Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vã mồ hôi ban đêm có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Vã mồ hôi là cách cơ thể tự làm mát. Vã mồ hôi xảy ra với tất cả mọi người trong suốt cả ngày, nhưng một số người đặc biệt sẽ vã nhiều mồ hôi hơn vào ban đêm.

Vã mồ hôi vào ban đêm không đơn thuần chỉ là việc bạn đổ mồ hôi do đắp quá nhiều chăn. Vã mồ hôi vào ban đêm có thể khiến cơ thể, bộ đồ ngủ và thậm chí là giường ngủ của bạn bị ướt đẫm.

Nếu bạn bị vã mồ hôi quá nhiều vào ban đêm, ga giường và gối của bạn thường sẽ trở nên ướt đến nỗi bạn không thể ngủ với chúng được nữa. Một số người miêu tả việc vã mồ hôi vào ban đêm giống như cảm giác bạn vừa mới nhảy xuống hồ bơi vậy. Vã mồ hôi vào ban đêm có thể xảy ra kể cả khi phòng ngủ của bạn rất thoải mái và mát mẻ.

Nguyên nhân gây vã mồ hôi ban đêm

Ung thư

Vã mồ hôi vào ban đêm có thể là dấu hiệu sớm của một số khối u:

 • Các khối u carcinoid
 • Bệnh bạch cầu
 • Ung thư bạch huyết
 • Ung thư xương
 • Ung thư gan
 • U trung biểu mô

Lý do vì sao một số loại ung thư có thể gây vã mồ hôi vào ban đêm hiện vẫn chưa được biết rõ. Nhưng nguyên nhân có thể là do cơ thể đang cố gắng chống chọi lại với bệnh ung thư. Những thay đổi về hormone cũng có thể là nguyên nhân gây vã mồ hôi. Khi ung thư gây ra những cơn sốt, cơ thể có thể sẽ vã rất nhiều mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong một số trường hợp, vã mồ hôi xảy ra là do các phương pháp điều trị ung thư, ví dụ như hóa trị, các loại thuốc thay thế hormone và morphine.

Nếu tình trạng vã mồ hôi của bạn có nguyên nhân là do ung thư, thì bạn cũng sẽ trải qua những dấu hiệu khác của bệnh ung thư, bao gồm sốt và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Các nguyên nhân khác

Mặc dù vã mồ hôi là triệu chứng của một vài loại ung thư, nhưng cũng có rất nhiều bệnh hoặc trạng thái khác gây ra tình trạng này, phổ biến như:

 • Thay đổi hormone trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
 • Tăng lượng hormone và tăng tuần hoàn máu trong quá trình mang thai
 • Một vài loại nhiễm khuẩn, ví dụ như viêm phổi và viêm màng trong tim.
 • Tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân, là tình trạng cơ thể bạn thường xuyên sản xuất ra quá nhiều mồ hôi mà không vì một lý do bệnh lý hay yếu tố môi trường nào cả.
 • Hạ đường huyết
 • Do tác dụng của một số loại thuốc, ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị liệu hormone và thuốc hạ sốt.
 • Bệnh cường giáp
 • Căng thẳng, lo âu

Các yếu tố về lối sống có thể gây vã mồ hôi vào ban đêm bao gồm:

 • Luyện tập thể thao trước khi đi ngủ
 • Uống các loại đồ uống nóng trước khi đi ngủ
 • Uống rượu
 • Ăn thực phẩm cay nóng gần giờ ngủ
 • Nhiệt độ máy sưởi quá cao
 • Không có điều hòa nhiệt độ khi thời tiết nóng

Bạn có thể làm giảm tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm bằng cách tìm ra các nguyên nhân và tìm cách tránh chúng.

Khi nào cần đến gặp bác sỹ?

Nếu chỉ bị vã mồ hôi một vài đêm thì bạn không cần thiết phải đến gặp bác sỹ. Các yếu tố về môi trường hoặc lối sống thường sẽ là nguyên nhân trong những trường hợp này.

Bạn nên đến gặp bác sỹ nếu tình trạng vã mồ hôi xảy ra thường xuyên, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ nếu ngoài vã mồ hôi bạn còn bị sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc các triệu chứng khác.

