẽ tiếp tục sản sinh các sản phẩm trung gian, một lần nữa kích hoạt quá mức tế bào Kupffer, càng làm tế bào gan chết nhiều hơn.
Do đó, tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức là mắt xích quan trọng trong quá trình khởi phát, tăng nặng và biến chứng thành “dây chuyền” các bệnh lý gan, như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Ngăn chặn bệnh gan từ sớm
Theo Hiệp hội Gan Mỹ, bệnh gan có mức độ nguy hiểm và lan rộng nhanh chóng, cứ trong 10 người trưởng thành thì có 1 người bị bệnh gan, nhưng đa số không nhận thức rõ tình trạng sức khỏe của gan, dẫn đến bệnh tăng nặng và biến chứng dây chuyền. Do vậy, nếu được phòng ngừa từ sớm, hoặc chẩn đoán và điều trị thành công ở giai đoạn đầu, trong đó giải pháp mới quan trọng là ngăn chặn sự quá khích của tế bào Kupffer, các tổn thương và viêm ở gan có thể mất đi, gan sẽ được hồi phục.
Trong nỗ lực dự phòng và điều trị bệnh gan, ứng dụng nhiều nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát tốt tế bào Kupffer.
Việc sử dụng kết hợp Wasabia và S. Marianum được chứng minh giúp giảm đến 50% các chất gây viêm như Interleukin, TNF- α, TGF-β... chỉ sau 24 giờ, từ đó giảm quá trình nhiễm độc, viêm và tổn thương tế bào gan, tránh được diễn tiến xơ hóa gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt Nrf2 - loại protein đặc biệt bảo vệ cơ thể - tăng gấp 3 lần, thúc đẩy quá trình chống độc, khử độc tại gan, tái tạo các tế bào gan hư hỏng, ngăn chặn hiệu quả nhiều bệnh lý gan dây chuyền.
Ngoài ra, để bảo vệ gan, mỗi người cần chích ngừa viêm gan siêu vi B, hạn chế tối đa thực phẩm “bẩn”, các chất độc hại, thuốc lá, rượu bia…
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.