Trước khi đến gặp bác sỹ, bạn nên ghi lại nhật ký về tình trạng bệnh của mình. Bạn nên ghi lại các triệu chứng mình gặp phải vào những đêm bị vã mồ hôi, cũng như tất cả những gì bạn làm trong cả ngày hôm đó, nhiệt độ phòng ngủ và những thứ bạn đã ăn/uống trước khi đi ngủ.

Khi tới khám, bác sỹ sẽ xem xét tiền sử bệnh tật của bạn và chẩn đoán các triệu chứng. Bạn có thể sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hormone tuyến giáp, đường huyết và các loại tế bào máu. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác nguyên nhân hoặc loại bỏ những nguyên nhân còn đang nghi ngờ.

Nếu bạn lo rằng việc vã mồ hôi của mình có thể là dấu hiệu của ung thư, hãy hỏi bác sỹ. Hãy tuân thủ theo một số hướng dẫn sau đây để có một cuộc thảo luận thành công:

 • Viết ra danh sách những câu hỏi hoặc những mối lo ngại hàng đầu của bạn và mang theo danh sách này khi đi khám
 • Đi khám cùng người thân hoặc bạn bè để có thêm sự ủng hộ
 • Ghi chép ngắn gọn lại những lời khuyên của bác sỹ trong quá trình trao đổi
 • Nếu bạn không hiểu vấn đề gì đó, hãy hỏi lại bác sỹ và yêu cầu bác sỹ giải thích lại

Trong trường hợp bác sỹ không giải quyết được mối lo ngại của bạn, có thể cân nhắc đi khám tại một cơ sở y tế khác, với một bác sỹ khác.

Điều trị vã mồ hôi vào ban đêm

Vã mồ hôi vào ban đêm được điều trị như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Vã mồ hôi ban đêm do các yếu tố môi trường hoặc lối sống có thể sẽ tự biến mất một khi bạn điều chỉnh, hoặc thay đổi yếu tố gây bệnh. Nếu nhiễm trùng là nguyên nhân gây vã mồ hôi, bác sỹ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn.

Nếu vã mồ hôi là do bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, bạn có thể trao đổi với bác sỹ về liệu pháp hormone thay thế. Một số loại trị liệu hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng khác, ví dụ như:

 • Tăng nguy cơ hình thành cục máu đông
 • Tăng nguy cơ đột quỵ
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Bạn nên thận trọng cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của liệu pháp hormone thay thế, so với việc bị vã mồ hôi vào ban đêm để đưa ra lựa chọn.

Nếu ung thư là nguyên nhân khiến bạn bị vã mồ hôi vào ban đêm, bạn sẽ được chẩn đoán, điều trị ung thư. Điều trị ung thư sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại ung thư và từng giai đoạn. Các biện pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Một số loại thuốc điều trị ung thư cũng có thể gây ra tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm, bao gồm tamoxifen, opioid, và steroid. Khi cơ thể có thể điều chỉnh và thích nghi với phương pháp điều trị, thì tình trạng vã mồ hôi vào ban đêm sẽ giảm bớt.

Thùy theo nguyên nhân, bác sỹ có thể kê cho bạn dùng một số loại thuốc giúp bạn giảm tình trạng vã mồ hôi:

 • Thuốc huyết áp clonidine
 • Thuốc động kinh gabapentin
 • Thuốc giảm axit cimetidine
 • Thuốc chống trầm cảm paroxetine.

Kết luận

Đa số mọi người sẽ phải trải qua cảm giác khó chịu khi bị vã mồ hôi vào ban đêm ít nhất một lần trong đời, và thường thì đây không phải là vấn đề kéo dài. Nếu bạn thường xuyên bị vã mồ hôi vào ban đêm, thì triển vọng điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân tại sao bạn lại bị vã mồ hôi. Thường xuyên vã mồ hôi vào ban đêm là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với cơ thể bạn. Bác sỹ có thể điều trị thành công với đa số các nguyên nhân gây vã mồ hôi.

Nếu ung thư là nguyên nhân gây vã mồ hôi, thì tình trạng này thường sẽ dừng lại khi bạn được điều trị ung thư. Điều trị càng sớm, cơ hội khỏi bệnh của bạn càng cao. Điều quan trọng là bạn không nên ngần ngại và trì hoãn việc đến gặp bác sỹ.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Những khám phá về sức khỏe thông qua “mồ hôi”

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm